(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tháng 11/2016, UBND tỉnh đã phát động phong trào thi đua "Tỉnh Hòa Bình chung tay vì người nghèo – Không ai bị bỏ lại phía sau”. Ý nghĩa thiết thực và sự lan tỏa của phong trào đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội chung tay, góp sức vì người nghèo.
Đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Báo Tiền Phong, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn trao kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho ông Bùi Xuân Nùng, hội viên Hội Cựu TNXP tại xóm Đồng Bãi, xã Đú Sáng (Kim Bôi).

Tạo sức bật mới cho chương trình giảm nghèo bền vững

Với đặc thù của một tỉnh miền núi, trình độ dân trí chưa đồng đều, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai…, công tác giảm nghèo bền vững (GNBV) ở tỉnh được xem như một bài toán khó. Càng khó càng phải làm, phải tập trung cao độ để giải quyết. Bởi vậy, Chương trình GNBV luôn được coi là chương trình trọng tâm trong chiến lược phát triển KT-XH của tỉnh. Theo đó, trong những năm qua, tỉnh đã quan tâm và dành nhiều nguồn lực ưu tiên cho công tác giảm nghèo. Cùng với việc thực hiện các chính sách giảm nghèo theo hướng dẫn của T.Ư, tỉnh đã ban hành thêm một số chính sách riêng để thúc đẩy lộ trình GNBV. Cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ về chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về giảm nghèo. Huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân góp sức, chung tay vì mục tiêu GNBV, nhất là từ khi phong trào thi đua "Tỉnh Hòa Bình chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” được phát động. Theo đó, trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đã huy động được 1.184,428 tỷ đồng để thực hiện các dự án của Chương trình MTQG GNBV. Trong đó, ngân sách T.Ư hỗ trợ 778,996 tỷ đồng vốn đầu tư và 276,167 tỷ đồng vốn sự nghiệp. Ngân sách địa phương chi 23,804 tỷ đồng vốn đầu tư. Vốn Ailen viện trợ không hoàn lại 38,9 tỷ đồng. Nguồn huy động từ Nhân dân, các tổ chức chính trị quyên góp ủng hộ thực hiện các mục tiêu của chương trình khoảng 66,061 tỷ đồng. Trong đó, Nhân dân đóng góp 31,061 tỷ đồng, chủ yếu bằng hình thức huy động ngày công lao động, hiến đất, cây cối, hoa màu thực hiện xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu; nguồn các tổ chức quyên góp ủng hộ 35 tỷ đồng, chủ yếu hỗ trợ vật chất cho địa phương, cộng đồng dân cư, hộ nghèo về trang thiết bị văn hóa, giáo dục, y tế... theo đó, giai đoạn 2016 - 2020, công tác GNBV trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả ấn tượng, giảm bình quân 3,16% hộ nghèo/năm, vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Từ năm 2020 đến nay, chương trình GNBV tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sát từ tỉnh tới cơ sở. Đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Để thúc đẩy lộ trình GNBV, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG GNBV giai đoạn 2021-2025 và hàng năm. HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng ngân sách địa phương thực hiện chương trình MTQG GNBV giai đoạn 2021-2025 và hàng năm. Đồng thời có kế hoạch kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện chương trình. Tháng 4/2022, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 95-KH/TU về "Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 23/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác GNBV đến năm 2030”.

Nhờ có sự quan tâm sâu sát đó nên trong 2 năm 2021-2022 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch  Covid-19 ảnh hưởng lớn đến KT-XH, nhưng Hòa Bình vẫn tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của chương trình giảm nghèo. Kết quả mỗi năm giảm bình quân từ 2,5-3% hộ nghèo, đạt chỉ tiêu Nghị quyết đại hội tỉnh Đảng bộ đề ra. Dự kiến đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh theo chuẩn giai đoạn 2021-2025 giảm còn 12,99%.

Không một ai bị bỏ lại phía sau

Hưởng ứng phong trào thi đua "Tỉnh Hòa Bình chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, Ủy ban MTTQ tỉnh đã ra sức kêu gọi, vận động, huy động các nguồn lực để hỗ trợ người dân nghèo. Theo đó, giai đoạn 2016 - 2020, trên 6.000 hộ nghèo được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà. 100% người dân thuộc hộ nghèo, hộ DTTS sống tại khu vực có điều kiện KT-XH khó khăn, người dân sống tại vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn được hỗ trợ mua thẻ BHYT. Đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chia sẻ: Nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các tổ chức thành viên MTTQ, các hoạt động chung tay vì người nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh được triển khai hết sức hiệu quả. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh không tổ chức phát động ủng hộ xây dựng "Quỹ Vì người nghèo”. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, sự phối hợp của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các nhà hảo tâm, trong năm 2021 đã vận động trên 19 tỷ đồng và tiếp nhận 15 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; 3 tỷ đồng từ Ngân hàng VietinBank ủng hộ xây dựng nhà lớp học, trạm y tế và nhà đại đoàn kết cho dân. Ngoài các khoản chi đảm bảo an sinh xã hội, nguồn quỹ này được chi hỗ trợ sửa chữa, xây mới 341 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo (trong đó có 200 nhà đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ tỉnh và Công an tỉnh phối hợp xây dựng, sửa chữa tặng cho đồng bào nghèo tại 2 xã Hang kia, Pà Cò, huyện Mai Châu).  

Cũng trong năm 2021, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức rà soát, khảo sát lập danh sách các hộ gia đình thuộc người có công, thân nhân người có công, cựu thanh niên xung phong (CTNXP)… đang ở nhà tạm không có khả năng sửa chữa, nâng cấp để đề xuất tỉnh có phương án hỗ trợ. Theo đó, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đã xây mới 224 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 5 nhà đại đoàn kết. Ngày 21/7 vừa qua, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì phối hợp tổ chức lễ bàn giao, tiếp nhận kinh phí tài trợ xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho người có công trên địa bàn tỉnh. Ngay trong lễ bàn giao, tiếp nhận kinh phí đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà cho ông Bùi Xuân Nùng, hội viên Hội CTNXP tại xóm Đồng Bãi, xã Đú Sáng (Kim Bôi). Đây là sự kiện khởi động chương trình xây 120 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết trị giá 7 tỷ đồng cho gia đình chính sách, CTNXP trên địa bàn tỉnh do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn tài trợ.
Theo đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, dự kiến trong 3 tháng cuối năm 2022 sẽ huy động các nguồn lực để hoàn thành xây dựng 220 nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình chính sách và hộ nghèo. Hoàn thành việc xóa nhà tạm và nhà xuống cấp trong các gia đình chính sách; tiếp tục chung tay để hỗ trợ người nghèo an cư, từng bước rút ngắn khoảng cách hộ nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa Hòa Bình và các tỉnh trong khu vực trung du, miền núi phía Bắc và toàn quốc. Phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.


                                                        
Thúy Hằng 
(Hội Nhà báo tỉnh)


Các tin khác


Sông Đà mùa ngọc bích

Người ta gọi sông Đà là dòng sông mẹ của các dân tộc vùng Tây Bắc. Có một điều đặc biệt mà không nhiều người biết đó là mỗi khi tiết trời độ cuối Thu, không còn con nước lũ tiểu mãn từ thượng nguồn đổ về, con sông Đà hùng vĩ dần chuyển từ cái "lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa” sang màu xanh của ngọc bích. Khi ấy, sông Đà mới bước vào mùa đẹp nhất: mùa ngọc bích.

Tết cổ truyền trong lòng du học sinh

Đối với những du học sinh dù học tập tại đất nước nào thì mỗi khi đến Tết cổ truyền của dân tộc đều hướng về quê hương, mong trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

Lặng thầm những dấu chân trên đá

Vốn là người có thâm niên công tác trên vùng đất Mai Châu. Anh đã cùng đồng đội đến những nơi mà không mấy người đến. Ở đâu cũng vậy, anh được coi như người thân ruột thịt. Kể cả khi được điều động về làm Trưởng Công an xã ở nơi "vùng đất khó" Hang Kia (Mai Châu), Trung tá Triệu Văn Thắng vẫn là một "người con của bản Mông”...

Hải trình nhà giàn DK1- Bài ca không quên nơi trùng khơi: Bài 5 - Nhà giàn DK1... không bao giờ là chia tay

Trên hải trình đến nhà giàn DK1, với 15 ngày, vượt qua 2.000 km trên biển cả nơi thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, biết bao trạng thái cảm xúc đan xen, dâng trào... Dù mệt, dù say sóng, nhưng mỗi khi nghe tin "nhà giàn kia rồi”, tất cả các thành viên đều vùng dậy với tâm trạng háo hức, chờ đợi xuống xuồng, lên giàn. Để mỗi lần đến các nhà giàn, câu chuyện về các chiến sĩ hải quân Vùng 2 nói chung và chiến sĩ nhà giàn DK1 cứ nối dài mãi...

 

Hải trình nhà giàn DK1 - Bài ca không quên nơi trùng khơi: Bài 4 - Ấm nồng phía sau người lính nhà giàn DK1

Quân cảng 129, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) ngày cuối năm nắng ấm, tràn ngập hoa, ánh mắt và nụ cười của người đi về phía biển và người đưa tiễn. Có nhiều niềm vui và cũng có cả những bịn rịn, bùi ngùi… Cuối năm, khi mọi gia đình đều hướng về ngày Tết Nguyên đán sum vầy, đoàn tụ thì cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 phải tạm gác lại nhịp sống thân thương đó để đi làm nhiệm vụ ngoài biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Thời bình rồi đấy, gió đã thôi mang mùi đạn bom nhưng vẫn còn những nhiệm vụ quan trọng khác vì chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Vì thế, cần những cán bộ, chiến sĩ mạnh mẽ, kiên cường đến khơi xa sóng gió. Phía sau họ có bao tâm tư, tình cảm nhưng cũng biết bao ấm nồng tình yêu của đất liền, của hậu phương…    

Hải trình nhà giàn DK1 - Bài ca không quên nơi trùng khơi: Bài 3 - Tiểu đoàn DK1 - Vững vàng nơi biển khơi

Nhà giàn DK1, Tiểu đoàn DK1… từ lâu là cụm từ quen thuộc, thân thương, một "địa chỉ đỏ”, chiếm được sự quan tâm, cảm phục của bao tấm lòng đối với chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Qua hành trình hàng nghìn km trên biển, điều đọng lại trong lòng các thành viên đoàn công tác về các chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 là sự lạc quan, trách nhiệm, ý chí kiên cường trước mọi thử thách, sóng gió, dù là khốc liệt nhất. Hơn 34 năm qua, Tiểu đoàn DK1 luôn vững vàng giữa sóng gió biển khơi…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục