(HBĐT) - Thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng huyện Tân Lạc đã, đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển đối tượng tham gia BHYT toàn dân. Phấn đấu đến cuối năm 2022, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện đạt trên 90%.


Cán bộ BHXH huyện Tân Lạc, xã Thanh Hối tuyên truyền, tư vấn người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Hết tháng 1/2022, toàn huyện có trên 77.600 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 87,9%. Việc vận động người dân tham gia BHYT ở huyện vẫn còn nhiều thách thức, nhất là đối với các nhóm đối tượng là người lao động tự do tham gia BHYT theo hộ gia đình. Đồng chí Nguyễn Ngọc Dương, Giám đốc BHXH huyện Tân Lạc cho biết: Năm 2021 có sự thay đổi về cơ chế, chính sách theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, một số xã trên địa bàn huyện không thuộc diện người dân tộc thiểu số được ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT, dẫn đến số người tham gia BHYT giảm hơn 20 nghìn người. Đây là một thách thức lớn đối với ngành bảo hiểm. Để phát triển đối tượng tham gia BHYT, cùng với việc đa dạng hình thức truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi khi tham gia BHYT, chúng tôi tập trung triển khai phát triển đối tượng BHYT hộ gia đình và BHYT học sinh. Qua đó, người dân hiểu được chính sách, phương thức đóng    để có thể tham gia được nên số người tham gia đóng BHYT đã tăng trên 16 nghìn người.

Cũng như nhiều hộ trong xã, thời gian đầu việc tham gia BHYT tự nguyện là vấn đề mà gia đình chị Bùi Thị Giang, xóm Bào 1, xã Thanh Hối (Tân Lạc) còn khá băn khoăn, lo ngại. Tuy nhiên, khi được cán bộ BHXH huyện, xã trực tiếp đến tận nhà tư vấn, vận động, chị Giang và nhiều hộ  trong xã đã quyết định tiếp tục tham gia BHYT cho cả gia đình. Chia sẻ với chúng tôi chị Giang cho biết: Trước kia, Nhà nước hỗ trợ người dân được cấp BHYT, nhưng từ tháng 7/2021, chúng tôi không được hỗ trợ cấp BHYT nữa, được sự tuyên truyền của cán bộ bảo hiểm gia đình vẫn tiếp tục đóng gối. Chúng tôi thấy tham gia BHYT đối với người dân rất hữu ích, nhất là với trường hợp khám, chữa bệnh được BHYT chi trả kịp thời, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, từ đó góp phần giảm gánh nặng chi phí kinh tế cho gia đình bệnh nhân, giúp người bệnh yên tâm điều trị.

Để hướng tới BHYT toàn dân, BHXH huyện đã tham mưu cho huyện giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn vận động người dân tự nguyện tham gia BHYT. Gắn trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu là lực lượng nòng cốt vận động người dân tham gia BHYT. Đối với các xã đạt chuẩn nông thôn mới, cán bộ xã xây dựng kế hoạch từng tháng, quý về phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình; tổ chức tập huấn thu BHYT cho các đại lý là bí thư chi bộ, trưởng bản. Đồng chí Hà Duy Thăng, Chủ tịch UBND xã Thanh Hối cho biết: Chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn đến các hộ, giúp người dân hiểu hơn những lợi ích khi tham gia BHYT. Do đó, khi không được hỗ trợ BHYT nhưng người dân vẫn đồng tình tham gia đóng mới và đóng gối BHYT. Đến nay, xã có trên 76% người dân tham gia BHYT.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, việc phát triển bền vững đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình được huyện xác định là giải pháp quan trọng, tập trung triển khai trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Ngọc Dương, Giám đốc BHXH huyện cho biết thêm: Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, BHXH đã tổ chức truyền thông thành từng nhóm nhỏ để tuyên truyền trực tiếp đến người dân. Qua đó, người dân hiểu được chính sách, phương thức đóng để có thể tham gia, như trường hợp gia đình hoàn cảnh khó khăn đóng theo hình thức 3 tháng, hoặc 6 tháng để đảm bảo quyền lợi của mình. 

BHYT toàn dân là một chính sách quan trọng trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội, một trong những nhiệm vụ chiến lược trong phát triển KT-XH của địa phương. Với quyết tâm cao và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, BHXH huyện Tân Lạc tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để thực hiện thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân theo lộ trình đã đề ra.

 Đỗ Hà

Các tin khác


Nỗ lực thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có trên 91 nghìn người tham gia BHXH, đạt 19% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 13 nghìn người, đạt 3% so với lực lượng trong độ tuổi lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 69 nghìn người, đạt 14,2% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHYT trên 771 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 89% dân số.

BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

BHXH, BHYT góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục