(HBĐT) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã cận kề. Thời điểm này, cùng với các cấp, ngành, Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh cùng các doanh nghiệp (DN) chung tay tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo Tết cho công nhân lao động (CNLĐ).


Lãnh đạo Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh trao quà Tết cho công nhân Công ty xi măng Vĩnh Sơn, khu công nghiệp Nam Lương Sơn (Lương Sơn).

Ngày 4/1, hơn 1.000 công nhân, người lao động làm việc tại KCN Lương Sơn đã tham gia chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết" do Công đoàn các KCN tỉnh tổ chức. Tại chương trình, hàng nghìn phần quà Tết được trao đến CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn và 415 công nhân đi làm xa nhà được hỗ trợ tiền vé xe về quê ăn Tết. Đó là một trong nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực Công đoàn các KCN tỉnh đã triển khai nhằm chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, CNLĐ đang làm việc tại các KCN. Đến thời điểm này, Công đoàn các KCN tỉnh đã trao 1.753 suất quà Tết, tổng trị giá 876,5 triệu đồng; LĐLĐ tỉnh trao 285 suất quà, trị giá 171 triệu đồng; LĐLĐ Việt Nam trao 50 suất quà, trị giá 65 triệu đồng cho công nhân các KCN. Ngoài ra, rất nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương dành tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho CNLĐ trên địa bàn tỉnh. 

Đồng chí Đinh Quốc Thể, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh cho biết: Tổng số công nhân làm việc tại các KCN trên địa bàn tỉnh có 17.834 người, trong đó 17.172 đoàn viên công đoàn, với 43 tổ chức công đoàn tại các DN. Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, với phương châm không để công nhân không có Tết, từ tháng 12/2022, Công đoàn các KCN tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động đến các tổ chức công đoàn cơ sở (CĐCS). Cùng với đó, chỉ đạo các tổ chức công đoàn nắm tình hình đời sống đoàn viên công đoàn và người lao động, tình hình thưởng Tết cho công nhân. Qua nắm thông tin, hầu hết các DN trong các KCN đều có thưởng tháng lương thứ 13 cho công nhân ăn Tết, trung bình khoảng hơn 6 triệu đồng/người. Đặc biệt, có DN thưởng cao nhất 120 triệu đồng/người tuỳ theo bộ phận; DN thưởng thấp nhất khoảng hơn 800 nghìn đồng/người. Điều đáng ghi nhận là mặc dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng tình hình thế giới, có DN không xuất được đơn hàng nhưng đã nỗ lực phối hợp tổ chức công đoàn hỗ trợ Tết cho công nhân. 

Để tạo thuận lợi cho người lao động về quê ăn Tết, hầu hết các DN đã công bố lịch nghỉ Tết cho CNLĐ. Các DN đều cho công nhân nghỉ đảm bảo thời gian nghỉ theo quy định của Chính phủ. Một số DN tạo điều kiện cho công nhân về sớm hơn so với lịch nghỉ chung. Ngoài các phần thưởng Tết bằng tiền mặt là tháng lương thứ 13, nhiều DN tặng phần quà Tết là các nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, bánh chưng, dầu ăn, nước mắm... để công nhân có một cái Tết đầy đủ, đầm ấm hơn. 

Chung tay, đồng hành cùng DN chăm lo cho người lao động, các CĐCS đã có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên công đoàn ăn Tết như: phối hợp DN tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết, liên hoan, giao lưu đồng nghiệp, có các phần quà cho đoàn viên công đoàn. Không chỉ chăm lo về vật chất, các CĐCS tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm động viên tinh thần, tạo không khí phấn khởi, khích lệ người lao động làm việc năng suất, hiệu quả hơn. Tiêu biểu như Công đoàn Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam, KCN bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) đã phát động cuộc thi ảnh đẹp online trong nội bộ công ty với mong muốn mang thông điệp ý nghĩa trong dịp đầu xuân, cũng là hoạt động thiết thực hướng tới ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; khám sức khoẻ định kỳ cho CNLĐ... 

Theo đồng chí Đinh Quốc Thể, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh: Ngay sau kỳ nghỉ Tết, Công đoàn và Ban Quản lý các KCN tỉnh sẽ tổ chức các đoàn nắm bắt thông tin, tình hình CNLĐ về quê ăn Tết và hoạt động sản xuất - kinh doanh của các DN trong những ngày đầu năm mới. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh, động viên người lao động nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ kéo dài.


Đinh Hòa

Các tin khác


Cấp 860.090 kg gạo cho học sinh

(HBĐT) - Ngày 20/3, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 454/QĐ-UBND về việc cấp gạo hỗ trợ cho học sinh học kỳ II năm học 2022-2023. Căn cứ vào nhu cầu gạo cho học sinh trong diện được hỗ trợ năm học 2022-2023, UBND tỉnh xem xét, quyết định phân bổ cấp 860.090 kg gạo hỗ trợ học sinh học kỳ II.

Liên đoàn Lao động tỉnh ký chương trình phúc lợi đoàn viên

(HBĐT) - Liên đoàn Lao động tỉnh, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại và dịch vụ Việt Global (Hà Nội) vừa tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động.

Lạc Thủy: Ngã vào băng chuyền nghiền đá, một công nhân tử vong

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vào khoảng 6h sáng ngày 20/3/2023, tại Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Hòa Bình, có địa chỉ tại thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) đã xảy ra 1 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm 1 công nhân tử vong.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mai Châu: Điểm tựa cho người nghèo và đối tượng chính sách

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao có 16 xã, thị trấn. Thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, huyện đã triển khai kịp thời các nguồn vốn tín dụng, giúp người dân có vốn đầu tư vào các lĩnh vực: sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, góp phần thực hiện mục tiêu tạo việc làm, giảm nghèo nhanh, bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội.

Tỏa sáng phẩm chất người lính Cụ Hồ

(HBĐT) - Vượt lên gian nan, thử thách, cộng đồng Hội Doanh nhân (DN) cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh luôn nuôi ý chí, khát vọng làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi với các mô hình hay, cách làm sáng tạo đã góp phần thúc đẩy sản xuất - kinh doanh (SX - KD), phát triển KT-XH. Tiếp tục khẳng định lực lượng CCB là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, đồng thời là lá cờ tiên phong trong các phong trào thi đua do T.Ư và địa phương phát động.

Gần 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia “Ngày Chủ nhật xanh”

(HBĐT) - Hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh” toàn quốc lần thứ I, năm 2023 do Trung ương Đoàn phát động, ngày 19/3, cùng với tuổi trẻ cả nước, 100% cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục