(HBĐT) - Một ngày cuối tháng 9, không khí tại Trại tạm giam Công an tỉnh nhộn nhịp, ấm áp bởi nơi đây diễn ra một buổi lễ đặc biệt. Đó là hội nghị gia đình phạm nhân - cuộc hội ngộ của các phạm nhân với những người thân của họ.

Các phạm nhân cùng gia đình ăn bữa cơm đầm ấm tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Phạm nhân Bùi Văn Khải, sinh năm 1982 ở xóm Vó, xã Phú Cường (Tân Lạc) phạm tội  "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” bị kết án 42 tháng tù, đã thụ án được 30 tháng, nhờ cải tạo tốt, Khải được xét miễn giảm 6 tháng, tháng 4/2024 sẽ được ra trại. Phạm nhân Khải tâm sự: Tại đây, chúng tôi được Ban giám thị và cán bộ quản giáo động viên, giúp đỡ, chăm sóc, giáo dục tư tưởng cho chúng tôi thông suốt. Chúng tôi đã hiểu được nơi đây là một "ngôi trường đặc biệt” dành cho những ai biết chuộc lại lỗi lầm, biết rèn luyện, lao động và học tập. Chúng tôi mong muốn được hướng nghiệp, tạo việc làm để sau khi trở về địa phương trở thành công dân có ích. Bà Bùi Thị Sân, mẹ của Bùi Văn Khải nhớ con nên đã sửa soạn lên thăm con từ sáng. Vừa gạt nước mắt bà vừa nói: Tôi luôn động viên cháu cải tạo tốt để về với gia đình. Rất mong các cán bộ quan tâm giúp đỡ cháu trong quá trình cải tạo, sớm được hưởng chính sách khoan hồng.

Hiện, Trại tạm giam Công an tỉnh quản lý, giáo dục 50 phạm nhân với nhiều tội danh khác nhau. Thời gian qua, công tác giam giữ, quản lý, giáo dục phạm nhân được thực hiện tốt. Thượng tá Đoàn Tất Thắng, Giám thị trại cho biết: Với quan điểm "đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại” gắn liền với công tác quản lý, trại luôn chú trọng công tác giáo dục, xác định đây là mục tiêu, nhiệm vụ cơ bản, xuyên suốt mọi hoạt động của trại, thông qua công tác giáo dục để tác động đến con người phạm nhân, giúp họ nhận rõ hành vi vi phạm pháp luật của mình trong quá khứ để an tâm chấp hành bản án, tự giác học tập, rèn luyện, tu dưỡng bản thân... Ban Giám thị trại mong muốn các gia đình phát huy vai trò, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với trại, cán bộ quản giáo trong việc nắm bắt tâm tư, tình cảm, động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất và các nghĩa vụ pháp lý khác, luôn đồng hành với công tác quản lý của trại đối với con, em mình. Từ đây tạo điều kiện thuận lợi để phạm nhân nhận thức được sai lầm, kiên quyết đoạn tuyệt với quá khứ để nỗ lực phấn đấu, lao động, học tập, học nghề, sớm trở về với gia đình, người thân và cộng đồng xã hội.

Được biết, ngay khi tiếp nhận phạm nhân đến chấp hành án, các giám thị thực hiện theo phương châm "4 biết", gồm: biết mặt, biết tên, biết lai lịch, biết hành vi phạm tội và tiến hành gặp gỡ, phổ biến nội quy cơ sở giam giữ, quyền lợi, nghĩa vụ của phạm nhân. Đơn vị chỉ đạo làm tốt công tác quản lý phạm nhân trong buồng giam và trên hiện trường lao động. Theo dõi quá trình chấp hành án, thái độ, tư tưởng của phạm nhân để kịp thời giáo dục, răn đe phạm nhân có biểu hiện vi phạm. Đảm bảo an toàn cơ sở giam giữ trong mọi tình huống. Xây dựng kế hoạch giáo dục chung, giáo dục riêng phạm nhân. Do mỗi phạm nhân có đặc điểm tâm lý, hoàn cảnh gia đình, môi trường sống bên ngoài xã hội, điều kiện phạm tội khác nhau nên trong quá trình chấp hành án, lãnh đạo đơn vị chỉ đạo cán bộ quản giáo tiến hành giáo dục chung, giáo dục riêng để nắm tình hình, diễn biến tư tưởng, thái độ của phạm nhân. Thời gian qua đã thực hiện 88 lượt giáo dục chung, 120 lượt giáo dục riêng.

Trại đảm bảo đầy đủ quyền lợi, chế độ, chính sách đối với phạm nhân chấp hành án theo quy định của pháp luật. Trong năm 2023 đã tổ chức khám, cấp phát thuốc chữa bệnh cho 289 lượt phạm nhân ốm, cấp cứu 7 lượt, lập phiếu khám sức khỏe 28 phạm nhân, chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị 4 lượt, phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm đối với 12 phạm nhân... Giải quyết cho 120 lượt phạm nhân được thăm gặp, 228 lượt phạm nhân được liên lạc với thân nhân theo quy định.

Ngoài ra, trại duy trì hoạt động tủ sách pháp luật với khoảng 800 đầu sách. Xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù đối với 165 lượt phạm nhân, từ đó trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định giảm án đối với 29 phạm nhân, tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với 5 phạm nhân. Công tác phối hợp với các ban, ngành địa phương từng bước phát huy hiệu quả tích cực, tạo môi trường giáo dục phạm nhân lành mạnh, an toàn, trật tự, kỷ cương.

Sau khi hội nghị gia đình phạm nhân kết thúc, các phạm nhân cùng người thân ăn bữa cơm đầm ấm. Những giọt nước mắt mừng vui khi con gặp bố, mẹ gặp con, chồng gặp vợ… Niềm vui đến, dù chỉ là một bữa cơm cùng người thân sẽ giúp các phạm nhân có thêm động lực cải tạo tốt, quyết tâm vươn lên hoàn thiện chính mình để sớm có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng.Đinh Thắng


Các tin khác


Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 1 - Đảng viên tiên phong, doanh nghiệp phát triển

(HBĐT) - Phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) là nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Ðảng, phát huy hơn nữa vai trò, sự đóng góp xã hội của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai công tác này cho thấy còn những "điểm nghẽn”, cần đồng bộ giải pháp, cách làm để "khơi thông”. Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh trong DNNKVNN là tiền đề, cơ sở để tạo động lực thi đua lao động sản xuất. Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, lực lượng đảng viên đã phát huy hiệu quả vai trò tiền phong, gương mẫu, nỗ lực sáng tạo, đi đầu trong mọi hoạt động.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 3 - Đề cao trách nhiệm người đứng đầu giải quyết các điểm nghẽn cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh đạt mức trung bình của cả nước: Thu ngân sách 10.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 100 triệu đồng, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững... BTV Tỉnh ủy đề cao trách nhiệm người đứng đầu, đổi mới chỉ đạo điều hành, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, mở cánh cửa cho Hòa Bình phát triển nhanh và bền vững.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 2 - Thực hiện nghiêm các khâu trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Công tác cán bộ (CTCB) giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng ta. Quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ "Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”, "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”; quan điểm, đường lối của Đảng xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt của nhiệm vụ then chốt, BCH Đảng bộ tỉnh, BTV Tỉnh ủy đã thực hiện đồng bộ các khâu trong CTCB và đạt  kết quả tích cực.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 1: Sản phẩm cụ thể thực hiện nhiệm vụ chính trị

(HBĐT) - Ban Chấp hành, Ban Thường vụ (BCH, BTV) Tỉnh ủy đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, đặc biệt quan tâm giải quyết các điểm nghẽn cản trở sự phát triển; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ nhà đầu tư chiến lược triển khai dự án. 

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện cuộc chiến phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 3 - Nhận diện tội phạm tham nhũng, tiêu cực

 (HBĐT) - Theo đánh giá, những sai phạm liên quan đến tội phạm tham nhũng, tiêu cực ở tỉnh chủ yếu là ở lĩnh vực quản lý đất đai và đấu thầu, đấu giá. Xuất phát từ thực tế đó, việc chỉ ra, nhận diện rõ hành vi sai phạm chính là một trong những yếu tố quan trọng, cốt yếu trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) của tỉnh thời gian tới.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện cuộc chiến phòng chống tham nhũng, tiêu cực Bài 2 - Chặng đường ngắn - bước tiến dài

(HBĐT) - Những kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) của tỉnh trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ (ĐHĐB) các cấp tuy chỉ là chặng đường ngắn nhưng đây lại được xem là bước tiến dài...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục