Từ nguồn vốn cho vay ưu đãi về nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã giúp nhiều hộ trên địa bàn tỉnh hiện thực hoá giấc mơ sở hữu ngôi nhà để từng bước an cư, lạc nghiệp.


Nhờ vốn chính sách đã giúp gia đình anh Nguyễn Ngọc Tú, phường Quỳnh Lâm (TP Hoà Bình) mua được căn hộ tại Khu nhà ở xã hội Sao Vàng.

Những ngày áp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, cùng cán bộ tín dụng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh, chúng tôi đến thăm một số hộ dân đã xây dựng được ngôi nhà khang trang khi được vay vốn ưu đãi. Gia đình anh Hoàng Nghĩa Long là 1 trong 4 hộ của tổ 6, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) được hưởng lợi từ chương trình cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH. Căn nhà mới khang trang vừa hoàn thành trong năm 2023 với chi phí gần 1 tỷ đồng đã đem lại niềm vui lớn cho gia đình anh trước thềm năm mới 2024. Theo anh Long, nếu không có khoản vay từ chương trình cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH thì giấc mơ về ngôi nhà khang trang khó mà thực hiện được.

Anh Long hiện công tác trong lực lượng vũ trang, còn vợ anh làm công việc bên ngoài nên thu nhập hàng tháng không cao. Sau nhiều năm tích cóp, vợ chồng anh Long đã tích được một khoản tiền nhưng chưa đủ để xây dựng được căn nhà theo nguyện vọng. "Năm 2023 là năm đẹp để xây dựng nhà mới nhưng gia đình tôi chưa có đủ tiền để làm. Rất may, vợ tôi nắm bắt thông tin về chương trình cho vay nhà ở xã hội nên đã liên hệ với tổ tiết kiệm và vay vốn, được hướng dẫn tận tình các thủ tục để vay vốn. Với lãi suất cho vay ưu đãi, kỳ hạn khoản vay dài, đây thực sự là chương trình cho vay rất ý nghĩa đối với gia đình tôi”, anh Long chia sẻ.

Đối với gia đình anh Trần Ngọc Tú cũng thật khó để mua được nhà ở nếu không có khoản vay ưu đãi từ NHCSXH. Gia đình anh Tú là một trong những khách được vay vốn ưu đãi để mua căn hộ tại Khu nhà ở xã hội Sao Vàng, phường Quỳnh Lâm (TP Hoà Bình). Trước đây, vợ chồng anh Tú làm công việc tự do, thu nhập bấp bênh, đặc biệt có thời điểm ảnh hưởng của dịch Covid-19 còn không có thu nhập. Do đó, việc trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình gặp khó khăn chứ chưa nói là dành dụm tiền để mua đất xây nhà. Do đó, chương trình cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH thực sự là cứu cánh đối với gia đình anh Tú.

Theo anh Tú, khi nghe bạn bè trao đổi về chương trình vay vốn mua nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, anh đã chủ động liên hệ với tổ tiết kiệm và vay vốn ở địa phương để làm thủ tục cho vay. Nhờ sự tận tình hỗ trợ, anh Tú được NHCSXH cho vay 520 triệu đồng, với thời hạn vay 25 năm để mua căn hộ. "Nếu không có nguồn vốn của NHCSXH thì chắc bây giờ cuộc sống của gia đình vẫn còn rất bấp bênh, không có chỗ ở ổn định. Mức cho vay và lãi suất cho vay rất phù hợp với những người lao động có thu nhập chưa ổn định như gia đình tôi”, anh Tú chia sẻ.

Có thể thấy, cho vay nhà ở xã hội là chương trình tín dụng có ý nghĩa thiết thực, giúp người nghèo, người có thu nhập thấp mua, thuê, xây, sửa được nhà ở để ổn định cuộc sống. Theo chi nhánh NHCSXH tỉnh, năm 2023, doanh số cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh đạt trên 46 tỷ đồng, với 108 khách hàng được vay vốn. Đến hết năm 2023, tổng dư nợ chương trình tín dụng này đạt trên 238 tỷ đồng, với 504 khách hàng còn dư nợ.

Đồng chí Phí Công Thành, Trưởng phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ tín dụng (NHCSXH tỉnh) cho biết: Qua rà soát cho thấy, nhu cầu được vay vốn nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh còn khá cao. Thời gian tới, toàn chi nhánh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm bắt được các chương trình tín dụng, trong đó có cho vay nhà ở xã hội. Qua đó sẽ tổng hợp nhu cầu vốn vay để trình cấp trên phân bổ nguồn vốn cho vay.

P.V


Các tin khác


Ký kết chương trình phối hợp công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên 

Chiều 16/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Tỉnh Đoàn Hoà Bình tổ chức ký kết chương trình phối hợp công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên giai đoạn 2024 - 2027 nhằm đẩy mạnh và phát huy vai trò của các cơ quan liên quan trong quá trình phối hợp triển khai nhiệm vụ. 

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại tỉnh Sơn La

Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2024 tại xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Nâng cao quyền năng cho phụ nữ

Dự án "Nâng cao quyền năng cho phụ nữ thông qua tiếp cận Luật An ninh mạng, Luật Hôn nhân và gia đình” tại địa bàn 2 huyện Yên Thủy, Lạc Sơn đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết các vấn đề mang tính cấp thiết và có biện pháp ứng phó giảm thiểu các rủi ro cho phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Dự án cũng nhằm nâng cao nhận thức về Luật An ninh mạng, Luật Hôn nhân và gia đình, từ đó nâng cao quyền năng cho phụ nữ, đặc biệt là quyền quyết định trong gia đình và quyền năng kinh tế thông qua việc sử dụng môi trường mạng an toàn, lành mạnh, hiệu quả.

Lương tối thiểu vùng tăng 6% từ 1/7/2024 tác động thế nào tới lương hưu?

Từ 1/7/2024, lương tối thiểu vùng sẽ tăng 6% so với hiện nay. Cùng với đó, các cơ quan liên quan đang xây dựng phương án điều chỉnh lương hưu. Dự thảo tờ trình Nghị định quy định mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng đang được lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Triển khai công tác lao động, người có công và xã hội quý II

Ngày 15/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2024.

Phương án phân luồng sau lệnh cấm ô tô lên Đèo Cả

Trước sự cố hầm đường sắt Bãi Gió trên đường sắt Bắc - Nam, Khu Quản lý đường bộ III đã thông báo chi tiết phương án tổ chức phân luồng cho các phương tiện giao thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục