(HBĐT) - Anh Bùi Văn Cương, xóm Quáng Ngoài, xã Hợp Phong (Cao Phong) được nhiều người biết đến là thanh niên dân tộc Mường giàu ý chí, khát vọng, quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, linh hoạt trong việc tìm hướng phát triển kinh tế, đến nay, mô hình kinh tế của gia đình anh đã trở thành điểm sáng trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp tại xã Hợp Phong. Từ đó góp phần "truyền lửa” khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.


Mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Bùi Văn Cương là điểm sáng trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp tại xã Hợp Phong (Cao Phong).

Tốt nghiệp chuyên ngành trồng trọt tại Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Hòa Bình, Bùi Văn Cương trở về quê bắt tay vào trồng mía. Sau một thời gian, nhận thấy hiệu quả kinh tế không cao nên anh chuyển sang trồng cam, bưởi. Trước đây, khi cam Cao Phong được mùa, được giá, mỗi năm gia đình anh thu về từ 300 - 400 triệu đồng. Thời gian sau, do kém hiệu quả, anh Cương đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua tìm hiểu, nghiên cứu anh nhận thấy cây chuối tiêu hồng có khả năng thích nghi với nhiều vùng khí hậu, dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh... phù hợp điều kiện tự nhiên của địa phương.

Với số vốn ban đầu gần 25 triệu đồng và được hỗ trợ về cây giống, từ tháng 3/2022, anh Cương thực hiện mô hình trồng chuối tiêu hồng. Trước đó, anh được tham gia một số lớp tập huấn kỹ thuật, cùng với chăm chỉ học hỏi, tham khảo kiến thức từ sách, báo, internet... nên quá trình trồng chuối tiêu hồng không có nhiều trở ngại. Sau 8 tháng, mô hình kinh tế thu được lợi nhuận bước đầu. Chuối thương phẩm có mẫu mã đẹp, chất lượng, nải đều quả, hương vị thơm ngon đặc trưng, tiểu thương đến tận vườn thu mua, có thời điểm không đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường. Hiện nay, vườn chuối tiêu hồng của gia đình anh có diện tích 2.000m2, trồng 1.500 gốc chuối, sản lượng từ 1.400 - 1.600 buồng/năm. Giá bán tại vườn là 5.000 đồng/kg. Mô hình còn tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên và 6 - 7 lao động thời vụ là người địa phương, mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng tùy công việc và từng thời điểm.

Năm 2017, Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp xã Đông Phong được thành lập, anh Bùi Văn Cương đảm nhiệm vai trò giám đốc. HTX có 9 thành viên. Bên cạnh đó, gia đình anh có cửa hàng vật tư nông nghiệp Cương Quỳnh cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng. Cửa hàng kinh doanh ở vị trí thuận lợi, đảm bảo chất lượng, được người dân địa phương ủng hộ, tin cậy.

Với sự cần cù, dám nghĩ, dám làm, anh Cương từng bước xây dựng được mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Năm 2022, sau khi trừ các chi phí, gia đình anh thu được trên 200 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập này cuộc sống của gia đình ngày càng cải thiện.

Anh Cương chia sẻ: "Là người từng trải qua gian nan khi mới khởi nghiệp, bởi vậy tôi hiểu và đồng cảm với các bạn đoàn viên, thanh niên phải đối mặt với nhiều thách thức. Tôi luôn cố gắng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ, hỗ trợ các bạn có khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”.

Thực tế, phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Thành công từ mô hình phát triển kinh tế của anh Bùi Văn Cương không chỉ là động lực, niềm tin giúp đoàn viên, thanh niên trong tỉnh mạnh dạn khởi nghiệp, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương.

 Linh Nhật


Các tin khác


Gặp gỡ nữ sinh giành giải nhất quốc gia môn Lịch sử

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024, tỉnh Hoà Bình có 41/75 thí sinh dự thi đoạt giải. Trong đó có 1 giải nhất thuộc về em Phạm Ngọc Phương Uyên, lớp 12 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Đây không chỉ là thành tích đặc biệt của cá nhân Uyên mà còn là niềm tự hào của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cũng như toàn ngành giáo dục tỉnh nhà.

Cán bộ điều dưỡng tâm huyết, trách nhiệm với hoạt động công đoàn

Hơn 18 năm gắn bó với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Điều dưỡng, Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn cơ sở (CĐCS), Trưởng Ban nữ công coi nơi đây là "ngôi nhà thứ hai” của mình. Với những đóng góp tích cực trong hoạt động chuyên môn và thúc đẩy phong trào tại đơn vị, chị Bình được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh” năm 2023.

Xã Thành Sơn: Lan toả phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước thế hệ ông cha, những năm gần đây, phong trào viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) được nhiều thanh niên xã Thành Sơn, huyện Mai Châu hưởng ứng, ngày càng có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn xã và toàn huyện. Mỗi lá đơn mang theo tinh thần, trách nhiệm của thanh niên với mong muốn được đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phàng A Páo - hội viên nông dân làm giàu từ mô hình homestay

Với khát vọng làm giàu chính đáng, anh Phàng A Páo, sinh năm 1984, hội viên nông dân xóm Chà Đáy, xã Pà Cò, huyện Mai Châu không ngừng học hỏi, mạnh dạn khởi nghiệp và thành công với mô hình kinh doanh homestay.

Công an viên bán chuyên trách dũng cảm

Là công an viên bán chuyên trách phố Cháy thuộc Công an thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, anh Bùi Văn Thành luôn nêu cao trách nhiệm, tích cực hỗ trợ lực lượng Công an chính quy đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Với nhiều thành tích xuất sắc, anh được cấp trên nhiều lần khen thưởng, được nhân dân tin yêu, quý mến.

Cho đi là còn mãi

"Qua những lần đi làm từ thiện, tôi thấy các cháu nhỏ, có những cháu tàn tật không đi được, người nhà phải bế, khi nhận được quà các cháu rất vui. Chúng tôi vừa cảm động, vừa cảm thấy đã đem lại niềm hạnh phúc cho các cháu và mọi người”. Đó là tâm sự của bà Vũ Thị Thuận, thôn Lão Ngoại, xã Phú Nghĩa (Lạc Thuỷ) - người phụ nữ có tấm lòng nhân ái, 22 năm âm thầm làm việc thiện, đem lại niềm vui cho người nghèo và những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục