Australia áp dụng các hình phạt nặng đối với hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), bao gồm mức phạt rất cao là tịch thu sản lượng đánh bắt và tịch thu tàu vi phạm.

Giáo sư Stuart Kaye - Giám đốc Trung tâm Quốc gia Australia về an ninh và tài nguyên đại dương thuộc Đại học Wollongong đã trả lời phóng viên TTXVN tại Australia khi được hỏi về kinh nghiệm chống đánh bắt cá IUU.

Theo Giáo sư Kaye, Australia rất coi trọng việc ứng phó với IUU. Về các biện pháp trừng phạt, Australia không có quy định nào về việc giam giữ người khai thác bất hợp pháp hải sản trong vùng lãnh hải của quốc gia châu Đại Dương này, song các cá nhân có thể bị giam giữ tại cơ quan quản lý nhập cư để chờ xét xử vụ án của họ.

Bên cạnh đó, Australia đã dành các nguồn lực đáng kể không chỉ để giám sát vùng biển của mình và thực hiện hành động cưỡng chế đối với các tàu đánh cá bị nghi ngờ là IUU.

Giáo sư Kaye cho biết Australia còn chủ động hợp tác với các quốc gia khác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để hỗ trợ các nước chống lại hoạt động đánh bắt cá IUU. Các nỗ lực này được thực hiện ở khu vực Thái Bình Dương, cùng với Mỹ, Pháp và New Zealand, cũng như ở khu vực Đông Nam Á. Australia ưu tiên tính bền vững trong quản lý trữ lượng cá nội địa của mình, với hệ thống hạn ngạch có thể chuyển nhượng riêng để phân bổ trữ lượng.


Sơ chế cá ngừ đại dương tại Bình Định. Ảnh: Lê Phước Ngọc/TTXVN

Liên quan đến hợp tác giữa Việt Nam và Australia, Phó Giáo sư Camille Goodman cũng thuộc Trung tâm Quốc gia Australia về an ninh và tài nguyên đại dương, Đại học Wollongong, cho biết hợp tác giữa hai nước về ngăn chặn các hoạt động đánh bắt cá IUU được triển khai thông qua nhiều văn kiện hợp tác khác nhau. Trong số đó có Kế hoạch hành động khu vực nhằm thúc đẩy đánh bắt bền vững; Biên bản ghi nhớ Việt Nam - Australia về chống đánh bắt trái phép và chương trình khu vực của Australia về chống khai thác IUU và thúc đẩy nghề cá bền vững ở Đông Nam Á. Tất cả sẽ tạo cơ hội để Việt Nam tiếp cận các chương trình hỗ trợ xây dựng năng lực cho các cán bộ theo dõi, kiểm soát và giám sát.Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kịp thời cứu kéo tàu cá ngư dân gặp nạn

Vào lúc 15 giờ 45 phút ngày 23/6, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cứu kéo thành công tàu cá Kiên Giang số hiệu KG 1725 TS ra khỏi nơi mắc cạn.

Chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế

Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế và các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 triệt phá 13 vụ án, chuyên án ma túy

Từ đầu năm đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã triệt phá 13 vụ án, chuyên án tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 18 đối tượng, thu giữ 21 kg cocain và 138,27 gam ma túy tổng hợp dạng đá, 60 gam ma túy tổng hợp dạng khay, cùng nhiều tang vật khác…

Tiền Giang: Chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn, nhờ chủ động triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), từ năm 2022 đến nay, Tiền Giang không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Khánh thành cột cờ Tổ quốc trên đảo Thanh Lân

Ngày 10/6, huyện Cô Tô phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Quảng Ninh tổ chức Lễ Thượng cờ và khánh thành công trình cột cờ Tổ quốc trên đảo Thanh Lân.

Các địa phương tập trung triển khai Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư

Triển khai Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản, nhiều địa phương đã có những hành động cụ thể, quyết liệt nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ đạo của Ban Bí thư.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục