Lần đầu tiên trong lịch sử ngành du lịch chứng kiến cảnh tượng "ngủ đông" qua "kỳ nghỉ vàng" dịp lễ 30/4-1/5.

Các đơn vị lữ hành lớn trên cả nước cho biết sẽ tiếp tục "ngủ đông” qua kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, bởi họ không thể đảm bảo được các dịch vụ cho khách hàng. Tất cả các nhà hàng, khách sạn, vận chuyển… thời gian qua đều đóng cửa, cắt giảm nhân sự nên không thể quay trở lại vận hành ngay khi giãn cách được nới lỏng.

"Không ai mong sớm được làm tour như bên chúng tôi, nhưng an toàn cho khách vẫn là trên hết. Ngay khi hết dịch bệnh chúng tôi sẽ có chương trình kích cầu,” đại diện Saigontourist chia sẻ.

Tương tự như Saigontourist, các công ty du lịch khác khi được hỏi như Vietravel, TransViet, Golden Life… cũng cho biết chưa thể mở bán tour cho kỳ nghỉ vàng 30/4 năm nay do những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Trước cảnh "chợ chiều” ảm đạm đó của ngành du lịch nước nhà, Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV - thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính của Thủ tướng) đã tiến hành khảo sát các doanh nghiệp du lịch cả nước về những khó khăn, thách thức trong đại dịch COVID-19.

Khảo sát nhằm cập nhật tình hình kinh doanh của ngành, tìm hiểu khó khăn của các doanh nghiệp, qua đó sẽ báo cáo Chính phủ về thực trạng của các doanh nghiệp trong đại dịch và đưa ra các kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch.

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch cho biết khảo sát này đã được thực hiện từ ngày 13-17/4/2020, với 394 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch và lữ hành, bao gồm 51% doanh nghiệp là công ty lữ hành, 15% là khách sạn và 14% là doanh nghiệp vận tải. 92% doanh nghiệp trong số đó là doanh nghiệp nhỏ và vừa có số lượng nhân viên dưới 100 người.

"Trong số các phản hồi nhận được, 71% doanh nghiệp cho biết doanh thu của họ trong quý 1 năm 2020 giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm 2019, 77% doanh nghiệp dự kiến doanh thu quý 2 sẽ giảm hơn 80%. Trong số các doanh nghiệp tham gia khảo sát, 18% doanh nghiệp đã cho nghỉ việc toàn bộ nhân viên và 48% doanh nghiệp đã cho nghỉ việc với tỷ lệ từ 50% đến 80%,” ông Chính nói.

Đáng lưu ý, 75% doanh nghiệp có các hình thức hỗ trợ tài chính khác nhau đối với số người lao động bị mất việc. Hơn 88% doanh nghiệp phản hồi họ cần hỗ trợ tài chính bằng hình thức vay vốn có bảo lãnh của Chính phủ.

Với tình hình khó khăn này, trước mắt, Thủ tướng đã thông qua đề xuất áp dụng mức giá điện theo đơn giá điện sản xuất cho các cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ lưu trú du lịch thay vì áp dụng mức giá dịch vụ.

Theo đó, đối với các cơ sở lưu trú du lịch, Bộ Công thương điều chỉnh đối với các cơ sở lưu trú du lịch (theo quy định của Luật Du lịch 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan) giảm giá điện từ mức giá áp cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng giá áp cho các ngành sản xuất sau khi giảm giá./.                      Theo Vietnamplus

Các tin khác


Đến Tịnh xá Ngọc Hòa chiêm ngưỡng tượng Phật đôi cao nhất Việt Nam

(HBĐT) - Cùng với đảo Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô thì Tịnh xá Ngọc Hòa là địa điểm tâm linh thu hút đông đảo du khách mỗi khi đến TP Quy Nhơn (Bình Định) ghé thăm.

Quý I, thu từ du lịch ước đạt 380 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở VH-TT&DL, trong quý I, toàn tỉnh ước đón 560.000 lượt khách, đạt 54,9% so với cùng kỳ năm trước (đạt 17% kế hoạch năm). Trong đó, khách quốc tế 62.000 lượt khách, đạt 94,6% so với cùng kỳ năm trước (đạt 12,4% kế hoạch năm); khách nội địa 498.000 lượt khách, đạt 52,2% so với cùng kỳ năm trước (đạt 17,8% kế hoạch năm). Tổng thu từ du lịch ước đạt 380 tỷ đồng, đạt 73,5% so với cùng kỳ năm trước (đạt 15,2% kế hoạch năm).

Chống “cuồng chân” bằng du lịch ảo

Khi các điểm du lịch buộc phải đóng cửa, nhiều siêu du thuyền trở thành ổ dịch Covid-19 di động, các phương tiện công cộng ngừng hẳn hoặc được khai thác rất hạn chế thì những người đam mê xê dịch sẽ phải làm gì? Hãy yên tâm, có rất nhiều giải pháp du lịch ảo đã được phát triển từ lâu trên thế giới và giờ đây đang có cơ hội để phát huy.

Đề xuất gỡ khó khăn cho ngành du lịch mùa Covid-19

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất hỗ trợ gói tài chính cho các doanh nghiệp du lịch trong việc hoàn hủy tour thay vì thực hiện hủy tour. Gói tài chính này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp phát hành "phiếu mua tour” có thời hạn 12-18 tháng với giá trị tương đương tour đã đặt cho các khách hàng không thể thực hiện được chuyến đi do tình hình dịch bệnh hoặc các trường hợp bất khả kháng khác.

Nhiều bãi biển nổi tiếng thế giới vắng bóng du khách trong mùa dịch

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bãi biển Kuta trên đảo Bali (Indonesia), Bondi ở Sydney, đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket của Thái Lan... đều trở nên hoang vắng.

Khai thác tiềm năng phát triển du lịch huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Là huyện có nhiều khó khăn, thế nhưng Đà Bắc lại sở hữu và hội tụ những điều kiện về lịch sử, văn hóa độc đáo, đặc sắc. Điều kiện tự nhiên rừng nguyên sinh, vùng hồ non nước hữu tình, núi non kỳ vĩ là tiềm năng riêng có để phát triển các loại hình du lịch. Mấy năm nay, huyện đã có nhiều giải pháp cụ thể để phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) gắn với khai thác tiềm năng thiên nhiên, bản sắc văn hóa, mở ra hướng đi mới xóa đói giảm nghèo, cải thiện bền vững đời sống Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục