(HBĐT) - Đến xã Hoà Sơn không khó để bắt gặp những nhà nông trẻ với các mô hình sản xuất có mức thu nhập bình quân 100 - 300 triệu đồng /năm. Gắn bó với quê nhà, chí thú làm ăn, họ là những nhân tố mới tiêu biểu trong khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo.


Mô hình nuôi gà đẻ trứng đem về lợi nhuận 150 - 200 triệu đồng mỗi năm của Nguyễn Anh Duy (xóm Tân Sơn, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) giúp đoàn viên thanh niên trong xã đến thăm quan, học tập. 

Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, trải qua nhiều lần thất bại, đến nay, bí thư chi đoàn thôn Đồng Quýt Hà Huy Quang đã là ông chủ của trang trại có quy mô 1, 5 ha với hàng trăm gốc táo, mít Thái Lan… Biết đến các loại cây ăn quả này thông qua một người bạn, khi bắt tay vào trồng, Quang hầu như không có kiến thức cũng như kinh nghiệm canh tác. Vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật do Đoàn Thanh niên của huyện, xã tổ chức, đến nay, bước đầu Quang đã thành công với mô hình. Sản phẩm làm ra được các thương lái ưa chuộng bởi chất lượng cao, giá thành ổn định. Quang cho biết: Khó khăn nhất với tôi cũng như nhiều thanh niên khác là quá trình lựa chọn con đường khởi nghiệp. Tôi đến với các loại cây ăn quả độc đáo và mới lạ này rất tình cờ thông qua một lần thăm mô hình làm kinh tế hiệu quả của thanh niên Hà Tây (Hà Nội). Sau nghiên cứu, nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của quê mình khá phù hợp, tôi đã bắt tay vào thực hiện. Có thể nói, thành công hôm nay của gia đình tôi có phần hỗ trợ rất lớn từ tổ chức Đoàn.

Hiện nay, trang trại của Hà Huy Quang cũng là mô hình được Đoàn xã Hòa Sơn giới thiệu đến đông đảo ĐVTN thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn với mục tiêu nhân rộng mô hình làm kinh tế hiệu quả, hướng tới hình thành vùng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị, lợi nhuận cho sản phẩm nông sản địa bàn.

Trong nhiều năm qua, Đoàn xã Hòa Sơn luôn là đơn vị tiêu biểu thực hiện phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân - lập nghiệp. Để thu hút ĐVTN ở lại quê hương phát triển kinh tế, Đoàn xã đã cụ thể hóa nội dung các phong trào thi đua của tổ chức Đoàn cấp trên. Trong đó, quan tâm đến nội dung hướng nghiệp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm giúp thanh niên xoá đói, giảm nghèo làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội. Tính riêng trong năm 2017, Đoàn xã đã tổ chức, phối hợp tổ chức trên 20 chương trình tập huấn kỹ thuật, chuyển giao KHKT cho ĐVTN trên địa bàn. Bên cạnh đó, nắm bắt được khó khăn lớn nhất của thanh niên khi khởi nghiệp là vấn đề vốn, những năm qua, Đoàn xã Hòa Sơn đã chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH huy động các nguồn vốn ưu đãi giúp các hộ gia đình thanh niên lập nghiệp. Hiện nay, Đoàn xã đã nhận ủy thác 1, 8 tỷ đồng thông qua 3 tổ tiết kiệm và vay vốn, giải quyết vốn vay cho 132 hộ thanh niên phát triển sản xuất. Thông qua nguồn vốn đã chia sẻ khó khăn, giúp đỡ nhiều thanh niên tự tin khởi nghiệp.

Anh Ngô Quang Hậu, Bí thư Đoàn xã Hòa Sơn cho biết: Những năm vừa qua, Đoàn xã bước đầu liên kết cùng các doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn, tạo đầu ra ổn định cho hàng hóa của thanh niên trong xã. Điển hình như cung cấp gà, lợn, rau hữu cơ… cho các bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, việc liên kết chưa được tiến hành thường xuyên do sản phẩm của thanh niên chỉ dừng lại ở sản xuất theo lứa, thời vụ, chưa hình thành được vùng sản xuất hàng hóa. Đây là vấn đề Đoàn xã đang quan tâm và tìm hướng giải quyết, góp phần "nuôi dưỡng” giấc mơ lập thân, lập nghiệp của thanh niên, chung tay giải quyết bài toán việc làm, nâng cao thu nhập ở bàn xã.

 

                                                                                  H.Y

Các tin khác


Khối Nội chính: Công tác phối hợp góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về công tác nội chính trong 9 tháng qua, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm cho biết: "Trong bối cảnh có nhiều sự tác động của các yếu tố chính trị bên ngoài và diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, từ đầu năm đến nay, các cơ quan trong Khối Nội chính tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các âm mưu "diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và thủ đoạn của các loại tội phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Áo

Chiều 16-10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Viên của Áo, kết thúc tốt đẹp thăm chính thức CH Áo; lên đường tới Brúc-xen dự Hội nghị ASEM 12, thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Vương quốc Đan Mạch.

Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào thăm và trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh: Chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức hội nghị phối hợp công tác chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội XIV. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Huyện ủy Yên Thủy kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng

(HBĐT) - Huyện ủy Yên Thủy vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và 54 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng huyện Yên Thủy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Áo, chiều 15/10 theo giờ địa phương, tại thủ đô Vienna, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Liên bang Áo tổ chức.