(HBĐT) - Thành phố Hoà Bình đang chuyển động, phấn đấu trở thành đô thị ven sông Đà có bản sắc, hiện đại, văn minh, mang bản sắc riêng có, là nơi đáng sống của cư dân. Không chỉ những nơi khác mà ngay cả những công dân thành phố đều thấy được sự thay đổi đến ngỡ ngàng của thành phố bên sông Đà.


Một góc thành phố Hoà Bình đổi mới.

Từ chỗ chỉ có mỗi trục giao thông chính quốc lộ 6 cũ, nay đường An Dương Vương là điểm nhấn thương mại, du lịch, đến nay thành phố đã có hệ thống giao thông trục dọc, trục ngang đồng bộ, khép kín, tạo ra những đổi thay rõ rệt trong trong diện mạo. Trước thành phố chỉ có khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo là nơi đáng sống, thì nay đường Chi Lăng kéo dài, bề mặt rộng tới 27 m, trở thành trục giao thông chiến lược mở ra không gian phát triển đô thị cho khu vực đầm Quỳnh Lâm. Kéo theo đó là hàng loạt dự án nhà ở thương mại, đô thị đang được lấp đầy. Thành phố đã có quảng trường trở thành địa điểm tổ chức các hoạt động văn hoá, du lịch, thể thao lớn của tỉnh và các sự kiện lớn của đất nước, gần đây là tổ chức các hoạt động văn hoá phục vụ SEA Games 31, quảng bá hình ảnh du lịch, văn hoá của tỉnh đối với bạn bè trong nước và quốc tế. 

Từ chỗ chỉ có mỗi cây cầu phao dập dềnh, chông chênh theo con nước nổi, đến giờ thành phố đã có 3 cây cầu hiện hữu, nối liền hai bờ sông Đà, là cơ hội rất lớn để khai thác quỹ đất, phát triển đô thị cho khu vực bờ trái sông Đà, hiện đang khởi động tiếp những cây cầu vượt sông, chắp cánh cho thành phố bước phát triển mạnh mẽ, đồng bộ hơn. Thành phố ngày càng cân đối hài hoà hơn giữa hai bên sông. Không chỉ bên bờ phải khu vực đầm Quỳnh Lâm mà ở cả những khu vực ruộng nước, rau muống bên bờ trái sông Đà đã, đang được lấp đầy các dự án nhà ở thương mại, nhà hàng khách sạn, khu vui chơi giải trí. Trung tâm thương mại bờ trái sông Đà đã lấp đầy các dự án khu dân cư, thương mại, trở thành điểm nhấn cho thành phố. Hai bên bờ sông Đà cũng đang được cải tạo, nâng cấp. Hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ quan, công sở xây dựng mới khang trang, hiện đại. Ông Nguyễn Tiến Hải, cán bộ ở cơ quan hành chính của tỉnh đã về hưu ở tại phường Phương Lâm tâm sự: Thành phố phát triển trong mấy năm nay, người dân có thể tự hào là công dân thành phố, giới thiệu thành phố với bạn bè, người thân và du khách nơi xa. Hệ thống giao thông, các khu đô thị kết nối đồng bộ tới phường Dân Chủ, Thống Nhất, nối tới đường tránh quốc lộ 6. Nhiều xã được nâng cấp lên phường. Nhiều tuyến đường, khu phố văn minh hình thành, hướng tới đô thị văn minh, sạch đẹp hơn… Các trung tâm thương mại, khu phố sầm uất, nhộn nhịp cả khi đêm về. Nhà ở dân cư hiện đại nhiều hơn. Người dân được hưởng thụ các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, văn hóa, giáo dục chất lượng cao. Cùng với đó là hàng loạt dự án, công trình đầu tư hạ tầng, chỉnh trang đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đô thị, thương mại… đang được tập trung nguồn lực triển khai, tạo sức bật mới phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ cho thành phố. 

Thực hiện nghị quyết của Quốc hội, thành phố Hoà Bình được mở rộng trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích dân số của huyện Kỳ Sơn cũ, hiện bộ máy đã đi vào hoạt động, tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính trị có được kết quả đáng ghi nhận trong huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển KT-XH; các chỉ tiêu về tăng trưởng giá trị sản xuất, thu hút đầu tư, thu ngân sách Nhà nước, giảm nghèo… luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh. Thành phố đang hội tụ những điều kiện phát triển rất lớn. Thành phố được mở rộng có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, có đồng bằng, núi non hùng vĩ, đất đai màu mỡ, hạ tầng giao thông kết nối, gồm cả đường thủy và đường bộ, được xác định là vùng trọng điểm kinh tế của tỉnh; tiếp giáp với các trục phát triển của vùng Thủ đô, đang khởi động nhiều dự án, chương trình có sức lan toả mạnh mẽ. Trong bối cảnh mới, thành phố nhận được sự quan tâm của tỉnh, ưu tiên nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố Hòa Bình trở thành đô thị thương mại, dịch vụ hiện đại, mang bản sắc văn hóa riêng có, trở thành điểm đến hấp dẫn, nơi để sinh sống, làm việc và nghỉ ngơi.

Thành phố Hoà Bình đang phối hợp triển khai công tác lập quy hoạch chung thành phố đến năm 2045, xác định không gian phát triển dọc hai bên bờ sông Đà gắn với hệ thống đường, cơ sở dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, hệ thống điện chiếu sáng, thoát nước, giao thông đồng bộ, kết nối với hồ Hòa Bình; thu hút đầu tư phát triển đô thị thương mại, du lịch dọc tuyến cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình; phát triển mở rộng các điểm dân cư ngoại thị tập trung, quy mô lớn tại Thịnh Minh, Quang Tiến. Phát triển du lịch, dịch vụ chất lượng cao gắn với các dịch vụ đồng bộ, gắn với các lễ hội, làng nghề, hoạt động văn hóa truyền thống. Các công việc đang được tập trung thực hiện, đặc biệt là khởi động các tuyến giao thông quan trọng như: Tuyến giao thông cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình; cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu; đường nối đường Trần Hưng Đạo đi phường Dân Chủ; quốc lộ 6 và quốc lộ 70B, các cầu qua sông Đà, hệ thống giao thông kết nối các trục dọc, trục ngang; các dự án nhà ở đô thị ven sông, sân golf, hệ thống thương mại, dịch vụ, nhà hàng khách sạn… Đồng thời hỗ trợ các dự án đầu tư ngoài ngân sách đầu tư vào lĩnh vực đô thị, du lịch, sân golf… sớm đi vào khai thác hướng mục tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh và Đảng bộ thành phố, xây dựng thành phố có bản sắc, diện mạo riêng có, đồng thời đáp ứng những tiêu chuẩn về trung tâm vùng và là nơi đô thị sinh thái, phát triển xanh, bền vững. Đó là nhịp sống hối hả của thành phố bên sông Đà. 

Lê Chung

Các tin khác


Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh


 Bài 1- Nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Cán bộ (CB) là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hay thất bại đều do CB tốt hay kém”. Trong văn kiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) XIII của Đảng, nhiệm vụ trọng tâm được chỉ ra đầu tiên đó là "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng… xây dựng đội ngũ đảng viên và CB các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Điều này đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác cán bộ (CTCB). Thực hiện NQĐH XIII của Đảng, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hàng loạt giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá, chiến lược đã được tỉnh ta triển khai để khắc phục những yếu kém trong CTCB. Từng bước xây dựng đội ngũ CB đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh, toàn diện.

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 2 - Những đồng vốn "quý như vàng”

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương (NSĐP) sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Mỗi đồng vốn chuyển sang là thêm một sự đồng hành, một cơ hội để có thêm những người lao động vượt lên khó khăn.  

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Thắm đượm tình quân dân

(HBĐT) - Đón chúng tôi trong "ngôi nhà bộ đội”, chị Bùi Thị Huyền, xóm Đôm Thượng, xã Định Cư (Lạc Sơn) phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xóm. Em trai là liệt sỹ, tôi là người trực tiếp thờ cúng. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên lâu nay gia đình sống và thờ cúng em trai trong ngôi nhà xuống cấp. Vậy nên khi được các chú bộ đội hỗ trợ, xây tặng ngôi nhà mới tôi rất hạnh phúc và biết ơn. Chỉ sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành. Cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục