(HBĐT) - Trường Sa đã và đang gần lắm với người dân đất Mường. Cùng với nhân dân cả nước, thời gian qua, người dân Hòa Bình có nhiều hoạt động hướng về nơi đảo xa với niềm tự hào. Bởi nơi đảo xa ấy có nhiều cán bộ, chiến sỹ là con em đất Mường đang góp sức xây dựng và bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc nơi đầu sóng, ngọn gió...
Trong chuyến công tác ra thăm cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân trên quần đảo Trường Sa vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2022, đoàn công tác của tỉnh đã trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa, là tấm lòng của người dân Hòa Bình với Trường Sa.

Những chàng "sơn tinh” ở Trường Sa!

May mắn được đến với Trường Sa, càng may mắn hơn khi chúng tôi được gặp những người con của quê hương Hòa Bình trên đảo Trường Sa lớn. Đó thực sự là điều đặc biệt, thật đáng để tự hào. Bởi ở nơi xa xôi, khó khăn nhất, trên mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc đã có những người con của đất Mường Hòa Bình cùng với những người con của mọi miền đất nước ngày đêm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Xứng đáng với truyền thống yêu nước, chiến đấu kiên cường, dũng cảm của quê hương Hòa Bình; xứng đáng với niềm tin mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đó là Bùi Văn Hải, quê ở Mỹ Thành (Lạc Sơn), Nguyễn Xuân Sang ở Thanh Cao (Lương Sơn). Tin rằng, những chàng trai này sẽ đưa Trường Sa gần hơn với nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình, để Hòa Bình góp sức cùng nhân dân cả nước bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng.
Trên thực tế, không chỉ có Bùi Văn Hải, Nguyễn Xuân Sang mà trước đó đã từng có nhiều chàng "sơn tinh” đất Mường tham gia, được giao giữ trọng trách bảo vệ và canh giữ biển đảo, đóng quân tại các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa. Như Thượng tá Nguyễn Thanh Khoa, nguyên Chánh Thanh tra Quốc phòng - Bộ CHQS tỉnh từng là "lính đảo” đóng quân tại đảo Nam Yết và Trường Sa Đông. Dù đã hoàn thành nhiệm vụ của một người lính, sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, về với cuộc sống thường ngày bình dị nhưng những ký ức về thời trai trẻ vẫn luôn sống trong tâm trí của Thượng tá Nguyễn Thanh Khoa. Trò chuyện, Thượng tá Khoa chia sẻ: Năm 1989 khi chiến dịch CQ88 vào giai đoạn nóng bỏng, khẩn trương nhất, đơn vị Lữ đoàn tăng thiết giáp 408 của ông đã được điều động vào Khánh Hòa rồi ra Trường Sa. Sinh ra và lớn lên tại vùng đất  vốn quen với những dãy núi, bãi ngô xanh mướt chạy dài ven con sông Đà, nay lại ra biển, nơi mà anh lính trẻ Nguyễn Thanh Khoa chưa hình dung được biển là thế nào. Song với ý chí và mệnh lệnh từ trái tim người lính, những gian khổ nơi sóng gió Trường Sa không làm cho chàng trai ấy nhụt chí. Để rồi "cứ nói đến hai tiếng Trường Sa là cánh lính trẻ chúng tôi lên đường với sự háo hức lạ kỳ”, Thượng tá Nguyễn Thanh Khoa bồi hồi nhớ lại.Vượt qua mọi gian khổ, vượt qua mọi bão giông, nụ cười vẫn luôn nở trên môi những người lính trên đảo Trường Sa Đông thuộc quần đảo Trường Sa.

Giống như Thượng tá Nguyễn Thanh Khoa, trong suốt những năm tháng gian khổ gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong chiến dịch CQ88, nhiều người con đất Mường đã không quản ngại khó khăn, gian khổ sẵn sàng lên đường, sẵn sàng hy sinh...

Không thể kể hết những người con đất Mường đã và đang cùng với những chàng trai đến từ mọi miền đất nước góp sức bảo vệ, giữ gìn từng tấc đất, biển cả thiêng liêng của Tổ quốc, nhưng có một điều, chính họ là những cánh chim hải âu tung cánh nơi biển cả đưa Trường Sa từng ngày về gần hơn với đất Mường.

"Chỉ còn một bát cơm, cũng chia sẻ với Trường Sa”

"Chỉ còn một bát cơm, chúng tôi cũng chia sẻ với Trường Sa”. Đó là lời chia sẻ khẳng khái của anh Xa Văn Hùng ở xóm Nà Mười, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) khi được vận động tham gia đợt quyên góp ủng hộ quỹ Vì Trường Sa khiến chúng tôi thấy mình nhỏ bé. Bởi Mường Chiềng là xã vùng cao còn nhiều khó khăn, đời sống của người dân còn vất vả. Thế nhưng, với Trường Sa, hướng về Trường Sa, mỗi người dân dù ở hoàn cảnh nào cũng luôn sẵn sàng tham gia ủng hộ, chẳng ngại ngần, bởi ai cũng muốn được sẻ chia với Trường Sa.Tình yêu biển đảo quê hương luôn được vun đắp cho thế hệ trẻ trong tỉnh.

Cùng với cả nước, những năm qua, Hòa Bình đã hướng về Trường Sa với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Một trong những hoạt động đó là khơi dậy tinh thần yêu nước, hướng về biển, đảo, đó là những đợt trưng bày Tư liệu lịch sử, chứng cứ pháp lý về Hoàng Sa, Trường Sa do Sở TT&TT phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức. Tại các cuộc trưng bày, triển lãm này đều thu hút đông đảo người dân đến thăm quan, tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu về chủ quyền biển đảo, chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đáng nói, tại các cuộc trưng bày, triển lãm, không chỉ có cán bộ, công chức, đảng viên, trí thức mà còn có đầy đủ các thành phần từ những người cao tuổi, thanh niên, phụ nữ, những người nông dân chân lấm tay bùn và cả những em học sinh ở các cấp học đều quan tâm. Qua đây đã vun đắp thêm tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Tình yêu ấy, niềm tin ấy đã được cụ thể hóa bằng một niềm tin son sắt gửi về nơi người lính Trường Sa - nơi mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc nơi đầu sóng với tinh thần "cùng cả nước, đất Mường hướng về Trường Sa”. Điều đó đã được cụ thể hóa bằng nhiều chuyến đi thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa của các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh liên tục trong những năm qua.  

Mới đây nhất vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2022, đoàn công tác của tỉnh gồm 10 thành viên là lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố do đồng chí Nguyễn Quốc Toản, UVBTV Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã để lại tình cảm, ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân nơi biển đảo. Đoàn đã thăm 8 đảo và Nhà giàn DK1/18. Đoàn mang theo nhiều món quà ý nghĩa tặng quân, dân trên đảo và nhà giàn. Với tổng giá trị quà và tiền trao tặng cho quân, dân trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 là 3,9 tỷ đồng. Trong đó, trao tặng Quân chủng Hải quân 3,5 tỷ đồng để đóng 1 chiếc xuồng CQ và quà tặng bằng tiền mặt, hiện vật trị giá gần 400 triệu đồng. Toàn bộ số tiền, hiện vật được trao tặng là tình cảm của quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình dành cho Trường Sa... 

Vũ Phong
Các tin khác


Tết đầm ấm trên đảo tiền tiêu Trường Sa

(HBĐ) - Những ngày cuối năm 2022, chúng tôi cùng đoàn công tác Vùng 4 Hải quân mang quà từ đất liền ra thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ (CB,CS) và Nhân dân đang công tác, sinh sống trên các đảo tiền tiêu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Chuyến công tác ra đảo lần này, chúng tôi được bố trí theo tàu KN-490 đến các đảo: Song Tử Tây, Đá Nam, Len Đao, Cô Lin, Sinh Tồn Đông và Sinh Tồn. Vượt hơn 1.000 hải lý trên biển, đặt chân lên đảo, gặp gỡ, chứng kiến sự kiên cường và hòa mình vào cuộc sống thường nhật cùng CB,CS, người dân, được đón Tết độc đáo, ấn tượng, đậm hơi ấm của đất liền gửi tới quân và dân Trường Sa, mang tới cho chúng tôi nhiều cảm xúc trước thềm năm mới.

Đón chào năm mới trên Quần đảo Trường Sa

(HBĐT) - Cùng với Nhân dân cả nước, cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân trên Quần đảo Trường Sa háo hức chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão và chào mừng năm mới 2023. Một số hình ảnh ghi nhận không khí vui xuân, đón chào năm mới của quân và dân đang công tác, sinh sống trên các đảo tiền tiêu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam thăm, chúc Tết tại tỉnh Cà Mau

Ngày 11/1, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam do Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân thăm, chúc Tết quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn

Giữa mùa biển động, trong những ngày Tết đang cận kề, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân do Đại tá Nguyễn Quốc Quảng, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) và huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Lý Sơn - khát vọng vươn mình

Sau chặng đường 30 năm thành lập (1/1/1993 - 1/1/2023), từ một huyện đảo nghèo, điều kiện cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, đời sống kinh tế của nhân dân còn nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Lý Sơn đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, góp phần giữ vững vai trò quan trọng là huyện đảo tiền tiêu của đất nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục