(HBĐT) - Đến xã Hoà Sơn không khó để bắt gặp những nhà nông trẻ với các mô hình sản xuất có mức thu nhập bình quân 100 - 300 triệu đồng /năm. Gắn bó với quê nhà, chí thú làm ăn, họ là những nhân tố mới tiêu biểu trong khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo.


Mô hình nuôi gà đẻ trứng đem về lợi nhuận 150 - 200 triệu đồng mỗi năm của Nguyễn Anh Duy (xóm Tân Sơn, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) giúp đoàn viên thanh niên trong xã đến thăm quan, học tập. 

Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, trải qua nhiều lần thất bại, đến nay, bí thư chi đoàn thôn Đồng Quýt Hà Huy Quang đã là ông chủ của trang trại có quy mô 1, 5 ha với hàng trăm gốc táo, mít Thái Lan… Biết đến các loại cây ăn quả này thông qua một người bạn, khi bắt tay vào trồng, Quang hầu như không có kiến thức cũng như kinh nghiệm canh tác. Vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật do Đoàn Thanh niên của huyện, xã tổ chức, đến nay, bước đầu Quang đã thành công với mô hình. Sản phẩm làm ra được các thương lái ưa chuộng bởi chất lượng cao, giá thành ổn định. Quang cho biết: Khó khăn nhất với tôi cũng như nhiều thanh niên khác là quá trình lựa chọn con đường khởi nghiệp. Tôi đến với các loại cây ăn quả độc đáo và mới lạ này rất tình cờ thông qua một lần thăm mô hình làm kinh tế hiệu quả của thanh niên Hà Tây (Hà Nội). Sau nghiên cứu, nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của quê mình khá phù hợp, tôi đã bắt tay vào thực hiện. Có thể nói, thành công hôm nay của gia đình tôi có phần hỗ trợ rất lớn từ tổ chức Đoàn.

Hiện nay, trang trại của Hà Huy Quang cũng là mô hình được Đoàn xã Hòa Sơn giới thiệu đến đông đảo ĐVTN thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn với mục tiêu nhân rộng mô hình làm kinh tế hiệu quả, hướng tới hình thành vùng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị, lợi nhuận cho sản phẩm nông sản địa bàn.

Trong nhiều năm qua, Đoàn xã Hòa Sơn luôn là đơn vị tiêu biểu thực hiện phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân - lập nghiệp. Để thu hút ĐVTN ở lại quê hương phát triển kinh tế, Đoàn xã đã cụ thể hóa nội dung các phong trào thi đua của tổ chức Đoàn cấp trên. Trong đó, quan tâm đến nội dung hướng nghiệp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm giúp thanh niên xoá đói, giảm nghèo làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội. Tính riêng trong năm 2017, Đoàn xã đã tổ chức, phối hợp tổ chức trên 20 chương trình tập huấn kỹ thuật, chuyển giao KHKT cho ĐVTN trên địa bàn. Bên cạnh đó, nắm bắt được khó khăn lớn nhất của thanh niên khi khởi nghiệp là vấn đề vốn, những năm qua, Đoàn xã Hòa Sơn đã chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH huy động các nguồn vốn ưu đãi giúp các hộ gia đình thanh niên lập nghiệp. Hiện nay, Đoàn xã đã nhận ủy thác 1, 8 tỷ đồng thông qua 3 tổ tiết kiệm và vay vốn, giải quyết vốn vay cho 132 hộ thanh niên phát triển sản xuất. Thông qua nguồn vốn đã chia sẻ khó khăn, giúp đỡ nhiều thanh niên tự tin khởi nghiệp.

Anh Ngô Quang Hậu, Bí thư Đoàn xã Hòa Sơn cho biết: Những năm vừa qua, Đoàn xã bước đầu liên kết cùng các doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn, tạo đầu ra ổn định cho hàng hóa của thanh niên trong xã. Điển hình như cung cấp gà, lợn, rau hữu cơ… cho các bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, việc liên kết chưa được tiến hành thường xuyên do sản phẩm của thanh niên chỉ dừng lại ở sản xuất theo lứa, thời vụ, chưa hình thành được vùng sản xuất hàng hóa. Đây là vấn đề Đoàn xã đang quan tâm và tìm hướng giải quyết, góp phần "nuôi dưỡng” giấc mơ lập thân, lập nghiệp của thanh niên, chung tay giải quyết bài toán việc làm, nâng cao thu nhập ở bàn xã.

 

                                                                                  H.Y

Các tin khác


Huyện Mai Châu cần tập trung phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp cụ thể đối với các chỉ tiêu khó đạt

(HBĐT) - Ngày 17/7, Đoàn công tác của BTV Tỉnh uỷ do đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Huyện uỷ Mai Châu. Tham gia đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ, sở KH&ĐT, Văn phòng UBND tỉnh.

Kết nạp 4 quần chúng ưu tú là học sinh vào Đảng

(HBĐT) - Ngày 17/7, trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã tổ chức Lễ kết nạp cho 4 quần chúng ưu tú là học sinh vào Đảng.

Toàn tỉnh xuất bản 231 ấn phẩm lịch sử các cấp

(HBĐT) - Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, từ năm 1991 đến nay, toàn tỉnh đã xuất bản 321 ấn phẩm lịch sử cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Các ấn phẩm được phát hành gồm các nội dung: Lịch sử Đảng bộ các cấp; Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ Đại hội; Kỷ yếu; Địa chí; Tư liệu ảnh; Hồi ký; Sách giáo khoa và sách hướng dẫn giảng dạy lịch sử tỉnh Hòa Bình; Lịch sử các sở, ngành, đoàn thể; những tập thể, cá nhân Anh hùng của tỉnh Cấp tỉnh có 55 ấn phẩm; cấp huyện 46 ấn phẩm.

Tuổi trẻ xã Hạ Bì xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Xác định vai trò, trách nhiệm của lực lượng ĐV-TN trong tình hình mới, đặc biệt đối với các hoạt động xã hội, tuổi trẻ xã Hạ Bì (Kim Bôi) luôn tiên phong, xung kích trong các hoạt động tình nguyện, tích cực tham gia các chương trình do tỉnh, huyện phát động.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự hội nghị toàn quốc về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

 Ngày 16-7, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Ban Chỉ đạo T.Ư thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị toàn quốc, đánh giá kết quả thực hiện Kết luận số 120-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (Kết luận 120). Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Cơ quan ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện tốt công tác tiếp công dân

(HBĐT) - Tiếp công dân là công tác quan trọng trong các hoạt động của Đảng, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị ở nước ta. Thông qua việc tiếp công dân, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức tiếp nhận được các khiếu nại, tố cáo (KN-TC), kiến nghị, phản ánh của nhân dân liên quan đến việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật để có các biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời. Nhận thức được tầm quan trọng này, những năm qua, ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã duy trì việc tiếp công dân thường xuyên, từng bước nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, xử lý đơn, thư KN-TC... của công dân tại cơ quan.