(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, huyện Tân Lạc đã lập dự toán sử dụng nguồn vốn được phân bổ, triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.


Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, hộ nghèo ở 4 xóm đặc biệt khó khăn xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) được hỗ trợ bò giống.

Xã Ngọc Mỹ là vùng thấp của huyện, có 13 xóm, trong đó 4 xóm đặc biệt khó khăn xa trung tâm. Sau khi có nguồn vốn của chương trình, UBND xã tiến hành họp bàn, phân bổ nguồn vốn. Với vốn đầu tư năm 2022, Ngọc Mỹ được xây dựng mới 2 nhà văn hóa xóm Cóc 1, Cóc 2 và sửa chữa nhà văn hóa xóm Phung 2, Quạng 2. Đến nay, các công trình đã hoàn thành bàn giao và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Với nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, xã được phân bổ 660 triệu đồng hỗ trợ sản xuất cho 38 hộ nghèo thuộc 4 xóm đặc biệt khó khăn.

Đồng chí Bùi Thị Giăng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ cho biết: Để nguồn vốn phát huy hiệu quả trên tinh thần dân chủ, khách quan, chúng tôi triển khai họp xóm và bầu trưởng xóm là tổ trưởng. Các tổ họp bàn dân chủ đưa ra phương án mua bò để hỗ trợ người dân. Bà con được lựa chọn hình thức triển khai. Với số tiền hơn 30 triệu đồng/con bò giống, tổ chọn giống bò sinh sản nặng trên 220 kg và ưu tiên con bò đang chửa. Chỉ sau vài tháng, nhiều con bò đã sinh sản nên bà con rất phấn khởi.

Anh Bùi Văn Chiều, Trưởng xóm Cóc 2, xã Ngọc Mỹ cho biết: Nhiều năm nay, bà con xóm Cóc 2 không có nhà văn hóa. Mỗi khi họp xóm hay có việc của xóm đều phải mượn của hộ gia đình. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023, xóm Cóc 2 được đầu tư xây dựng nhà văn hóa. Công trình đến nay đã hoàn thành và chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng. Ngoài ra, xóm có 12 hộ nghèo được hỗ trợ 6 con bò sinh sản. Xóm họp bàn và giao 2 hộ chăm sóc 1 con bò. Sau khi sinh sản chuyển sang hộ khác. Nguồn hỗ trợ này phù hợp với điều kiện và mong muốn của bà con trong xóm.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Thị Hằng, Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Tân Lạc cho biết: Kế hoạch phân bổ nguồn vốn đầu tư công năm 2022 của huyện chuyển sang năm 2023 được giao 29,7 tỷ đồng. Đến nay, hầu hết các danh mục công trình đang thi công, một số công trình trong quá trình hoàn thiện, chuẩn bị nghiệm thu kỹ thuật để bàn giao đưa vào sử dụng. Nguồn vốn sự nghiệp được phân bổ từ dự toán vốn sự nghiệp nguồn ngân sách T.Ư trên 14 tỷ đồng, với 8 dự án được triển khai thực hiện, kinh phí được phân bổ cho 18 cơ quan, đơn vị. Các dự án công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào khó khăn.

Năm 2023, huyện Tân Lạc được phân bổ 38 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương. Các công trình được phân bổ vốn đang triển khai thực hiện. UBND tỉnh giao nguồn vốn sự nghiệp trên 40 tỷ đồng với 8 dự án thành phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. UBND huyện đã giao dự toán kinh phí sự nghiệp cho các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn được giao dự toán. Các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, đúng mục tiêu, đối tượng, đúng quy định của Nhà nước. Việc thực hiện tốt các dự án, tiểu dự án của chương trình đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, đời sống của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được nâng cao hơn. Cơ sở hạ tầng được đầu tư góp phần giảm khoảng cách giữa các vùng trên địa bàn.


Việt Lâm


Các tin khác


Tỉnh Đoàn Hòa Bình thăm, động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ

Tỉnh Đoàn Hòa Bình vừa thăm, tặng quà nữ tân binh, các tân binh tiêu biểu, tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ năm 2024.

Khởi công xây dựng công trình cho Trường TH&THCS Yên Hoà (Đà Bắc)

Ngày 24/2, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình nhà bán trú và các công trình phụ trợ cho Trường TH&THCS Yên Hoà, xã Yên Hoà (Đà Bắc). Tham dự có đồng chí Bùi Tiến Lực, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Hòa Bình.

Kể câu chuyện “Xứ Mường” bình dị

Giữa tháng 5/2023, tại Trung tâm triển lãm Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam (số 29 - Hàng Bài, Hà Nội) diễn ra triển lãm nghệ thuật mang tên "Xứ Mường” của 5 tác giả đến từ Hòa Bình. Triển lãm được giới chuyên môn ví như một "bản giao hưởng” mỹ thuật Mường hiện sinh đương đại. Có một điều đặc biệt, 2 trong 5 tác giả góp phần làm nên thành công của "bản giao hưởng" sắc màu này chính là những người con của đất Mường Hòa Bình, sinh ra trong nếp nhà sàn và lớn lên từ nguồn nước róc rách của văn hóa Mường Hòa Bình. Đó là nhà điêu khắc Bùi Văn Đạo và họa sỹ trẻ Nguyễn Giang Châu. Dù ở hai loại hình khác nhau là điêu khắc và hội họa nhưng có thể thấy, trong mỗi tác phẩm của mình, cả Bùi Văn Đạo và Nguyễn Giang Châu đều "kể” câu chuyện về một xứ Mường bình dị và nên thơ.

Chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương trong năm 2024

Năm 2024, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), lương hưu có nhiều thay đổi, liên quan nhiều tới cải cách tiền lương, trong đó có việc bỏ lương cơ sở.

Huyện Lạc Thủy: Đẩy mạnh hoạt động từ thiện, nhân đạo trong tổ chức công đoàn

Cùng với các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, những năm qua, các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở ở huyện Lạc Thuỷ thường xuyên quan tâm, động viên đội ngũ công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo. Tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, khó khăn được phát huy, trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đoàn viên và người lao động trong toàn huyện.

4 học sinh ở huyện Mai Châu phải nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc đồ uống

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện  Mai Châu, ngày 22/2 có 4 học sinh của Trường Tiểu học và THCS xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình phải nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc đồ uống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục