(HBĐT) - Hàng chục hộ dân khu Lục Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi) đang sống trong lo sợ, thấp thỏm vì hoạt động của mỏ đá ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.


Hoạt động nổ mìn của mỏ đá Phát Đạt làm đá văng thủng mái tôn của gia đình ông Bạch Hồng Sơn, khu Lục Đồi,  thị trấn Bo (Kim Bôi) ngày 26/2/2023.

Đưa chúng tôi đến xem hậu quả của tình trạng đá văng, khói bụi, ông Bạch Hồng Sơn, nhà đối diện mỏ đá của Công ty TNHH MTV Phát Đạt bức xúc: Tâm lý người dân rất lo lắng mỗi khi mỏ đá hoạt động. Đợt nổ mìn vào 11h ngày 26/2 mới đây, cả xóm tiếp tục rung chấn, nhiều đá văng vào nhà dân, sau đó là khói bụi bao trùm không thể thở được. Gia đình tôi bị đá văng đâm thủng mái tôn thành một lỗ rộng tới 30 cm, rồi đá rơi xuống nền sân vương khắp nơi. Sau nổ mìn là khói bụi, tiếng ồn do hoạt động của mỏ đá. Tình trạng đá nổ, rung chấn nhà dân, làm nứt tường nhà, gây tâm lý hoang mang đã tồn tại từ lâu nay. Mỏ đá hoạt động sát khu dân cư từ nhiều năm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Trước đó, gia đình ông Sơn đã chứng kiến nhiều vụ việc đá văng suýt mất mạng người. Vài năm trước, mấy đứa cháu của ông Sơn chơi đùa trong sân nhà thì mỏ đá nổ mìn ầm ầm, đất đá văng sang, có những viên đá lớn văng trúng ô tô làm vỡ kính. Có lần đang ngồi trong nhà, đá to bằng nửa phích nước văng trúng gốc cây, giả sử đá văng vào người có thể mất mạng. 

Tiếp tục đưa chúng tôi đi những gia đình xung quanh đều ghi nhận tình trạng nhà nứt do hoạt động nổ mìn của mỏ đá Phát Đạt. Ngôi nhà chị Bùi Thị Nghĩa không đếm nổi vết nứt, chị cho biết: Mỗi khi mỏ đá nổ mìn là cả khu vực rung lên, không biết tường sập, nhà đổ lúc nào.

Nhà anh Phạm Văn Toàn mới xây cạnh đó cũng xuất hiện những vết nứt trên tầng. Anh Toàn bức xúc: Mỏ đá hoạt động khiến đá văng rất nguy hiểm và gây rung lắc, rạn nứt, nguy cơ đổ tường, sập nhà. Người dân trong khu vực khẩn thiết đề nghị Nhà nước có biện pháp xử lý triệt để hoạt động của mỏ đá để các hộ có cuộc sống bình yên. 

Bà Bùi Thị Lý, hộ dân nằm trong khu vực ảnh hưởng của mỏ đá cho biết: Mỏ đá này hoạt động từ nhiều năm và ngần đó thời gian người dân phải chịu khói bụi bao phủ do hoạt động nổ mìn, nghiền sàng. Nhiều người suýt mất mạng vì đá văng. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên tỉnh, cũng có cán bộ về kiểm tra, xác minh, song đến nay những hậu quả mỏ đá gây ra chưa được giải quyết.

Theo quan sát của phóng viên, mỏ đá Phát Đạt chỉ cách nhà của các hộ dân hơn 100 m. Có khoảng 30 hộ khu vực Lục Đồi, thị trấn Bo bị ảnh hưởng trực tiếp do dư chấn nổ mìn và khói bụi khi mỏ đá hoạt động. Đồng chí Vũ Hồng Cường, Chủ tịch UBND thị trấn Bo cho biết: Chúng tôi đã nhận được phản ánh của người dân về hoạt động của mỏ đá ảnh hưởng đến cuộc sống. Các cơ quan chức năng đã nhiều lần xuống kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động, xử lý vi phạm, song vẫn chưa được khắc phục triệt để. Chính quyền cũng mong các cơ quan chức năng sớm rà soát, kiểm tra, xử lý theo quy định đối với hoạt động của mỏ đá để người dân có cuộc sống bình yên.

Đồng chí Bùi Duy Hưng, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Kim Bôi cho biết: Tháng 10/2009, Công ty TNHH MTV Phát Đạt được cấp giấy phép khai thác, chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường. Diện tích khu vực khai thác là 2 ha, trữ lượng đá vôi khai thác ở cấp 121 là 915.272 m3, thời hạn khai thác 30 năm. Trong quá trình hoạt động, mỏ đá từng bị xử lý do vi phạm về vị trí khai thác trong mỏ không đúng theo thiết kế, các công trình xử lý môi trường chưa đảm bảo quy định, việc nổ mìn khiến đá văng ra khu vực xung quanh gây thủng mái nhà dân… Phòng TN&MT đã nắm được thông tin về hoạt động của mỏ đá Phát Đạt gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của người dân khu Lục Đồi, thị trấn Bo, hiện đang tham mưu cho chính quyền, phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh hoạt động của mỏ đá theo quy định.

P.V


Các tin khác


Những "hạt giống đỏ" trong lòng xứ Đạo

(HBĐT) - Lạc Thủy hiện có trên 200 đảng viên là người có đạo, chủ yếu sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã Khoan Dụ và Phú Thành. Đây là những hạt nhân quan trọng trong các phong trào thi đua yêu nước, tạo nhịp cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với người dân. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, tạo sự ổn định, phát triển của các địa bàn vùng giáo nói riêng, toàn huyện nói chung.

Đổi thay ở xóm "khổ"...

(HBĐT) - Từng là 1 trong 36 xóm khó khăn nhất tỉnh, trước đây, đời sống của người dân xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) vô cùng gian khó. Đường sá khó khăn, địa hình cách trở, xóm sống biệt lập giữa núi rừng với con suối Sổ hung dữ vào mùa lũ. Thế nên, cái tên xóm Sổ được nhiều người gọi là xóm "khổ”...

Một ngày với thành phố cảng

(HBĐT) - Ký ức trong tôi, Hải Phòng khi xưa chỉ có trong những câu chuyện bà ngoại kể, đó là một nơi phố xá phồn hoa, tấp nập người xe trong mắt của một người ở quê ra phố thị làm "hàng xáo” (buôn gạo)... Từ ký ức đó, sau này mỗi lần có dịp về thành phố cảng, tôi lại dành một ngày để lang thang khắp phố phường đất cảng như bước chân của ngoại khi xưa...

Lính hình sự khắc ghi lời Bác dạy

(HBĐT) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: "Công an phải là đầy tớ dân. Đã là đầy tớ dân thì công an phải ra sức bảo vệ Nhân dân, ra sức phục vụ Nhân dân”, thời gian qua, mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh đã không ngừng nỗ lực, tận tâm với công việc nhằm góp phần giữ vững ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Khu công nghiệp Nhuận Trạch - trọng điểm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp: Bài 2 - Tiềm năng và lợi thế

(HBĐT) - Với lợi thế tiếp giáp Thủ đô Hà Nội cùng hệ thống giao thông kết nối thuận lợi, khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch đang được tỉnh cũng như huyện Lương Sơn tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) tiến tới đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, dự kiến sẽ phát huy được vai trò, vị trí để thúc đẩy thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Khu công nghiệp Nhuận Trạch - trọng điểm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp: Bài 1 - Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng

(HBĐT) - Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, huyện Lương Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng và chủ đầu tư (CĐT) tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch. Mục tiêu phấn đấu là khởi công KCN trong quý III/2023 nhằm kịp thời đón làn sóng đầu tư trong và ngoài nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục