(HBĐT) - Trong những năm qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền, Uỷ ban MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp của huyện Lạc Thuỷ đã có nhiều giải pháp thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chế độ đối với người có công với cách mạng (NCCVCM) và công tác giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó luôn nhận được sự tham gia ủng hộ của cộng đồng xã hội, sự nỗ lực vươn lên của đối tượng, đời sống người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo ngày càng được cải thiện và ổn định. Đến nay, 10/10 xã, thị trấn làm tốt công tác NCCVCM và công tác giảm nghèo, 100% hộ chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân địa phương nơi cư trú; không có hộ nghèo là NCCVCM. Giai đoạn 2019 - 2022, huyện đã hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho NCCVCM và hộ nghèo. Qua đó từng bước nâng cao đời sống, giúp các hộ dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững.


Gia đình ông Phan Văn Tá, thôn Đồi Hoa, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa năm 2022.

Sau gần 1 năm sống trong ngôi nhà mới, với gia đình ông Phan Văn Tá, thôn Đồi Hoa, thị trấn Chi Nê vẫn như một giấc mơ. Ông Phan Văn Tá tham gia kháng chiến chống Mỹ và bị phơi nhiễm chất độc dioxin ở mặt trận phía Nam. Hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn, nhà ở xuống cấp, dột nát, không có điều kiện sửa chữa. Để giúp đỡ gia đình, lực lượng vũ trang, Ban chỉ đạo chăm sóc người có công và Quỹ Đền ơn - đáp nghĩa huyện đã hỗ trợ 80 triệu đồng, địa phương, anh em họ hàng hỗ trợ ngày công xây dựng ngôi nhà cấp 4 khang trang với diện tích 70 m2, trị giá khoảng 400 triệu đồng.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện có 978 NCCVCM đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; tổng số 1.753 hộ nghèo (chiếm 10%) và 1.442 hộ cận nghèo (chiếm 8,22%).

Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, gắn với vận động xây dựng Quỹ "Vì người nghèo’’, trong 4 năm (2019 - 2022), huyện Lạc Thuỷ đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 67 hộ nghèo với tổng số tiền trên 1,8 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới, sửa chữa, nâng cấp 43 nhà ở cho thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và thân nhân liệt sỹ với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng. Trong đó, từ nguồn Quỹ Đền ơn - đáp nghĩa huyện hỗ trợ 15 nhà, tổng kinh phí 290 triệu đồng; từ nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm thông qua MTTQ tỉnh phân bổ cho huyện 28 nhà, tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng.

Việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người nghèo, NCCVCM nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp lãnh đạo, ban, ngành, đoàn thể huyện, nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân cùng chung tay đóng góp về vật chất và tinh thần. Việc rà soát, tổng hợp danh sách đảm bảo đúng đối tượng; nhà ở sau khi được hỗ trợ đảm bảo khang trang, sạch đẹp. Từ đó tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ chính sách có nhà ở an toàn, ổn định, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Đồng thời, thông qua việc thực hiện các chính sách khơi dậy tinh thần "tương thân, tương ái", đoàn kết giúp đỡ trong cộng đồng theo phương châm "Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp”.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thuỷ cho biết: Thời gian tới, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về hoạt động nhân đạo, từ thiện. Đẩy mạnh xã hội hóa, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa", Quỹ "Vì người nghèo’’ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng; chú ý kiểm tra về chất lượng xây dựng các công trình; tổ chức rà soát, bình xét ở cơ sở đảm bảo dân chủ, đúng đối tượng, đúng quy định.Đinh Thắng


Các tin khác


Bữa cơm gia đình gắn kết yêu thương

(HBĐT) - Bữa cơm gia đình là nơi để các thành viên tìm về tình thân. Cùng vào bếp nấu ăn, cùng quây quần bên mâm cơm tận hưởng không khí gia đình bình dị, vui vẻ, hoà thuận là nét văn hoá truyền thống được lưu giữ trong cộng đồng. Lồng ghép với Tuần lễ Văn hoá – du lịch xã Bình Thanh (Cao Phong) vừa được tổ chức, hội thi ẩm thực có chủ đề "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” giúp chúng tôi cảm nhận nhiều hơn về tình yêu, giá trị vốn có của gia đình.

Tình trạng thanh, thiếu niên bỏ học, bỏ nhà đi tìm việc làm: Cảnh báo trào lưu mang nhiều hệ lụy xấu

(HBĐT) -Thấy trên các trang mạng xã hội zalo, facebook thường xuyên xuất hiện thông báo tuyển dụng việc làm, nhiều học sinh đã bỏ học, bỏ nhà để đi tìm việc làm ở các địa phương. Vấn đề này là lời cảnh báo nghiêm túc về một trào lưu mang nhiều hệ lụy xấu.

Bảo vệ quyền của người tiêu dùng

"Khách hàng là thượng đế" là khẩu hiệu thường được sử dụng, nhưng thời gian qua, quyền lợi thực sự của khách hàng chưa được đảm bảo.

Vui Tết Thiếu nhi cùng bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, chiều 1/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hòa Bình và Câu lạc bộ Thiện nguyện Hòa Bình tổ chức chương trình Vui Tết Thiếu nhi 1/6 cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Khai mạc hoạt động hè và vui Tết Thiếu nhi 1/6

(HBĐT) - Chiều 1/6, Tỉnh Đoàn, Thành Đoàn, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình khai mạc các hoạt động hè - vui Tết Thiếu nhi 1/6, hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em năm 2023”.

Huyện Cao Phong phát động Tháng hành động vì trẻ em 

(HBĐT) - Ngày 1/6, UBND huyện Cao Phong tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em; khai mạc hè; ngày Olympic trẻ em; phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước và diễn đàn trẻ em với chủ đề "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục