(HBĐT) - Ăn cơm trong tình trạng mắc màn, trường kỳ với chiếc khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà..., đó là thực trạng gần 200 hộ dân xóm Mường Dao và xóm Can 1, xã Độc Lập (TP Hoà Bình) phải gánh chịu trong suốt gần 4 năm qua. Tình trạng này còn kinh khủng hơn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm đầu hè vừa rồi. Nguyên nhân do trên địa bàn xóm tồn tại một trại gà quy mô 6 chuồng nuôi, diện tích hơn 12.000 m2 gây ô nhiễm nghiêm trọng. Dù đã rất nhiều lần hứa khắc phục, biên bản làm việc cầm đầy tay nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn tái diễn, mang lại nỗi thống khổ cho hàng trăm hộ dân.

Cuộc sống đảo lộn vì "ruồi tấn công"

Nhà ông Nguyễn Văn Khoa sinh sống nhiều đời tại xóm Can 1. Gia đình đang sống yên ổn thì cuối năm 2016, dự án trại chăn nuôi gà đẻ của ông Doãn Quang Thụ đi vào hoạt động ngay... gần nhà. Hơn 1 năm sau, cuộc sống của gia đình ông Khoa khốn đốn vì trại gà gây ô nhiễm. Vì cách trại gà chưa đến 50 m nên nhà ông Khoa hứng đủ mùi hôi thối từ trại gà, bất kể thời điểm có gió hay không có gió. Nhất là vào những ngày thời tiết oi nóng, mùi hôi thối bốc lên khiến ông Khoa và người thân thường xuyên phải đeo khẩu trang trong nhà. "Hôi thối đến ngột ngạt, đến khó thở, cuộc sống của gia đình tôi hoàn toàn bị đảo lộn" - ông Khoa bức xúc.Ở gần trại gà, gia đình ông Nguyễn Văn Khoa, xóm Can 1, xã Độc Lập(TP Hòa Bình) thường xuyên bị ruồi, nhặng "tấn công". 

Kéo theo mùi hôi thối nồng nặc là những đàn ruồi nhặng liên tục "tấn công" gia đình ông bất kể thời tiết. Ông Khoa cho biết: Tình trạng này xảy ra đã gần 4 năm nay. Chúng tôi ăn, ngủ, sinh sống trong cảnh ruồi nhặng khắp nơi, trên sàn nhà, đồ dùng, bàn uống nước. Thậm chí nếu mọi người ngồi im không dùng quạt hay que phẩy thì chẳng mấy chốc ruồi bâu kín chân tay. Vì vậy, 4 năm nay, nhà tôi mắc màn khi ăn cơm, khách đến không dám mời nước và mỗi khi dùng thuốc diệt ruồi thì phải quét bằng chổi. 

Khốn khổ hơn, nhiều năm trước, để đảm bảo nước sinh hoạt cho gia đình, ông Khoa bỏ mấy chục triệu đồng thuê người về khoan giếng. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 2 năm khi trại gà đi vào hoạt động, nước giếng khoan chuyển màu đục và hôi tanh. Chính vì vậy, gia đình ông lại phải mua ống dẫn nước từ khe suối trên đỉnh đồi về dùng. 

Gia đình ông Khoa không phải là "nạn nhân" duy nhất của tình trạng ô nhiễm từ trại gà của ông Doãn Quang Thụ. Đã gần 4 năm nay, 7 hộ dân xóm Mường Dao và xóm Can gần khu vực trại gà gần như sống chung với ruồi và bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối nặng quanh năm. Ngoài ra, gần 200 hộ dân  bán kính 1 km thuộc 2 xóm này cũng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối. Ông Triệu Tiến Cảnh, xóm Mường Dao bức xúc: Buổi sáng và ban đêm mùi hôi thối nồng nặc, sau những ngày nắng nóng tháng 6, tháng 7, bước vào mùa mưa là đến nạn ruồi. Cuộc sống của chúng tôi vô cùng khổ sở. Từ ngày trại gà đi vào hoạt động ảnh hưởng đến cả trăm hộ dân, không hiểu tình trạng này còn kéo dài đến khi nào, chúng tôi sẽ chịu khổ đến bao giờ? 

Biên bản cầm đầy tay và những "lời hứa" không được thực hiện 

Đúng như bức xúc của ông Cảnh, tình trạng ô nhiễm môi trường từ trại gà tồn tại đã lâu nhưng không được xử lý dứt điểm. Theo ông Triệu Đức Khương, Trưởng Ban Công tác mặt trận xóm Mường Dao, từ năm 2018, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, tuy nhiên, sau gần 4 năm dai dẳng, tình trạng ô nhiễm vẫn không được cải thiện. "Biên bản làm việc, giấy cam kết chúng tôi đã cầm đầy tay rồi nhưng đâu vẫn vào đấy. Chúng tôi đã quá mệt mỏi, khổ sở vì cái trại gà  này" - ông Khương cho biết.Nước suối quanh khu vực trại gà tại xã Độc Lập (TP Hòa Bình) chuyển màu đen và bốc mùi hôi thối.

Được biết, nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm trên do trại gà có nhiều sai phạm trong việc xử lý chất thải chăn nuôi. Theo những người dân ở đây, từ nhiều năm trước, trại gà đã đào hố để đổ phân gà, chất thải chăn nuôi lộ thiên ra môi trường và không được xử lý đúng quy định. Chính vì vậy, không chỉ gây ô nhiễm mùi mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước. Ngay khu vực xung quanh trại gà, nước thải chảy ra có màu đen, bốc mùi hôi thối, thu hút nhiều ruồi nhặng. Sau nhiều lần kiến nghị, trại gà không đổ chất thải tại khu vực này, nhưng lại không có phương án để giải quyết phân và rác thải chăn nuôi cũng như khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Trong nhiều năm qua, UBND TP Hoà Bình đã xử phạt và có nhiều văn bản yêu cầu chủ trại gà thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Chủ trang trại đã nhiều lần cam kết, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm vẫn không khắc phục. Mới đây, ngày 17/6, chủ trang trại cam kết sẽ khắc phục tình trạng ô nhiễm đến ngày 24/6. Kết thúc thời hạn cam kết, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn nghiêm trọng. Tại biên bản làm việc ngày 24/6/2022 của Phòng TN&MT thành phố, UBND xã Độc Lập tại trại gà cũng ghi nhận: Hiện trang trại để phân ngoài môi trường, công tác vệ sinh môi trường xung quanh chuồng trại chưa đảm bảo. 

Trao đổi về tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Quế, Chủ tịch UBND xã Độc Lập cho biết: Việc trại gà gây ô nhiễm môi trường cho nhiều hộ dân trên địa bàn là có thật. Xã đã nhiều lần kiểm tra và ghi nhận những sai phạm trọng việc xử lý chất thải chăn nuôi của trại gà. Đồng thời báo cáo, kiến nghị UBND TP Hoà Bình xử lý các sai phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, sau nhiều lần cam kết, trại gà không khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Vì vậy, chúng tôi kiến nghị UBND thành phố, phòng chức năng cần có biện pháp mạnh tay, dứt điểm xử lý vi phạm đã tồn tại nhiều năm của trại gà. Nếu không khắc phục cần buộc dừng sản xuất theo quy định. 

Người dân nhiều lần bức xúc, chính quyền địa phương nhiều lần kiến nghị. Một trại gà gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã thấy quá rõ, ảnh hưởng của nó đến đời sống người dân cũng không còn gì phải bàn cãi. Vậy hà cớ gì, qua gần 4 năm, trại gà vẫn ngang nhiên tồn tại, biến cuộc sống của hàng trăm hộ dân không khác gì "địa ngục hôi thối"?! Người dân mong muốn một sự phản hồi dứt khoát, nghiêm túc từ ngành chức năng và UBND TP Hoà Bình. 

 Đinh Hòa


Các tin khác


Sống mãi ký ức những tháng ngày chiến đấu giúp nước bạn Lào

(HBĐT) - Từng nắm lá thuốc chữa sốt rét, quả trứng gà cho đến bát cháo nấu vội được các bà mẹ Lào băng rừng, lội suối mang đến tận lều lán của bộ đội Việt Nam đóng quân giữa rừng. Rồi điệu múa lăm vông suốt đêm mừng chiến thắng… Những tình cảm, ký ức đẹp đó theo thời gian vẫn sống mãi trong tâm trí mỗi người lính Việt Nam về những năm tháng chiến đấu trên chiến trường Lào. Với tinh thần "giúp bạn chính là giúp mình”, hơn 3.000 thanh niên tỉnh Hòa Bình đã lên đường tham gia chiến đấu giúp nước bạn Lào hoặc làm cố vấn quân sự, chuyên gia về các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên nước bạn.

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 3 - Xây dựng niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp

(HBĐT) - Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, từ đầu năm đến nay, đặc biệt sau khi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả thực hiện Bộ Chỉ số PCI năm 2021, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo với quyết tâm chính trị cao nhất nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT).

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 2 - Nghiêm túc nhận diện hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - "Có thể nói, những năm qua, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, cán bộ, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) rất quyết tâm phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt là trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút, tạo điều kiện cho các DN, nhà đầu tư (NĐT) vào sản xuất - kinh doanh tại tỉnh. Tuy nhiên, trong năm 2021, Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh chưa đạt như mong muốn, điều này phản ánh những điều kiện cũng như nỗ lực của tỉnh chưa đủ để cải thiện. Chính vì vậy cần phải có quyết tâm cao độ hơn nữa của các cấp, các ngành". Đó là nhìn nhận của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi đánh giá về dư địa để tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.
 

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 1 - Dư địa cải thiện môi trường đầu tư

(HBĐT) - Thực hiện Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, tỉnh Hòa Bình thuộc nhóm điều hành thấp với tổng số 57,16 điểm, thấp hơn 5,64 điểm so với năm 2020, đứng thứ 62 so với cả nước và giảm 18 bậc so với năm trước. Tuy có 2 chỉ số cải thiện về điểm số là Tính năng động và tiên phong của chính quyền cấp tỉnh; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhưng thứ hạng tương ứng đều giảm bậc so với năm 2020. Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng ở cuối bảng xếp hạng và 7 chỉ số thành phần khác đều giảm điểm và giảm thứ hạng. Đây là kết quả đáng buồn và gây sốc đối với tỉnh. Do vậy, việc thẳng thắn đối diện để nhận diện yếu kém; không lảng tránh, đùn đẩy trách nhiệm mà cầu thị lắng nghe; cùng đồng thuận tìm giải pháp căn cơ nhằm tạo sức bật mới cho cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh đã và đang được cả hệ thống chính trị dốc sức thực hiện.

Mai Châu - nơi sáng mãi mối tình Việt - Lào

(HBĐT) - Mỗi khi có dịp là 2 cô con gái người Lào được gia đình ông Lường Song Toàn ở Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) nhận nuôi trong những năm tháng đói ăn, thiếu mặc lại trở về vùng đất Mai Châu thăm những người thân như một phần máu thịt của cuộc đời...

Ngời sáng “Nụ cười chiến sỹ Quản lý hành chính”

(HBĐT) - Mặc những giọt mồ hôi ướt thẫm lưng áo, cả "núi” việc phải khẩn trương giải quyết, trên môi Trung tá Hà Thu Hiền, Trung tá Bùi Thị Như Quỳnh, Trung tá Vũ Thị Hồng Hà hay những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trẻ như Trung úy Lê Tuấn Anh, Trung uý Nguyễn Thị Kiều Hoa, Đại úy Trịnh Thị Thu Hà... vẫn luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở khi tiếp xúc và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục