Nhật Bản là đất nước mà hầu như các dịp lễ hội kéo dài suốt cả năm. Dưới đây là 4 lễ hội đặc sắc nhất đi cùng nền văn hóa lịch sử lâu đời của xứ hoa anh đào.


Lễ hội Shoro ở Nagashi: Trong 3 ngày giữa tháng 8, người dân Nagashi sẽ thắp hương, chăng đèn lồng, và đốt hàng ngàn bánh pháo để chào đón người thân, tổ tiên trở về từ thế giới bên kia.
1. Lễ hội Shoro ở Nagashi: Trong 3 ngày giữa tháng 8, người dân Nagashi thắp hương, chăng đèn lồng, và đốt hàng nghìn bánh pháo để chào đón các linh hồn từ thế giới bên kia.
Vào ngày diễn ra lễ hội, các đường phố sẽ được dọn dẹp, hoạt động giao thông tạm ngừng để mọi người có thể thoải mái diễu hành với đèn lồng và cồng chiêng huyên náo.
Vào ngày diễn ra lễ hội, các đường phố được dọn dẹp, hoạt động giao thông tạm ngừng để mọi người có thể thoải mái diễu hành với đèn lồng và cồng chiêng huyên náo.
Lễ hội Gion Matsuri: Gion Matsuri là lễ hội có lịch sử hơn 1100 năm được bắt nguồn từ trình tự của lễ tẩy trần để làm dịu suy nghĩ gây hỏa hoạn, lũ lụt và động đất của các vị thần.
2. Lễ hội Gion Matsuri: Gion Matsuri là lễ hội có lịch sử hơn 1.100 năm, vốn là dịp để cúng tế các vị thần, cầu mong dịch bệch không hoành hành.
Đây là một trong những lễ hội thường niên lớn nhất của Nhật Bản, diễn ra tại Tokyo vào tháng bảy. Trong 3 đêm diễn ra lễ hội, khu thương mại trung tâm của Tokyo sẽ được dành riêng cho những người đi bộ tham gia, trong đó người dân và du khách mặc những áo choàng yukata đầy màu sắc để tham gia bữa đại tiệc ẩm thực.
Đây là một trong những lễ hội thường niên lớn nhất của Nhật Bản, diễn ra tại Tokyo vào tháng bảy. Trong 3 đêm diễn ra lễ hội, khu thương mại trung tâm của Tokyo sẽ được dành riêng cho những người đi bộ tham gia, trong đó người dân và du khách mặc áo choàng yukata đầy màu sắc để tham gia đại tiệc ẩm thực.
Vào ban ngày, các kiệu chạm trổ được trang trí tinh vi, sẽ được diễu hành qua các con phố lớn của Tokyo. Ngoài các cuộc diễu hành lớn trên, lễ hội Gion Matsuri còn có rất nhiều hoạt động và đêm hội sôi nổi được tổ chức như: Đêm hội yoiyoiyoiyam, đêm hội yoiyoiyama, đêm hội yoiyama…
Vào ban ngày, các kiệu chạm trổ được trang trí tinh vi sẽ được diễu hành qua các con phố lớn. Ngoài các cuộc diễu hành lớn trên, lễ hội Gion Matsuri còn có rất nhiều hoạt động và đêm hội sôi nổi được tổ chức như đêm hội yoiyoiyoiyam, và các hoạt động giải trí đặc sắc.
Lễ hội Okunchi Matsuri: Đây là một trong những lễ hội khác thường nhất của Nhật Bản, được tổ chức ở Nagasaki từ thế kỷ 17, khoảng thời gian mà người Trung Quốc sống tại thành phố.
3. Lễ hội Okunchi Matsuri: Đây là một trong những lễ hội khác thường nhất của Nhật Bản, được tổ chức ở Nagasaki từ thế kỷ 17, khoảng thời gian mà người Trung Quốc sống tại đây.
Đây chính là thời gian chính quyền Nhật Bản cấm người nước ngoài neo đậu tại các cảng của Nhật, nhưng các tàu Trung Quốc và Hà Lan là một ngoại lệ. Lễ hội Okunchi tôn vinh các thương nhân này bằng nhiều hình thức, các điệu múa truyền thống, hội chợ, hóa trang, rước kiệu, và nhiều trò giải trí khác.
Đây là thời gian chính quyền Nhật Bản cấm người nước ngoài neo đậu tại các cảng của Nhật, nhưng các tàu Trung Quốc và Hà Lan là một ngoại lệ. Lễ hội Okunchi tôn vinh các thương nhân này bằng nhiều hình thức: các điệu múa truyền thống, hội chợ, hóa trang, rước kiệu, và nhiều trò giải trí khác.
Lantern (Tết nguyên đán của người Châu Á): Người Nhật chịu ảnh hưởng theo văn hóa phương Tây từ lâu, nên họ đón tết nguyên đán theo lịch dương, từ 25/12 đến 15/1.
4. Tết âm lịch truyền thống: Người Nhật chuẩn bị đón năm mới vào nửa cuối tháng 12. Họ dọn dẹp, trang trí nhà cửa, thờ cúng thần linh và tổ tiên.
Trong dịp lễ nguyên đán, mọi người đều ăn mặc thật đẹp bằng các trang phục truyền thống, sau đó tới chùa để làm lễ cầu may đầu năm. Các con đường trong dịp lễ đều được trang trí lộng lẫy, với các đèn lồng, ngoài ra những hoạt động như trình diễn múa lân, múa rồng, các tiết mục văn nghệ…
Sáng 1/1, các gia đình đều làm lễ đón mừng năm mới. Đầu tiên là rượu mừng năm mới trừ tà khí trong năm, và để kéo dài tuổi thọ. Tiếp đến là món ăn ngày Tết sau khi cúng Thần Năm mới. Tục lệ mừng tuổi cho trẻ em hoặc tặng quà giữa những người thân trong gia đình hay trong dòng họ, bạn bè cũng được tiến hành kể từ sau giao thừa.
Hình ảnh những động vật trang trí trên đường phố ở Nagasaki trong dịp lễ.
Trong dịp lễ Nguyên đán, mọi người đều ăn mặc thật đẹp bằng các trang phục truyền thống, sau đó tới chùa để làm lễ cầu may đầu năm. Các con đường trong dịp lễ đều được trang trí lộng lẫy, với các đèn lồng, ngoài ra những hoạt động như trình diễn múa lân, múa rồng, các tiết mục văn nghệ…


Các tin khác


Mùa hoa tường vi

Nằm ở phía nam, cách trung tâm thành phố chỉ 10km, Công viên Thực vật cảnh Việt Nam đang là một trong những địa điểm thu hút tại Hà Nội khi sở hữu con đường hoa tường vi hiếm có, đang nở hoa rực rỡ.

“Thiên đường” gần 200 loại sen độc nhất vô nhị ở Hà Nội

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 13km, đầm sen quý thuộc Trung tâm Thực nghiệm, Nghiên cứu và Phát triển nguồn gens cây sen (tại ngõ 234 Ngô Xuân Quản, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) đang vào mùa sen nở rộ.

Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông

Với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông/Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển", Ngày hội văn hoá dân tộc Mông lần thứ III sẽ diễn ra trong 3 ngày vào tháng 9/2021 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Chuyện tình Romeo và Juliet trên băng

Những bộ phim Nga, từ lâu vốn vắng bóng nhất là tại các hệ thống rạp chiếu, bởi sự cạnh tranh quá mạnh mẽ và ồ ạt của các bom tấn từ Hollywood hay Hàn Quốc. Nhưng nếu có dịp được xem một bộ phim của nền điện ảnh hiện đại Nga, nhiều khán giả hẳn sẽ không tránh được sự sửng sốt, khi thấy được một ngôn ngữ điện ảnh giàu tính biểu cảm, đẹp, lại được hỗ trợ bằng kỹ thuật tiên tiến, qua diễn xuất của lớp diễn viên trẻ, đẹp và tài năng. "The Silver skate” (Giày trượt băng bạc) là một thí dụ.

Khám phá phố cổ Thành Nam

(HBĐT) - Nếu như Hà Nội xưa có 36 phố phường thì thành phố Nam Định cũng có đến hơn 40 phố cổ. Tuy nhiên, khác với các phố cổ Đồng Văn, Phố Hiến, phố cổ Hội An, phố cổ Hà Nội đều đã được xếp hạng di tích quốc gia thì phố cổ Thành Nam vẫn chưa được xếp hạng di tích. Hơn nữa, phố cổ chính là tập hợp của những con phố nhỏ nằm sát bên ngôi thành cổ.

Giới thiệu nét cổ truyền Tết Đoan Ngọ tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 10/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm "Tết Đoan Ngọ xưa và nay - Gió lành Đoan Dương” theo hình thức trực tuyến tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long nhằm giới thiệu nét cổ truyền của Tết Đoan Ngọ đến đông đảo công chúng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục