Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước thế hệ ông cha, những năm gần đây, phong trào viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) được nhiều thanh niên xã Thành Sơn, huyện Mai Châu hưởng ứng, ngày càng có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn xã và toàn huyện. Mỗi lá đơn mang theo tinh thần, trách nhiệm của thanh niên với mong muốn được đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.Cán bộ Ban Chỉ huy quân sự xã Thành Sơn (Mai Châu) hướng dẫn công dân viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024.

Thành Sơn là xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của huyện Mai Châu, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn. Năm 2024, xã kêu gọi được 20 người đủ điều kiện tham gia NVQS.
 
Sinh ra và lớn lên trên quê hương xã Thành Sơn giàu truyền thống cách mạng, chàng thanh niên 19 tuổi Hà Văn Thọ, xóm Nà Phặt đã nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình với quê hương, đất nước. Khi biết thông tin về thực hiện khám tuyển NVQS năm 2024, mặc dù là đối tượng gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng với ý chí phấn đấu, Hà Văn Thọ đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Ở tuổi 19 với dáng vẻ thư sinh nhưng em đã có những suy nghĩ chín chắn. Hà Văn Thọ chia sẻ: Em nghĩ môi trường quân đội là trường học lớn rèn luyện em sống có tổ chức, kỷ luật, trưởng thành và có bản lĩnh hơn khi bước ra ngoài xã hội. Hơn nữa, được khoác lên mình bộ quân phục cũng là ước mơ từ bé nên thời gian trong quân ngũ em sẽ nỗ lực rèn luyện, học tập, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đây là cơ hội giúp em trưởng thành, vững vàng hơn trong cuộc sống.

Đồng trang lứa, em Đinh Anh Quân (sinh năm 2004), xóm Thung Khe cũng mong muốn được phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành trong quân ngũ. Qua nghiên cứu Luật NVQS, nhận thấy bản thân có đủ sức khoẻ em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ trong đợt tuyển quân năm 2024. Đinh Anh Quân chia sẻ: Em rất tự hào vì ông nội và bác từng tham gia quân ngũ. Qua những câu chuyện ông kể, em hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong việc cống hiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy em viết đơn tình nguyện tham gia NVQS. Em đã chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng cho hành trình trong quân ngũ sắp tới.

Vui mừng và ủng hộ quyết định của con trai, ông Đinh Văn Toàn, bố Đinh Anh Quân bày tỏ: Khi con chia sẻ muốn tham gia NVQS, gia đình hoàn toàn ủng hộ và rất tự hào về con. Chúng tôi hy vọng qua quá trình rèn luyện trong quân ngũ, con sẽ trưởng thành, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Để công tác tuyển quân đạt kết quả tốt, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã Thành Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những điểm mới của Luật NVQS; giáo dục truyền thống lịch sử của địa phương; tuyên truyền về chế độ, chính sách đối với thanh niên tham gia NVQS trở về; quyền và nghĩa vụ công dân trong thực hiện NVQS...

Đồng chí Nguyễn Hà Công Sáng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Thời gian qua, Ban CHQS xã cùng các đoàn thể chính trị - xã hội, chính quyền địa phương tích cực thực hiện công tác tuyên truyền về thực hiện NVQS trong nhân dân. Trước đợt khám tuyển, Đoàn Thanh niên xã đến gia đình một số đoàn viên, thanh niên trong độ tuổi tham gia NVQS để thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên trước khi tham gia khám tuyển. Những lá đơn tình nguyện thể hiện nhận thức, trách nhiệm của công dân trong thực hiện NVQS từng bước được nâng lên, đồng thời cho thấy hiệu quả từ nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác tuyển quân của Hội đồng NVQS các cấp phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương.

Đằng sau mỗi lá đơn tình nguyện nhập ngũ là những hoàn cảnh gia đình khác nhau của mỗi thanh niên. Song đa phần là những thanh niên độ tuổi mười tám, đôi mươi, sẵn sàng gác lại những lợi ích riêng để tiếp nối truyền thống cha anh, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thu Hường
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)


Các tin khác


Cán bộ điều dưỡng tâm huyết, trách nhiệm với hoạt động công đoàn

Hơn 18 năm gắn bó với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Điều dưỡng, Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn cơ sở (CĐCS), Trưởng Ban nữ công coi nơi đây là "ngôi nhà thứ hai” của mình. Với những đóng góp tích cực trong hoạt động chuyên môn và thúc đẩy phong trào tại đơn vị, chị Bình được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh” năm 2023.

Phàng A Páo - hội viên nông dân làm giàu từ mô hình homestay

Với khát vọng làm giàu chính đáng, anh Phàng A Páo, sinh năm 1984, hội viên nông dân xóm Chà Đáy, xã Pà Cò, huyện Mai Châu không ngừng học hỏi, mạnh dạn khởi nghiệp và thành công với mô hình kinh doanh homestay.

Công an viên bán chuyên trách dũng cảm

Là công an viên bán chuyên trách phố Cháy thuộc Công an thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, anh Bùi Văn Thành luôn nêu cao trách nhiệm, tích cực hỗ trợ lực lượng Công an chính quy đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Với nhiều thành tích xuất sắc, anh được cấp trên nhiều lần khen thưởng, được nhân dân tin yêu, quý mến.

Cho đi là còn mãi

"Qua những lần đi làm từ thiện, tôi thấy các cháu nhỏ, có những cháu tàn tật không đi được, người nhà phải bế, khi nhận được quà các cháu rất vui. Chúng tôi vừa cảm động, vừa cảm thấy đã đem lại niềm hạnh phúc cho các cháu và mọi người”. Đó là tâm sự của bà Vũ Thị Thuận, thôn Lão Ngoại, xã Phú Nghĩa (Lạc Thuỷ) - người phụ nữ có tấm lòng nhân ái, 22 năm âm thầm làm việc thiện, đem lại niềm vui cho người nghèo và những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh.

Chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh: Nhặt được của rơi, trả người đánh mất

 Ngày 2/1, tại cơ quan Bộ CHQS tỉnh, trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Văn Hoàng và Binh nhất Nguyễn Mạnh Thưởng, chiến sĩ thuộc Trung đội Cảnh vệ, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh đã trao lại chiếc ví bị rơi cho chủ nhân là anh Nguyễn Đức Toàn trú tại Tổ 1, Phường Phương Lâm, TP Hòa Bình.

Nữ Chủ tịch Công đoàn với sáng kiến xét nghiệm phòng bệnh tan máu bẩm sinh

Gần 15 năm tận tụy, trách nhiệm với công tác chuyên môn, bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chi cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh luôn ấp ủ những dự định nhằm nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng. Trong đó, sáng kiến "Mô hình xét nghiệm phòng bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS) tại trạm y tế tỉnh Hoà Bình” được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vinh danh trong Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục