Với tinh thần tiên phong, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, anh Bùi Hải Nguyên ở thôn Liên Hồng 1, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.


Anh Bùi Hải Nguyên, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội, mang lại hiệu quả tích cực.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, nguồn thu nhập chính của gia đình anh Nguyên chủ yếu đến từ trồng keo. Mặc dù keo được coi là cây xóa đói, giảm nghèo nhưng nếu chỉ trồng và bán lại cho các nhà xưởng thì hiệu quả kinh tế chưa cao. Từ bé, chứng kiến sự vất vả của bố mẹ, anh Nguyên đã nung nấu ý chí làm giàu trên mảnh đất quê hương. 

Anh bắt đầu tìm tòi, học hỏi để kinh doanh các sản phẩm. Nhận thấy sự phát triển từng ngày của các nền tảng kinh doanh online trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử, anh Nguyên đã thành lập kênh TikTok và tài khoản Shopee để bán hàng. Lấy tên tài khoản là "Núi rừng Hòa Bình", anh Nguyên chia sẻ: "Mấy năm gần đây, thị trường truyền thông và bán hàng online rất sôi động với các nền tảng mạng xã hội mới như TikTok, livestream facebook… Thông qua các kênh đó, nhiều bạn trẻ trên cả nước đã quảng bá và bán được các đặc sản của địa phương mình. Là người năng động, dễ dàng tiếp cận những xu hướng mới, tôi đã mày mò, học hỏi cách làm và thử đăng bán sản phẩm lên mạng. Hiện tại tôi kinh doanh sản phẩm ớt xóc muối và nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Nhờ đăng bài trên các trang mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, mỗi tháng tôi bán được khoảng 1.000 lọ ớt. Doanh thu đạt khoảng 70 - 75 triệu đồng/tháng”.

Thời gian đầu, anh Nguyên mua ớt từ các nhà vườn với giá 110 - 150 nghìn đồng/kg để bán. Sau khi nhận thấy hiệu quả bất ngờ từ kinh doanh trên mạng, anh tự trồng ớt để tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo về nguồn nguyên liệu. Anh chọn giống ớt núi, quả nhỏ, vị thơm và cay hơn so với các giống ớt khác. Tận dụng diện tích đất trồng keo, anh trồng xen ớt. Nhờ hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên ớt sai quả. Mỗi năm cây ớt cho thu quả liên tục từ tháng 4 đến hết tháng 12. Sau khi thu hoạch, ớt được rửa sạch, sơ chế theo quy trình truyền thống của người Mường, tạo nên hương vị đặc biệt thu hút khách hàng.

Anh Nguyên chia sẻ thêm: "Để việc bán hàng đạt được hiệu quả tốt nhất, ngoài chú trọng chất lượng sản phẩm tốt thì việc quảng cáo cũng rất quan trọng để khách hàng biết đến sản phẩm của mình”. Thời gian tới, anh Nguyên tiếp tục học hỏi thêm về cách livestream bán hàng để thu hút được nhiều lượng khách hơn. Bên cạnh đó xây dựng thương hiệu, đăng ký sản phẩm OCOP để nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường, giúp việc tiêu thụ thuận lợi hơn nhờ các chính sách hỗ trợ, quảng bá.

Đồng chí Trần Thị Hải, Phó Bí thư phụ trách Huyện Đoàn Lạc Thủy cho biết: Anh Bùi Hải Nguyên là thanh niên có nhiều nỗ lực, năng động, sáng tạo trong khởi nghiệp và là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ của địa phương học tập. Thông qua mô hình của anh Nguyên đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, lập nghiệp của đoàn viên, thanh niên, chủ động xây dựng kinh tế cho bản thân, gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Trong thời gian tới, Huyện Đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, thanh niên, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên phấn đấu, trưởng thành.

Hoàng Dương


Các tin khác


Gương sáng phát triển kinh tế ở xã Phú Lai

Nhận thấy địa phương có điều kiện phù hợp phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, anh Nguyễn Văn Việt, hội viên nông dân xóm Tân Vượng, xã Phú Lai (Yên Thủy) đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển sang nuôi dê thương phẩm. Từ khi xóm chưa có hộ nào nuôi dê, anh đã đi đầu cùng 3 hộ tham gia mô hình nuôi dê thương phẩm. "Tôi đã đi tham quan học tập các mô hình ở trong và ngoài huyện, từ đó mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư chăn nuôi dê", anh Nguyễn Văn Việt chia sẻ.

Gặp thanh niên Mường Bi được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Cái tên Bùi Văn Tường giờ đây không còn xa lạ với nhiều thanh niên và người dân xã Thanh Hối (Tân Lạc). Lập nghiệp tại quê hương với mô hình "Vườn ươm giống cây trồng”, đến nay Bùi Văn Tường đã là Giám đốc của HTX Sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789, xóm Sung, xã Thanh Hối. Thành công từ khát vọng khởi nghiệp tại mảnh đất quê hương, ý chí và nghị lực của anh đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong thế hệ trẻ tại địa phương.

Gặp gỡ những điển hình lao động sáng tạo

Tuy khác nhau về tuổi đời, tuổi nghề và trình độ học vấn… nhưng đội ngũ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tỉnh nhà đều có điểm chung là tinh thần hăng say thi đua lao động sản xuất. Những ý tưởng, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn. Qua đó góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đồng thời khẳng định CNVCLĐ là lực lượng tiên phong trong phát triển KT - XH địa phương.

Nữ đoàn viên công đoàn tâm huyết với nghề giáo

Giản dị, thân thiện và gần gũi… đó là cảm nhận đầu tiên khi trò chuyện với chị Bùi Thị Phương Thảo, giáo viên Trường liên cấp Dạ Hợp (TP Hòa Bình). Là giáo viên trẻ tràn đầy nhiệt huyết, chị Thảo được đồng nghiệp và học sinh yêu mến không chỉ bởi giỏi về chuyên môn mà còn là đoàn viên sôi nổi, nhiệt tình tham gia các hoạt động do tổ chức công đoàn phát động.

“Nuôi lợn đất” - mô hình ý nghĩa hỗ trợ hội viên khó khăn

Thời gian qua, mô hình "Nuôi lợn đất” được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Yên Trị (Yên Thủy) triển khai thực hiện hiệu quả, có tính lan tỏa. Mô hình không chỉ tạo được ý thức tiết kiệm, quản lý chi tiêu gia đình trong hội viên phụ nữ mà qua đó khơi dậy tinh thần "tương thân tương ái”, giúp chị em khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Huyện Mai Châu lan tỏa những tấm gương điển hình học tập và làm theo Bác

Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, trên địa bàn huyện Mai Châu đã có nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu về học tập và làm theo Bác trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội, QP-AN ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục