(HBĐT) - Dưới làn nước hồ sông Đà trong xanh vẫn còn đó vẹn nguyên phần móng và nền nhà trường học, trạm y tế của xã Hiền Lương xưa, một phần tường còn lại nhô lên trên mặt nước gợi lại ký ức đầy cảm xúc về cuộc đại chuyển dân để có dòng điện chiếu sáng khắp mọi miền Tổ quốc và lòng hồ Hòa Bình mênh mông hôm nay.


Người dân chuyển cư lên sinh sống tại xã Đoàn Kết (Đà Bắc) được hỗ trợ sản xuất. 

Bước sang tuổi 88 nhưng ông Nguyễn Văn Cửu, nguyên Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Huyện ủy Đà Bắc giai đoạn 1982 - 1986 vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và nhớ rõ những tháng ngày đặc biệt ấy, ông chia sẻ với chúng tôi: Đà Bắc là trung tâm của cuộc chuyển dân vùng lòng hồ sông Đà, bởi đại bộ phận dân cư của huyện sinh sống chủ yếu dọc theo sông Đà. Hầu hết các điểm dân cư đều nằm ở dưới cos 16 m. Người dân chuyển cư trên tinh thần "Tất cả vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc” nên việc chuyển dân, Nhà nước hầu như không phải bồi thường giải phóng mặt bằng mà chỉ là hỗ trợ một phần rất nhỏ. Công tác vận động người dân tháo dỡ, di chuyển nhà đến nơi ở mới đã là việc khó, nhưng vận động người dân di chuyển mồ mả cha ông lại khó hơn gấp bội, do đồng bào dân tộc có tập quán đào sâu, chôn chặt. Do vậy, việc chỉ đạo thực hiện di chuyển mồ mả cũng được chỉ đạo quyết liệt trên tinh thần "chưa di chuyển hết mồ mả thì chưa hoàn thành nghị quyết chỉ đạo chuyển cư phục vụ việc lấp sông của Tỉnh uỷ”, quyết tâm không được để ngôi mộ nào nằm lại dưới lòng sông. Khi hoàn thành công tác di chuyển mồ mả lên trên cos 120 m cũng được coi là một cuộc cách mạng về tín ngưỡng, tâm linh trong quá trình chỉ đạo thực hiện công tác di chuyển dân ở Đà Bắc nói riêng và nhân dân các dân tộc chuyển cư vùng lòng hồ sông Đà ở Hoà Bình nói chung.

Năm 1982 là thời kỳ gấp rút chuyển dân để phục vụ kế hoạch lấp sông đợt 1 năm 1983. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy về việc tổ chức thực hiện công tác giải phóng lòng hồ sông Đà trong mùa khô năm 1982 - 1983 phải làm dứt điểm việc chuyển dân từ cos 16 - 18 m lên cos 25 m. Khối lượng di chuyển của các huyện trong tỉnh vào khoảng trên 2.000 hộ dân thì huyện Đà Bắc chiếm tới hơn 1/2. Cùng với đó là hàng nghìn mồ mả cha ông, nhà cửa, vườn tược, chuồng trại của các hộ gia đình.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ vô cùng khó khăn này, lãnh đạo huyện đã băng rừng, vượt suối đến với đồng bào để gặp gỡ, tuyên truyền về chủ trương, chính sách và kế hoạch xây dựng thủy điện Hòa Bình trên sông Đà. Chính nhờ sự chỉ đạo sâu sát, đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn huyện khi ấy, nên khi Huyện ủy Đà Bắc phát động chiến dịch "40 ngày đêm vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc”, tốc độ chuyển dân của huyện Đà Bắc được đẩy lên rất cao. Đồng thời, để tổ chức di chuyển dân đạt kết quả tốt, Đảng bộ, chính quyền huyện huy động cán bộ, đảng viên cùng đồng bào tháo dỡ nhà cửa, khuân vác, vận chuyển vén lên độ cao quy định và di chuyển về nơi ở mới. Nhờ vậy, việc chuyển dân của huyện đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. Nhân dân tự nguyện tham gia hàng nghìn ngày công để dọn dẹp lòng hồ, xây dựng nhà cửa định cư. Tổng diện tích đất huyện hiến cho xây dựng công trình là 5.500 ha/12.934 ha đất hiến tặng xây dựng công trình thuỷ điện Hòa Bình của toàn tỉnh.Dương Liễu

 


Các tin khác


Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh


 Bài 1- Nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Cán bộ (CB) là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hay thất bại đều do CB tốt hay kém”. Trong văn kiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) XIII của Đảng, nhiệm vụ trọng tâm được chỉ ra đầu tiên đó là "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng… xây dựng đội ngũ đảng viên và CB các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Điều này đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác cán bộ (CTCB). Thực hiện NQĐH XIII của Đảng, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hàng loạt giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá, chiến lược đã được tỉnh ta triển khai để khắc phục những yếu kém trong CTCB. Từng bước xây dựng đội ngũ CB đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh, toàn diện.

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 2 - Những đồng vốn "quý như vàng”

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương (NSĐP) sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Mỗi đồng vốn chuyển sang là thêm một sự đồng hành, một cơ hội để có thêm những người lao động vượt lên khó khăn.  

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Thắm đượm tình quân dân

(HBĐT) - Đón chúng tôi trong "ngôi nhà bộ đội”, chị Bùi Thị Huyền, xóm Đôm Thượng, xã Định Cư (Lạc Sơn) phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xóm. Em trai là liệt sỹ, tôi là người trực tiếp thờ cúng. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên lâu nay gia đình sống và thờ cúng em trai trong ngôi nhà xuống cấp. Vậy nên khi được các chú bộ đội hỗ trợ, xây tặng ngôi nhà mới tôi rất hạnh phúc và biết ơn. Chỉ sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành. Cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục