(HBĐT) - Đến xã Hoà Sơn không khó để bắt gặp những nhà nông trẻ với các mô hình sản xuất có mức thu nhập bình quân 100 - 300 triệu đồng /năm. Gắn bó với quê nhà, chí thú làm ăn, họ là những nhân tố mới tiêu biểu trong khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo.


Mô hình nuôi gà đẻ trứng đem về lợi nhuận 150 - 200 triệu đồng mỗi năm của Nguyễn Anh Duy (xóm Tân Sơn, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) giúp đoàn viên thanh niên trong xã đến thăm quan, học tập. 

Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, trải qua nhiều lần thất bại, đến nay, bí thư chi đoàn thôn Đồng Quýt Hà Huy Quang đã là ông chủ của trang trại có quy mô 1, 5 ha với hàng trăm gốc táo, mít Thái Lan… Biết đến các loại cây ăn quả này thông qua một người bạn, khi bắt tay vào trồng, Quang hầu như không có kiến thức cũng như kinh nghiệm canh tác. Vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật do Đoàn Thanh niên của huyện, xã tổ chức, đến nay, bước đầu Quang đã thành công với mô hình. Sản phẩm làm ra được các thương lái ưa chuộng bởi chất lượng cao, giá thành ổn định. Quang cho biết: Khó khăn nhất với tôi cũng như nhiều thanh niên khác là quá trình lựa chọn con đường khởi nghiệp. Tôi đến với các loại cây ăn quả độc đáo và mới lạ này rất tình cờ thông qua một lần thăm mô hình làm kinh tế hiệu quả của thanh niên Hà Tây (Hà Nội). Sau nghiên cứu, nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của quê mình khá phù hợp, tôi đã bắt tay vào thực hiện. Có thể nói, thành công hôm nay của gia đình tôi có phần hỗ trợ rất lớn từ tổ chức Đoàn.

Hiện nay, trang trại của Hà Huy Quang cũng là mô hình được Đoàn xã Hòa Sơn giới thiệu đến đông đảo ĐVTN thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn với mục tiêu nhân rộng mô hình làm kinh tế hiệu quả, hướng tới hình thành vùng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị, lợi nhuận cho sản phẩm nông sản địa bàn.

Trong nhiều năm qua, Đoàn xã Hòa Sơn luôn là đơn vị tiêu biểu thực hiện phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân - lập nghiệp. Để thu hút ĐVTN ở lại quê hương phát triển kinh tế, Đoàn xã đã cụ thể hóa nội dung các phong trào thi đua của tổ chức Đoàn cấp trên. Trong đó, quan tâm đến nội dung hướng nghiệp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm giúp thanh niên xoá đói, giảm nghèo làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội. Tính riêng trong năm 2017, Đoàn xã đã tổ chức, phối hợp tổ chức trên 20 chương trình tập huấn kỹ thuật, chuyển giao KHKT cho ĐVTN trên địa bàn. Bên cạnh đó, nắm bắt được khó khăn lớn nhất của thanh niên khi khởi nghiệp là vấn đề vốn, những năm qua, Đoàn xã Hòa Sơn đã chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH huy động các nguồn vốn ưu đãi giúp các hộ gia đình thanh niên lập nghiệp. Hiện nay, Đoàn xã đã nhận ủy thác 1, 8 tỷ đồng thông qua 3 tổ tiết kiệm và vay vốn, giải quyết vốn vay cho 132 hộ thanh niên phát triển sản xuất. Thông qua nguồn vốn đã chia sẻ khó khăn, giúp đỡ nhiều thanh niên tự tin khởi nghiệp.

Anh Ngô Quang Hậu, Bí thư Đoàn xã Hòa Sơn cho biết: Những năm vừa qua, Đoàn xã bước đầu liên kết cùng các doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn, tạo đầu ra ổn định cho hàng hóa của thanh niên trong xã. Điển hình như cung cấp gà, lợn, rau hữu cơ… cho các bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, việc liên kết chưa được tiến hành thường xuyên do sản phẩm của thanh niên chỉ dừng lại ở sản xuất theo lứa, thời vụ, chưa hình thành được vùng sản xuất hàng hóa. Đây là vấn đề Đoàn xã đang quan tâm và tìm hướng giải quyết, góp phần "nuôi dưỡng” giấc mơ lập thân, lập nghiệp của thanh niên, chung tay giải quyết bài toán việc làm, nâng cao thu nhập ở bàn xã.

 

                                                                                  H.Y

Các tin khác


Đặt hoa tưởng niệm V.I.Lê-nin

Nhân kỷ niệm 148 năm Ngày sinh V.I. Lê-nin (22-4-1870 - 22-4-2018), sáng 22-4, Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội, đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của TP Hà Nội do đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu, đã đến tượng đài Lê-nin tại Công viên Lê-nin (Hà Nội), đặt hoa tưởng niệm Lê-nin, nhà tư tưởng vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động thế giới.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc sau sáp nhập xóm, tổ dân phố - nhìn từ thực tiễn ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện; sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cơ sở; sự ủng hộ và đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, đầu tháng 10/2017, huyện Cao Phong đã hoàn thành Đề án của UBND tỉnh về "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”.

Lắng lòng hướng về Quốc giỗ Hùng Vương

Là người Việt Nam dù quần tụ ở quê hương hay cách xa Tổ quốc hẳn ai cũng thuộc nằm lòng câu ca "Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng 10 tháng 3”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Cố vấn nhà nước Myanmar

Tổng Bí thư khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Myanmar.

Ban chỉ đạo 1084 thống nhất kế hoạch nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố

(HBĐT) - Ngày 20/4, Ban chỉ đạo 1084 tỉnh đã tổ chức họp giao ban các thành viên đánh giá tình hình triển khai, thực hiện đề án thí điểm; tình hình triển khai, hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc triển khai, thực hiện Đề án 1084. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 1084 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Những công trình mang dấu ấn thanh niên

(HBĐT) - Xây nhà cho bạn, sửa cầu cho dân; mang sinh kế đến người nghèo; làm đường để mang lại no ấm… Năm qua, khắp nơi trong tỉnh hiện hữu hàng trăm công trình thanh niên như thế và trở thành minh chứng rõ nét về đóng góp của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng.