(HBĐT) - Ngày 26/7/2022, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1281/UBND-KTTH về chống thất thu thuế trong chuyển nhượng bất động sản (CNBĐS).


Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Cục Thuế tỉnh phối hợp các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp chống thất thu thuế trong giao dịch CNBĐS. Tăng cường tuyên truyền cho người nộp thuế (NNT) bằng nhiều hình thức để NNT hiểu rõ hơn về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ kê khai giá CNBĐS đúng thực tế phát sinh. Chỉ đạo Chi cục Thuế các huyện, khu vực phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn rà soát địa bàn để nắm bắt, thu thập giá giao dịch trên thị trường, giá bán của chủ đầu tư dự án, giá giao dịch BĐS tương tự tại sàn giao dịch nơi có sản phẩm của chủ dự án chuyển nhượng… Cập nhật giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất (SDĐ); giá thu tiền SDĐ các dự án nhà ở; giá đền bù giải phóng mặt bằng; thống kê lịch sử giá chuyển nhượng đã kê khai, nộp thuế tại cơ quan thuế và các thông tin liên quan khác để xây dựng cơ sở dữ liệu tham chiếu, làm căn cứ giám sát tình hình kê khai của NNT.

Trong quá trình giải quyết hồ sơ, công chức thuế căn cứ các thông tin thu thập được để đánh giá sự phù hợp của mức giá kê khai so với giá giao dịch thực tế trên thị trường. Khi phát hiện hồ sơ khai thuế có dấu hiệu rủi ro, kê khai không trung thực về giá CNBĐS yêu cầu NNT giải trình, khai bổ sung theo quy định của Luật Quản lý thuế. Trường hợp NNT không khai bổ sung và có cam kết số liệu đã kê khai là đúng thì trước mắt cơ quan thuế vẫn giải quyết hồ sơ, ban hành thông báo nộp thuế trên cơ sở mức giá đã kê khai, sau đó phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh, xử lý theo quy định. Nếu qua xác minh, phát hiện NNT có dấu hiệu trốn thuế đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan thuế chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, xử lý…

Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan rà soát, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất đối với các khu vực, vị trí, đoạn đường của các dự án đấu giá quyền SDĐ; dự án nhà ở có thu tiền SDĐ đã phát sinh trong năm nhưng chưa có trong bảng giá đất, để cơ quan thuế có cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính cho NNT đảm bảo đúng quy định. Chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thành phố tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật thuế khi người dân, doanh nghiệp đến làm các thủ tục giao dịch liên quan đến hoạt động CNBĐS. Đồng thời phối hợp cơ quan thuế và các cơ quan liên quan để trao đổi, nắm bắt thông tin về giá giao dịch CNBĐS trên thị trường để có biện pháp kiểm tra, vận động, đấu tranh yêu cầu NNT tự giác khai trung thực về giá CNBĐS.

Công an tỉnh đẩy mạnh công tác điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thuế. Phối hợp điều tra thông tin có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC, ngày 29/12/2017 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Phối hợp, hỗ trợ cơ quan thuế trong việc thu thập, xác minh thông tin về giá giao dịch BĐS, làm cơ sở đấu tranh với các hành vi kê khai không trung thực về giá chuyển nhượng nhằm trốn thuế.

UBND các huyện, thành phố thực hiện quản lý, giám sát các bộ phận hành chính công trong việc xác định vị trí đất, xác nhận các hợp đồng giao dịch BĐS đúng quy định. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các văn phòng công chứng tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân, doanh nghiệp tự giác kê khai trung thực giá trị CNBĐS trên hợp đồng công chứng. Chủ động rà soát, phát hiện trường hợp kê khai giá CNBĐS thấp, không phù hợp với giá giao dịch thực tế trên thị trường để đấu tranh, thuyết phục, yêu cầu NNT kê khai lại theo giá đúng trước khi ký xác nhận hợp đồng công chứng…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ tích cực, chủ động tham gia công tác chống thất thu thuế trong CNBĐS…


H.N (TH)

Các tin khác


Giảng viên học tiến sĩ ở nước ngoài được hỗ trợ học phí đến 25.000 USD/năm

(HBĐT) - Từ ngày 20/7/2022, Thông tư số 30/2022 của Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện Đề án nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ giáo dục đại học chính thức có hiệu lực.

Tăng mức lương tối thiểu vùng

(HBĐT) - Theo Nghị định số 38/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, từ ngày 1/7/2022, mức lương tối thiểu vùng sẽ tăng so với Nghị định số 90/2019/NĐ-CP như sau:

Điều chỉnh thời gian sử dụng ca bin học lái xe để đào tạo lái xe ôtô

(HBĐT) - Từ ngày 15/6/2022, Thông tư số 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có hiệu lực thi hành.

Mức giảm giá cước dịch vụ bưu chính không vượt quá 50% giá cước gần nhất

(HBĐT) - Có hiệu lực từ ngày 1/6/2022, Nghị định số 25/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 47/2011/NĐ-CP, ngày 17/6/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Luật Bưu chính. Trong đó, Nghị định bổ sung Điều 15đ về khuyến mại trong cung ứng dịch vụ bưu chính.

Quy định mới về chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng UBND tỉnh 

(HBĐT) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông tư số 01/2022/TT-VPCP hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Văn phòng UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có hiệu lực thi hành từ ngày 20/6/2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục