(HBĐT) - Phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) là nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Ðảng, phát huy hơn nữa vai trò, sự đóng góp xã hội của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai công tác này cho thấy còn những "điểm nghẽn”, cần đồng bộ giải pháp, cách làm để "khơi thông”. Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh trong DNNKVNN là tiền đề, cơ sở để tạo động lực thi đua lao động sản xuất. Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, lực lượng đảng viên đã phát huy hiệu quả vai trò tiền phong, gương mẫu, nỗ lực sáng tạo, đi đầu trong mọi hoạt động.


>> Bài 2 - Nhận diện "điểm nghẽn”Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước và đoàn công tác khảo sát hoạt động của Chi bộ Công ty CP du lịch và phát triển cộng đồng Hòa Sơn (Lương Sơn).

Mỗi đảng viên là một tấm gương sáng

Năm 2018, Công ty TNHH Nam Sơn (Yên Thủy) đi vào hoạt động. Chỉ sau 1 năm, Công ty đã thành lập được tổ chức đảng. Hằng năm, Chi bộ Công ty chú trọng lựa chọn, kết nạp quần chúng ưu tú, có năng lực, phẩm chất vào Đảng để xây dựng chi bộ vững mạnh. Ông Hoàng Duy Phương, Bí thư chi bộ, Giám đốc công ty cho biết: Đội ngũ đảng viên trong doanh nghiệp đã thể hiện được vai trò, vị trí, góp phần tích cực vào sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp.

Năm 2019, anh Nguyễn Xuân Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nam Sơn vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. 4 năm qua, anh luôn nhiệt tình, phát huy năng lực, góp phần nâng cao hiệu quả, năng suất lao động. Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, với vai trò là Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật, anh luôn phát huy tốt năng lực chuyên môn, dẫn dắt, động viên người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh và đồng nghiệp đã có nhiều sáng kiến cải tiến chất lượng sản phẩm, nhất là gạch xi măng; đẩy mạnh cơ giới hóa các khâu sản xuất nhằm giải phóng sức lao động…

Bí thư chi bộ công ty Hoàng Duy Phương cho biết: Năm 2022, doanh thu của công ty tăng gấp đôi so với cùng kỳ, kết quả có được phần lớn là nhờ đội ngũ đảng viên đi đầu, gương mẫu thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, từ khi thành lập được tổ chức đảng, mối liên hệ giữa công ty và cấp ủy, chính quyền địa phương được thắt chặt, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất - kinh doanh (SX-KD).

Còn tại chi bộ Công ty CP bất động sản An Thịnh - chi bộ duy nhất trong Khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn, lực lượng đảng viên cũng là hạt nhân trong mọi hoạt động. Chi bộ có 8 đảng viên, trong đó 4 đồng chí là cán bộ, người lao động của công ty. Theo ông Võ Văn Trường, Bí thư Chi bộ công ty, các đảng viên luôn thể hiện được vai trò tiên phong, gương mẫu đóng góp vào sự phát triển chung. Hằng năm, qua bình bầu, đa số đảng viên đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác.

Đội ngũ đảng viên của Công ty CP bất động sản An Thịnh đã hiến kế nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào đầu tư SX-KD tại KCN Lương Sơn về các thủ tục; chỉ dẫn cách thức lập dự án; giúp nhà đầu tư kết nối với Ban quản lý các KCN, các sở, ngành liên quan của tỉnh để phê duyệt dự án… Nhờ vậy, hiện nay, KCN Lương Sơn có 39 doanh nghiệp hoạt động SX-KD, trong đó có 16 doanh nghiệp FDI và 23 doanh nghiệp trong nước. Diện tích đất SX-KD đã được công ty cho thuê lấp đầy 100% từ năm 2019. Từ năm 2010 đến nay, mức thu nhập trung bình của cán bộ, công nhân viên công ty tăng gần 2 lần.

Thiết lập mối quan hệ hài hòa

Phát biểu tại buổi khảo sát xây dựng Đảng và đoàn thể trong các DNNKVNN tại TP Hòa Bình, đồng chí Bùi Thị Minh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy khẳng định: Việc xây dựng tổ chức đảng và các tổ chức chính trị - xã hội tại doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng; phải dựa trên nền tảng của xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp, người lao động. Vì vậy, hoạt động của chi bộ phải gắn kết với lợi ích của doanh nghiệp và người lao động. Mỗi đảng viên phải xác định cống hiến cho doanh nghiệp cũng đồng thời là cống hiến cho đất nước để ngày càng làm tốt hơn công việc của mình. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nhìn nhận đúng về tầm quan trọng của tổ chức đảng tại đơn vị.

Chi bộ Công ty CP đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) được thành lập năm 2010 với 6 đảng viên. Ngay từ khi thành lập, chi bộ đã thể hiện được vai trò "hạt nhân” lãnh đạo thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên; là trung tâm đoàn kết, tập hợp, động viên đảng viên và quần chúng thực hiện nhiệm vụ của công ty.

Ngay sau khi thành lập, chi bộ đã phối hợp với Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, thành viên trong công ty phấn đấu phát triển nhanh, đa dạng lĩnh vực hoạt động SX-KD. Tháng 12/2021, chị Phạm Thị Phương Thảo, cán bộ Phòng Tài chính - Kế toán vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, chị cho biết: Qua sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng, chúng tôi được quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của T.Ư, Tỉnh ủy, Thành ủy, nhờ đó nắm bắt được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chủ trương, chính sách đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công nhân lao động luôn được Công đoàn công ty bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp. Khi dịch Covid-19 bùng phát, chính từ công tác tuyên truyền thường xuyên của chi bộ Đảng, Công đoàn đã giúp đội ngũ công nhân nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch, từ đó góp phần ổn định sản xuất cũng như việc làm, thu nhập cho người lao động.

Đến nay, sau hơn 10 năm thành lập, tổ chức đảng của Công ty Hoàng Sơn đã phát triển lên 40 đảng viên. Ở thời điểm kinh tế toàn cầu suy thoái do dịch Covid-19, hoạt động SX-KD của công ty năm 2021 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, doanh thu ước đạt trên 750 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 6 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 16 tỷ đồng. Với 360 lao động gián tiếp, thường xuyên và hơn 2.000 lao động thời vụ đã có mức thu nhập bình quân 7,6 triệu đồng/người/tháng…

Chi bộ Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình, thuộc Đảng bộ xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) có 8 đảng viên, trong đó hầu hết là đảng viên trẻ, năng động, nhiệt huyết trong công việc và có nhiều đóng góp cho công ty. Đảng viên trẻ Nguyễn Hồng Nhung tâm sự: Tôi luôn ý thức trách nhiệm của người đảng viên phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, tạo niềm tin trong lãnh đạo công ty đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ.

(Còn nữa)

Minh Vũ


Các tin khác


Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 2 - Nhận diện “điểm nghẽn”

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 5.000 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và hợp tác xã hoạt động với tổng số trên 81.000 lao động. Tuy nhiên mới có trên 60 doanh nghiệp có tổ chức đảng với gần 1.200 đảng viên. Điều này cho thấy có "điểm nghẽn”, khiến kết quả thực hiện công tác phát triển Đảng ở khu vực kinh tế tư nhân chưa tương xứng.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 3 - Đề cao trách nhiệm người đứng đầu giải quyết các điểm nghẽn cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh đạt mức trung bình của cả nước: Thu ngân sách 10.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 100 triệu đồng, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững... BTV Tỉnh ủy đề cao trách nhiệm người đứng đầu, đổi mới chỉ đạo điều hành, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, mở cánh cửa cho Hòa Bình phát triển nhanh và bền vững.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 2 - Thực hiện nghiêm các khâu trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Công tác cán bộ (CTCB) giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng ta. Quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ "Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”, "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”; quan điểm, đường lối của Đảng xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt của nhiệm vụ then chốt, BCH Đảng bộ tỉnh, BTV Tỉnh ủy đã thực hiện đồng bộ các khâu trong CTCB và đạt  kết quả tích cực.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 1: Sản phẩm cụ thể thực hiện nhiệm vụ chính trị

(HBĐT) - Ban Chấp hành, Ban Thường vụ (BCH, BTV) Tỉnh ủy đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, đặc biệt quan tâm giải quyết các điểm nghẽn cản trở sự phát triển; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ nhà đầu tư chiến lược triển khai dự án. 

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện cuộc chiến phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 3 - Nhận diện tội phạm tham nhũng, tiêu cực

 (HBĐT) - Theo đánh giá, những sai phạm liên quan đến tội phạm tham nhũng, tiêu cực ở tỉnh chủ yếu là ở lĩnh vực quản lý đất đai và đấu thầu, đấu giá. Xuất phát từ thực tế đó, việc chỉ ra, nhận diện rõ hành vi sai phạm chính là một trong những yếu tố quan trọng, cốt yếu trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) của tỉnh thời gian tới.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện cuộc chiến phòng chống tham nhũng, tiêu cực Bài 2 - Chặng đường ngắn - bước tiến dài

(HBĐT) - Những kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) của tỉnh trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ (ĐHĐB) các cấp tuy chỉ là chặng đường ngắn nhưng đây lại được xem là bước tiến dài...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục