(HBĐT) - Tin vào những lời hứa hẹn về một tương lai tươi sáng với công việc nhẹ nhàng, lương cao nơi thị thành sầm uất, cô gái trẻ Nguyễn Thị T. ở thôn Đồng Yên, xã Yên Bồng (Lạc Thủy) đã rơi vào cạm bẫy của bọn buôn người. Để rồi trải qua biết bao đắng cay tủi hờn, Nguyễn Thị T. mới tìm được đường trở về cố hương...


Công an xã Tú Lý (Đà Bắc) tuyên truyền pháp luật cho người dân xóm Mạ nhằm phòng ngừa 
xuất cảnh trái phép, tránh rơi vào cạm bẫy của tội phạm mua bán người.

Cạm bẫy "việc nhẹ, lương cao” 

Cũng như Nguyễn Thị T., Nguyễn Thị H., Đinh Thị H. (cùng SN 1990) và Đinh Thị H. (SN 1991) khi là học sinh lớp 11, trường PTDTNT huyện Đà Bắc bị các đối tượng: Nguyễn Văn Thọ (SN 1986), trú tại Xuy Xá, Mỹ Đức (Hà Nội) và Nguyễn Văn Thành (SN 1989), hộ khẩu thường trú tại xã Toàn Sơn (Đà Bắc) lừa đưa về Hà Nội bán hàng quần áo để kiếm tiền trong những tháng nghỉ hè, nhưng cuối cùng lại mang lên Lạng Sơn rồi đưa sang Bằng Tường (Trung Quốc) để bán vào các nhà chứa làm gái bán dâm. Chỉ đến khi lợi dụng sự sơ hở của chủ nhà chứa, Nguyễn Thị H. và Đinh Thị H. mới bỏ trốn được để về Việt Nam tố cáo hành vi phạm tội mua bán người (MBN) của các đối tượng Thọ, Thành.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Dụ, Thẩm phán TAND tỉnh, TAND tỉnh từng đưa ra xét xử nhiều vụ án liên quan đến tội phạm MBN. Như vụ Bùi Sông Thao (SN 1983), trú tại xóm Rổng Cấn, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Thông qua chị gái vợ, Bùi Sông Thao quen với Nguyễn Thị Thơm (SN 1978), trú tại xóm Đồng Chúi, xã Tân Vinh (Lương Sơn) lấy chồng ở đảo Hải Nam (Trung Quốc). Qua mối quen biết, Nguyễn Thị Thơm thường xuyên gọi điện cho Bùi Sông Thao bàn cách dụ dỗ phụ nữ còn trẻ không có việc làm để lừa bán sang Trung Quốc. Thao nhận lời và làm quen với Bùi Thị L., xã Kim Lập (Kim Bôi). Sau khi lừa gia đình cho L. ra thị trấn Lương Sơn bán hàng thuê, Thao đã đưa L. ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi bán cho các đối tượng bên kia biên giới.

Gần đây nhất, TAND tỉnh đưa các đối tượng: Lê Thị Đàm (tức Đào), Nguyễn Đức Quỳnh, Lê Văn Tuấn, Phan Ngọc Tuyền ra xét xử về tội mua bán người. Theo đó, lợi dụng sự quen biết, Lê Thị Đàm rủ Nguyễn Thị Ch. (sinh viên trường Cao đẳng Việt Xô), hộ khẩu thường trú tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) lên Lào Cai để bán hàng thuê. Thấy công việc nhẹ nhàng, lương cao, Ch. nhận lời cùng lên Lào Cai với Đàm. Khi cả hai lên đến Lào Cai, Lê Thị Đàm đã lừa bán Nguyễn Thị Ch. sang Trung Quốc vào nhà chứa để hoạt động mại dâm. May mắn trong khi bị bắt, nhốt và ép hoạt động mại dâm, Ch. được Công an Trung Quốc giải cứu và trao trả về Việt Nam. Không dừng lại ở đó, sau khi bán trót lọt Nguyễn Thị Ch., Lê Thị Đàm còn cấu kết với Nguyễn Đức Quỳnh (SN 1992) và Lê Văn Tuấn (SN 1991), trú tại xã Yên Mông, Phan Ngọc Tuyền (SN 1991), trú tại xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) lừa bán người yêu của Tuấn là Nguyễn Thị H.N, trú tại thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Sau một thời gian bị ép hoạt động mại dâm, Nguyễn Thị H.N được Công an Trung Quốc giải cứu và trao trả về Việt Nam. Đáng nói, khi bị các đối tượng lừa bán sang Trung Quốc, Nguyễn Thị H.N chưa đủ 16 tuổi.
 
Hiện thực khủng khiếp sau giấc mơ "đổi đời”

Đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh chia sẻ: Mặc dù không nổi cộm nhưng tội phạm MBN vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, thủ đoạn liên tục thay đổi. Trước đây, các đối tượng phạm tội có thể trực tiếp lừa những người nhẹ dạ cả tin để bán sang bên kia biên giới. Nhưng nay tội phạm MBN có thể thực hiện hành vi phạm tội dưới nhiều hình thức khác nhau. Một trong những thủ đoạn tội phạm này thực hiện khá phổ biến là đưa ra những lời mời chào hấp dẫn "việc nhẹ, lương cao” để lừa phỉnh người dân, nhất là các cô gái nhẹ dạ cả tin, có nhan sắc để lừa bán sang bên kia biên giới.

Từ những thông tin có được, chúng tôi đã phải rất vất vả mới thâm nhập và được kết nạp làm thành viên một nhóm trên mạng xã hội zalo. Ngoài thông tin quảng cáo, các thành viên trong nhóm liên tục đưa ra những thông tin, lời mời hấp dẫn đáp ứng tiêu chí "việc nhẹ, lương cao” dành cho các cô gái trẻ, có nhan sắc đi làm việc, phục vụ tại các sòng bạc ở Campuchia, Philippines. Như mới đây, tài khoản zalo có tên Mie Mie thông báo tuyển dụng nhân viên đi làm việc tại Hotel Outcall Philippines với mức lương từ 20 - 40 nghìn peso (tiền Philippines), tức từ 9 - 18 triệu đồng/ngày, được nuôi ăn, ở tại chung cư 2 người/phòng, có người giúp việc; hỗ trợ 80% phí khi qua làm trả sau. Theo một trinh sát Phòng CSHS, đây thực chất là thông tin lôi kéo hoạt động mại dâm của các đối tượng. Nguy hiểm hơn đây chính là cái bẫy tội phạm MBN giăng ra để chờ những con mồi tự "nộp mạng”. Một khi đã "sập bẫy” hầu như chẳng có ai thoát ra được. Xuất phát từ thực trạng trên, mới đây, Phòng CSHS đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn của tội phạm lừa đảo MBN.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Vận, Phó trưởng Phòng CSHS, đằng sau những lời mời chào về cơ hội việc làm như "rót mật vào tai” là những cạm bẫy chực chờ người lao động. Sự thật thì không hề có cái gọi là "việc nhẹ, lương cao” đầy hấp dẫn như các đối tượng đưa ra. Khi người lao động xuất cảnh trái phép sẽ phải đối mặt với những điều khủng khiếp nơi xứ người. Như bị đưa vào các sòng bạc làm việc liên tục từ 15 - 16 tiếng/ngày, hoặc được giao các công việc liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua MXH; chịu sự quản thúc và thường xuyên bị đánh đập, bóc lột sức lao động. Muốn về buộc phải nộp tiền chuộc thân lên tới cả trăm triệu đồng. Từ thực tế đó, Phòng CSHS khuyến cáo đến người dân khi có nhu cầu tìm việc làm cần cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin về nơi thuê lao động. Liên hệ các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới xuất khẩu lao động đã được Nhà nước cấp phép để được hướng dẫn cụ thể. Không tin, không theo những thông tin của các đối tượng đưa ra để tránh rơi vào "cạm bẫy” của bọn tội phạm lừa đảo, MBN. 

 
Mạnh Hùng

Các tin khác


Sống mãi ký ức những tháng ngày chiến đấu giúp nước bạn Lào

(HBĐT) - Từng nắm lá thuốc chữa sốt rét, quả trứng gà cho đến bát cháo nấu vội được các bà mẹ Lào băng rừng, lội suối mang đến tận lều lán của bộ đội Việt Nam đóng quân giữa rừng. Rồi điệu múa lăm vông suốt đêm mừng chiến thắng… Những tình cảm, ký ức đẹp đó theo thời gian vẫn sống mãi trong tâm trí mỗi người lính Việt Nam về những năm tháng chiến đấu trên chiến trường Lào. Với tinh thần "giúp bạn chính là giúp mình”, hơn 3.000 thanh niên tỉnh Hòa Bình đã lên đường tham gia chiến đấu giúp nước bạn Lào hoặc làm cố vấn quân sự, chuyên gia về các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên nước bạn.

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 3 - Xây dựng niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp

(HBĐT) - Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, từ đầu năm đến nay, đặc biệt sau khi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả thực hiện Bộ Chỉ số PCI năm 2021, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo với quyết tâm chính trị cao nhất nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT).

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 2 - Nghiêm túc nhận diện hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - "Có thể nói, những năm qua, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, cán bộ, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) rất quyết tâm phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt là trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút, tạo điều kiện cho các DN, nhà đầu tư (NĐT) vào sản xuất - kinh doanh tại tỉnh. Tuy nhiên, trong năm 2021, Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh chưa đạt như mong muốn, điều này phản ánh những điều kiện cũng như nỗ lực của tỉnh chưa đủ để cải thiện. Chính vì vậy cần phải có quyết tâm cao độ hơn nữa của các cấp, các ngành". Đó là nhìn nhận của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi đánh giá về dư địa để tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.
 

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 1 - Dư địa cải thiện môi trường đầu tư

(HBĐT) - Thực hiện Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, tỉnh Hòa Bình thuộc nhóm điều hành thấp với tổng số 57,16 điểm, thấp hơn 5,64 điểm so với năm 2020, đứng thứ 62 so với cả nước và giảm 18 bậc so với năm trước. Tuy có 2 chỉ số cải thiện về điểm số là Tính năng động và tiên phong của chính quyền cấp tỉnh; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhưng thứ hạng tương ứng đều giảm bậc so với năm 2020. Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng ở cuối bảng xếp hạng và 7 chỉ số thành phần khác đều giảm điểm và giảm thứ hạng. Đây là kết quả đáng buồn và gây sốc đối với tỉnh. Do vậy, việc thẳng thắn đối diện để nhận diện yếu kém; không lảng tránh, đùn đẩy trách nhiệm mà cầu thị lắng nghe; cùng đồng thuận tìm giải pháp căn cơ nhằm tạo sức bật mới cho cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh đã và đang được cả hệ thống chính trị dốc sức thực hiện.

Mai Châu - nơi sáng mãi mối tình Việt - Lào

(HBĐT) - Mỗi khi có dịp là 2 cô con gái người Lào được gia đình ông Lường Song Toàn ở Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) nhận nuôi trong những năm tháng đói ăn, thiếu mặc lại trở về vùng đất Mai Châu thăm những người thân như một phần máu thịt của cuộc đời...

Ngời sáng “Nụ cười chiến sỹ Quản lý hành chính”

(HBĐT) - Mặc những giọt mồ hôi ướt thẫm lưng áo, cả "núi” việc phải khẩn trương giải quyết, trên môi Trung tá Hà Thu Hiền, Trung tá Bùi Thị Như Quỳnh, Trung tá Vũ Thị Hồng Hà hay những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trẻ như Trung úy Lê Tuấn Anh, Trung uý Nguyễn Thị Kiều Hoa, Đại úy Trịnh Thị Thu Hà... vẫn luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở khi tiếp xúc và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục