(HBĐT) - Ban Chấp hành, Ban Thường vụ (BCH, BTV) Tỉnh ủy đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, đặc biệt quan tâm giải quyết các điểm nghẽn cản trở sự phát triển; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ nhà đầu tư chiến lược triển khai dự án. 


Công ty TNHH BanDai Việt Nam hoạt động hiệu quả tại Khu công nghiệp Bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) giải quyết việc làm cho khoảng 800 lao động.

Quán triệt quan điểm của Đảng về công tác cán bộ, BCH Đảng bộ tỉnh, BTV Tỉnh ủy đã thực hiện nhiều giải pháp về công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sắp xếp cán bộ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường phân cấp gắn với kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, tạo chuyển biến trong công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Thực tế đã có những chuyển động tích cực  trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở cơ quan, đơn vị, địa phương.

Huyện Kim Bôi - Mường Động sở hữu cảnh quan sơn thủy hữu tình, bản sắc văn hóa đậm đà, có nguồn nước khoáng được coi là "vàng trắng” được tỉnh xác định là trọng điểm phát triển du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, đô thị sinh thái, nông nghiệp chất lượng cao. Thời gian qua, đã có nhiều nhà đầu tư nghiên cứu triển khai các dự án đầu tư. Nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho Đảng bộ huyện Kim Bôi là hỗ trợ các nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, nhất là các dự án trọng điểm, chiến lược như: đường liên kết vùng Hoà Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hoà Bình - Mộc Châu); dự án Quần thể khu đô thị sinh thái, vui chơi giải trí cao cấp và hệ thống cáp treo Cuối Hạ tại xã Kim Bôi và xã Cuối Hạ. Huyện đã huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 2 dự án này. Huyện có 2 lãnh đạo chủ chốt được điều động, luân chuyển từ tỉnh đã nhanh chóng nắm bắt thực tiễn, vào cuộc cùng tập thể BCH, BTV tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và bước đầu có sản phẩm cụ thể trong việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, tái định cư (GPMB, TĐC) 2 dự án trọng điểm của của tỉnh. Đối với tuyến đường liên kết vùng dài 16,3 km đi qua 6 xã (Đú Sáng, Bình Sơn, Vĩnh Tiến, Đông Bắc, Hợp Tiến, Vĩnh Đồng) và thị trấn Bo, huyện đã phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan bàn giao cho chủ đầu tư một số khu vực để thi công các cầu cạn qua địa bàn; đồng thời cực triển khai các khu tái định cư, thực hiện các thủ tục điều chỉnh đất lúa, đất rừng theo quy định. Đối với dự án cáp treo Cuối Hạ có tổng mức đầu tư trên 6.600 tỉ đồng, quy mô diện tích khoảng 189 ha, huyện đang phối hợp triển khai công tác GPMB, TĐC, xây dựng các công trình phụ trợ, bàn giao đất cho nhà đầu tư để có thể khởi công vào quý I/2024. Khi 2 dự án trọng điểm này hoàn thành sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch chất lượng cao, mở ra không gian phát triển rộng lớn.

Từ Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị, đồng chí Đặng Đình Sơn được BTV Thành ủy Hòa Bình điều động, phân công làm quyền Chủ tịch, rồi được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND phường Phương Lâm. Trên cương vị mới, đồng chí cùng tập thể cấp ủy, chính quyền tập trung giải quyết những vẫn đề bức xúc đô thị trên địa bàn. Giải quyết cơ bản tình  trạng bày bán hàng hóa lấn chiếm vỉa hè trên các tuyến đường: Điện Biên Phủ, Cù Chính Lan, Nguyễn Trung Trực và khu vực chợ Nghĩa Phương; cơ bản ổn định công tác quản lý đất đai; tình trạng xây dựng không phép, sai phép giảm. 9 tháng năm nay, trên địa bàn không có vi phạm trật tự xây dựng. Phường Phương Lâm được ghi nhận là đơn vị dẫn đầu thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 của Thành ủy Hòa Bình về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị, quản lý đất đai. Đồng chí Đặng Đình Sơn cho biết: Phường tiếp tục giải quyết những vấn đề tồn tại trong quản lý đất đai, trật tự đô thị, huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp, chỉnh trang đô thị, dự kiến khởi công nhà văn hóa phường trên diện tích đất rạp chiếu phim cũ vào cuối năm nay.

Đồng chí Sùng A Chênh là một trong số ít con em người Mông học lên đại học, trải qua nhiều cương vị công tác, hiện là Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mai Châu, đại biểu HĐND tỉnh. Ở cương vị nào đồng chí cũng nỗ lực phấn đấu hoàn tốt nhiệm vụ được giao. Là con em đồng bào Mông, đồng chí thấu hiểu phong tục tập quán của đồng bào, tích cực bám cơ sở vận động nông dân 2 xã Pà Cò, Hang Kia khôi phục, xây dựng mô hình "Hàng rào đá bản Mông” tổng chiều dài 1,5 km, xây dựng thành công mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu”, góp phần phát triển du lịch cộng đồng. Đồng chí cùng gia đình đã xây nhà trọ đón con em người dân tộc Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò ở miễn phí. Con em người Mông ở khu trọ đều tốt nghiệp THPT, không có trường hợp bỏ học giữa chừng, 1/3 số em sau tốt nghiệp theo học các trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học hoặc đi lao động xuất khẩu... 

Ông Phạm Văn Cường, khu 3 thị trấn Cao Phong (Cao Phong) vừa làm tốt nhiệm vụ của công an xã, vừa là điển hình trong phong trào trồng cam của tỉnh, ứng dụng phương pháp sản xuất an toàn và đã vượt qua thời kỳ khủng khoảng của cây cam do bệnh vàng lá, thối dễ. Ông đã tìm hiểu các kiến thức trên internet, sách,  từ các chuyên gia để áp dụng vào quy trình trồng, chăm sóc cam, đặc biệt đã cải tiến ứng dụng mô hình sản xuất an toàn, bể chứa bảo vệ thực vật vào sản xuất vừa giảm sức lao động, tiết kiệm thuốc mà hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cho cây ăn quả lại tốt hơn. Gia đình ông duy trì 3,5 ha cam các loại, tất cả đều sinh trưởng tốt và có hiệu quả kinh tế. Năm 2018, ông vinh dự là 1 trong 10 nông dân toàn quốc được Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen là nông dân sản xuất, kinh giỏi giai đoạn 2017 – 2022. Ông Cường cho biết: năm nay, chỉ riêng vườn cam 5.000 m2 năm thứ 8, năng suất khoảng 15 tấn sẽ cho thu khoảng 500 triệu đồng.

Những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, những nhân tốt điển hình trong sản xuất, kinh doanh có sản phẩm cụ thể hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả công việc đang truyền lửa nhiệt huyết trong quá trình đổi mới,  góp phần thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.(Còn nữa)
                                                                                                                                                     Lê Chung

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Ước vọng đầu Xuân mới

Mùa Xuân đến mang theo hơi ấm của đất trời, đem đến sức sống mới cho vạn vật. Đó cũng là thời điểm cảm xúc của mỗi người lại trào dâng với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Xuân mới, niềm tin khát vọng mới, bao dự định được gửi gắm, thôi thúc mỗi chúng ta cố gắng phấn đấu vươn lên, xây dựng quê hương Lạc Thủy giàu đẹp.

Người góp phần nâng tầm sản phẩm mang giá trị văn hoá Hoà Bình

Quá trình công tác nhiều năm trong cơ quan nhà nước của tỉnh, chị Hoàng Việt Hà (TP Hoà Bình) có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu về lĩnh vực văn hoá, từ đó nuôi dưỡng tình yêu ngày càng lớn đối với văn hoá bản địa. Đây được xem là cơ duyên để năm 2022, sau dự định ấp ủ, chị đứng ra mở cửa hàng quà tặng với tên gọi Hoa Đất Mường.

Sông Đà mùa ngọc bích

Người ta gọi sông Đà là dòng sông mẹ của các dân tộc vùng Tây Bắc. Có một điều đặc biệt mà không nhiều người biết đó là mỗi khi tiết trời độ cuối Thu, không còn con nước lũ tiểu mãn từ thượng nguồn đổ về, con sông Đà hùng vĩ dần chuyển từ cái "lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa” sang màu xanh của ngọc bích. Khi ấy, sông Đà mới bước vào mùa đẹp nhất: mùa ngọc bích.

Tết cổ truyền trong lòng du học sinh

Đối với những du học sinh dù học tập tại đất nước nào thì mỗi khi đến Tết cổ truyền của dân tộc đều hướng về quê hương, mong trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

Tết đến , Xuân về trên nhà giàn DK1

Sau 9 ngày vượt sóng to, gió lớn với hàng trăm hải lý ngoài trùng khơi, sự cố gắng, mong chờ của đoàn công tác đã được thỏa nguyện: Lên nhà giàn DK1/10 (Vùng 2 Hải quân) ở bãi cạn Cà Mau. Quên hết những mệt mỏi, say sóng cùng một số tiếc nuối của các cuộc "đổ bộ” bất thành nhiều lần trước, chúng tôi đã có được hạnh phúc với những cuộc gặp gỡ bất ngờ: gặp gỡ mùa Xuân trên nhà giàn DK1…

Lặng thầm những dấu chân trên đá

Vốn là người có thâm niên công tác trên vùng đất Mai Châu. Anh đã cùng đồng đội đến những nơi mà không mấy người đến. Ở đâu cũng vậy, anh được coi như người thân ruột thịt. Kể cả khi được điều động về làm Trưởng Công an xã ở nơi "vùng đất khó" Hang Kia (Mai Châu), Trung tá Triệu Văn Thắng vẫn là một "người con của bản Mông”...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục