Người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn thực phẩm tại cửa hàng nông sản an toàn Sông Đà, đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình).
Tháng 9/2020, cửa hàng nông sản an toàn Sông Đà, phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) được khai trương. Với mục tiêu giới thiệu, quảng bá, bán các sản phẩm nông sản có chất lượng, đảm bảo ATTP, có tem truy xuất nguồn gốc (TXNG) của nông dân trong và ngoài tỉnh tới NTD, cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm OCOP và các mặt hàng nông sản an toàn trên địa bàn 2 tỉnh Hoà Bình, Ninh Bình như: Rau hữu cơ, măng tây, dưa Kim hoàng hậu, cam Cao Phong, gà Lạc Sơn, rau su su, bưởi đỏ Tân Lạc, cá sông Đà...; chả đa nem, thịt lợn sạch MEAT DELI, mắm tép Gia Viễn... Đồng chí Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Cửa hàng được thành lập nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản sạch cho nông dân và vì sức khoẻ của NTD, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn ra ngày càng phức tạp như hiện nay. Cửa hàng cũng liên kết với nhiều địa phương trong cả nước để giới thiệu những nông sản đặc trưng như hoa quả, thực phẩm, đặc sản của các vùng miền cùng nhiều sản phẩm có nhãn hiệu, chất lượng đăng ký theo quy định. Cùng với đó, các cấp Hội trong tỉnh tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP, chuyển giao KHKT, hướng dẫn nông dân sản xuất theo các tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, NTD.
Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh, ngành NN&PTNT đã ban hành 8 văn bản chỉ đạo về công tác VSATTP. Công tác thông tin, tuyên truyền về VSATTP đặc biệt được quan tâm. Sở NN&PTNT chỉ đạo các chi cục chuyên ngành, phòng NN&PTNT các huyện, thành phố lồng ghép hoạt động chuyên môn để tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân SX-KD nông, lâm, thủy sản tuân thủ quy định của pháp luật về việc sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
Thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn về công tác ATTP, các ngành chức năng vận động tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP. Trong quý I/2021, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh đã cấp giấy chứng nhận và xác nhận kiến thức ATTP cho 8 cơ sở. Thực hiện TXNG sản phẩm đối với cơ sở có mẫu vi phạm chỉ tiêu ATTP, xử lý vi phạm hành chính 3 cơ sở với tổng số tiền 15 triệu đồng.
Ngoài ra, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về ATTP. Từ đầu năm đến nay, ngành NN&PTNT chủ trì 1 đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ sở SX-KD trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra 1 Ban chỉ đạo ATTP tuyến huyện, 4 cơ sở SX-KD nông, lâm, thủy sản và dịch vụ ăn uống, cả 4 cơ sở đều chấp hành tốt các các quy định về thủ tục hành chính, nguồn gốc, xuất xứ, ghi nhãn và điều kiện đảm bảo ATTP. Đồng thời, phối hợp ngành Công Thương, Y tế kiểm tra 19 cơ sở SX-KD nông, lâm, thủy sản và thực phẩm công nghệ, kết quả 2/19 cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật, 2 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính gần 2 triệu đồng.
Ông Phạm Hữu Chiến, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh cho biết: Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh, Hội Bảo vệ quyền lợi NTD đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người dân những kiến thức về ATTP, góp phần nâng cao sức khỏe cho NTD, ổn định thị trường trên địa bàn bằng các hình thức: Phát tờ rơi tuyên truyền, tư vấn trực tiếp tại các chợ dân sinh, cập nhật tin tức trên website của Hội và các kênh mạng xã hội như zalo, facebook... Qua đó, NTD ngày càng tự giác, ý thức được tầm quan trọng của VSATTP, lựa chọn các loại thực phẩm sạch để bảo đảm sức khoẻ cho cả gia đình. Việc thay đổi thói quen tiêu dùng cũng góp phần xây dựng nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường, thúc đẩy KT-XH phát triển.
Thu Hằng