(HBĐT) - Tháng 10 này, về xóm Bu Chằm, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình), hoa dong riềng nở đỏ chờ ngày thu hoạch. Trên cánh đồng lúa rộn ràng tiếng máy gặt làm xuyên trưa tranh thủ ngày nắng. Những con đường được bê tông kiên cố, rộng rãi. Nhà nối nhà tường bao san sát, những vườn bưởi trĩu quả. Với đôi tay chăm chỉ và ý chí dám nghĩ, dám làm, bà con đã khoác cho mảnh đất này diện mạo mới xinh đẹp, yên bình, trù phú để nơi đây được nhiều người trìu mến, yêu thương khen rằng "đáng sống!”.


Hộ ông Đỗ Văn Trường, xóm Bu Chằm, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu, có 2 con đang học đại học.

Sau khi 2 xóm Phú Châu, Bu Chằm sáp nhập, xóm mới có tên Bu Chằm với tổng diện tích tự nhiên gần 800 ha. Xóm có 157 hộ, gần 700 nhân khẩu, dân tộc Mường chiếm 75%. Ngoài bà con là người Hòa Bình gốc, xóm có khoảng 20% dân số là người dân các huyện ngoại thành Hà Nội lên khai hoang, sinh sống, lập nghiệp.

Với sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, xóm Bu Chằm đang phát triển mạnh một số loại cây trồng và hình thành vùng sản xuất tập trung cho hiệu quả kinh tế cao. Nổi bật và truyền thống nhất là cây dong riềng với diện tích 175 ha, năng suất trung bình đạt 45 tấn/ha. Riêng với cây dong riềng bà con tự để giống được, trồng một lần vào đầu năm, thu hoạch vào cuối năm, không mất nhiều chi phí phân bón và công chăm sóc nên đây vẫn là cây trồng chủ lực của xóm. Mỗi ha dong riềng trừ chi phí, bà con có thể thu về khoảng 70 triệu đồng/năm. Đầu ra cây dong riềng nhiều năm nay khá ổn định khi ngay tại xóm đã có cơ sở thu mua để sản xuất miến dong. Ngoài ra, tư thương cũng đến thu mua tận vườn với giá trung bình quanh mức 1.500 đồng/kg.

Cùng với dong riềng, khoảng 5 năm trở lại đây, xóm mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, chủ yếu là bưởi và cây dược liệu là cà gai leo. Hiện, toàn xóm có 20 ha bưởi, trong đó khoảng 50% diện tích đang và 16 ha cà gai leo. Mỗi ha bưởi sau khi trừ chi phí, các hộ thu về khoảng 300 triệu đồng. Với cây cà gai leo, bà con thực hiện nghiêm túc quy định về bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học nên sản phẩm thu hoạch đảm bảo yêu cầu về chất lượng của các nhà máy thu mua. Một số hộ trồng diện tích lớn mạnh dạn đầu tư máy móc để thu hoạch, băm, sấy khô và xuất bán sản phẩm cà gai leo sấy khô với giá ổn định 40.000 - 45.000 đồng/kg; mỗi ha cà gai leo cho thu khoảng 600 triệu đồng/năm. Ngoài ra, xóm tiếp tục duy trì diện tích cây lúa 105 ha, ngô 20 ha, sắn 15 ha. Bà con tích cực áp dụng máy móc, cơ giới hóa vào canh tác để giảm sức người, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Cùng với mũi nhọn về nông nghiệp, Bu Chằm cũng có bước phát triển khá về tiểu thủ công nghiệp. Xóm hiện có 1 cơ sở sản xuất miến dong, 1 xưởng làm chổi chít, các tổ nhóm làm nghề mây tre đan, 2 tổ thợ xây dựng… Các nhóm ngành nghề phụ, tiểu thủ công nghiệp giải quyết việc làm cho khoảng trên 100 lao động thường xuyên và nhiều lao động mùa vụ với thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Nhờ dám nghĩ, dám làm, bức tranh kinh tế, đời sống người dân nơi đây đã có nhiều khởi sắc. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 55 triệu đồng; khoảng 65% hộ thuộc diện khá trở lên; chỉ còn 2 hộ nghèo là gia đình neo đơn và bệnh nặng.

Ông Nguyễn Vũ Lực, Trưởng xóm Bu Chằm cho biết: Đời sống người dân được nâng lên; phong trào xây dựng NTM, đặc biệt là phong trào "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực chỉnh trang nhà cửa, xây dựng tường bao, cải tạo vườn tạp; hiến đất, đóng góp ngày công xây dựng đường giao thông và các công trình của xóm. Nhiều nhà đã xây dựng, sửa sang khang trang, sạch đẹp; mua ô tô, xe máy. Vấn đề y tế, giáo dục cũng được quan tâm; xóm hiện có 8 cháu học các trường trung cấp, cao đẳng, đại học; trên 90% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Điều đáng phấn khởi hơn là bà con lối xóm thân tình, đoàn kết, ANTT ổn định, các hoạt động quyên góp ủng hộ được các hộ nhiệt tình hưởng ứng. Năm 2021, xóm Bu Chằm dẫn đầu phong trào thi đua của 14 xóm trên toàn xã Thịnh Minh; chi bộ được xếp loại "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.


Dương Liễu


Các tin khác


Lính hình sự khắc ghi lời Bác dạy

(HBĐT) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: "Công an phải là đầy tớ dân. Đã là đầy tớ dân thì công an phải ra sức bảo vệ Nhân dân, ra sức phục vụ Nhân dân”, thời gian qua, mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh đã không ngừng nỗ lực, tận tâm với công việc nhằm góp phần giữ vững ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Khu Lục Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi): Người dân sống trong lo âu do đá văng và tiếng ồn, khói bụi

(HBĐT) - Hàng chục hộ dân khu Lục Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi) đang sống trong lo sợ, thấp thỏm vì hoạt động của mỏ đá ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Khu công nghiệp Nhuận Trạch - trọng điểm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp: Bài 2 - Tiềm năng và lợi thế

(HBĐT) - Với lợi thế tiếp giáp Thủ đô Hà Nội cùng hệ thống giao thông kết nối thuận lợi, khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch đang được tỉnh cũng như huyện Lương Sơn tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) tiến tới đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, dự kiến sẽ phát huy được vai trò, vị trí để thúc đẩy thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Khu công nghiệp Nhuận Trạch - trọng điểm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp: Bài 1 - Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng

(HBĐT) - Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, huyện Lương Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng và chủ đầu tư (CĐT) tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch. Mục tiêu phấn đấu là khởi công KCN trong quý III/2023 nhằm kịp thời đón làn sóng đầu tư trong và ngoài nước.

Những con đường mang khát vọng đổi mới ở huyện Mai Châu: Bài 2 - Mở đường “xuyên mây”, tạo động lực cho sự phát triển

(HBĐT) - Thực hiện phương châm "giao thông đi trước, tạo động lực cho sự phát triển của huyện”, trong những năm qua, huyện Mai Châu đã tập trung mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng hạ tầng giao thông đảm bảo, đồng bộ nhằm tạo nền tảng cho sự phát triển của huyện.

Những con đường mang khát vọng đổi mới ở huyện Mai Châu: Bài 1 - Mở đường cho bản Mông thoát nghèo

(HBĐT) - Với một huyện còn nhiều khó khăn như Mai Châu thì phát triển hạ tầng giao thông là một trong những giải pháp quan trọng để mở đường cho hành trình thoát nghèo. Thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh và bằng nội lực của địa phương, huyện Mai Châu đã triển khai, đưa vào hoạt động một số dự án giao thông kết nối quan trọng - những con đường mang ý nghĩa then chốt để huyện vùng cao này hiện thực hoá khát vọng đổi mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục