(HBĐT) - Chiều 14/5, Văn phòng Chính phủ tổ chức giao ban trực tuyến với 24 Bộ, ngành và 63 địa phương về công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải thiện môi trường kinh doanh và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: Nội vụ, Tư pháp, KH&ĐT, Thông tin và Truyền thông; phòng Kiểm soát TTHC; lãnh đạo Trung tâm Phục vụ Hành chính công thuộc VP UBND tỉnh.


Trong 4 tháng đầu năm 2019, Văn phòng Chính phủ đã phát hành gần 170 văn bản tham gia ý kiến, đôn đốc, hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến cải cách TTHC, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân về cơ chế, chính sách, TTHC; thẩm tra đối với 22 dự thảo văn bản QPPL có quy định TTHC quy định. Các Bộ, ngành, địa phương đã ban hành 700 quyết định công bố 13.386 TTHC được quy định tại 132 văn bản QPPL để cập nhập, niêm yết tại nơi giải quyết và đăng tải công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC.

Các Bộ, ngành, địa phương đã tiếp nhận 1.049 phản ánh, kiến nghị (PAKN), đã xử lý 934/1.049 PAKN (đạt 89,03%), còn 115 PAKN đang được xem xét, xử lý. Riêng hệ thống tiếp nhận, trả lời PAKN của người dân, doanh nghiệp trên Cổng TTĐT Chính phủ đã tiếp nhận 1.897 PAKN, trong đó có 466 PAKN thuộc phạm vi xem xét, xử lý. Công tác cải cách TTHC, cải thiện môi trường tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Có 19/23 Bộ, cơ quan, 54/63 địa phương ban hành Kế hoạch về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh.


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Đến nay, 100% các Văn phòng Bộ, địa phương đã tiếp nhận nhiệm vụ tổ chức, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC. 53/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh để tiếp nhận và giải quyết TTHC. 100% các Bộ, ngành, cơ quan, địa phương đã kết nối, liên thông các phần mềm quản lý văn bản với Trục liên thông văn bản quốc gia. Từ ngày 12/3/2019 đến ngày 10/5/2019 đã có 28.024 văn bản gửi và 79.684 văn bản nhận trên Trục liên thông.

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá hầu hết các Bộ, ngành địa phương đã nghiêm túc thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức và đạt được nhiều kết quả thiết thực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các nhiệm vụ công tác nói chung vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: công tác thông tin, báo cáo chưa kịp thời, đầy đủ; nhiều việc chậm tiến độ… 

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng đề nghị, trong quý II/2019, các Bộ, ngành, địa phương chủ động ban hành và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, nhằm hoàn thành các mục tiêu Chính phủ giao; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát TTHC từ khâu dự thảo, đảm bảo đúng quy định và phải báo cáo tình hình, kết quả đúng hạn, chất lượng. Đồng chí Bộ trưởng cũng phân công nhiệm vụ cho từng Bộ, ngành nhằm hoàn thành việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành. Khẩn trương tổ chức thực hiện các nhóm nhiệm vụ đã quá thời hạn nhưng chưa hoàn thành hoặc có thời hạn hoàn thành trong quý II/2019. Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đơn giản hóa chế độ báo cáo; đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống quản lý văn bản và điều hành, tích hợp giải pháp dịch vụ chữ ký số của Ban Cơ yếu Chính phủ; thường xuyên giám sát, đảm bảo an toàn thông tin theo cấp độ cho phần mềm quản lý văn bản và điều hành hoạt động ổn định.


Hồng Trung


Các tin khác


Họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT) - Chiều 12/7, Văn phòng HĐND tỉnh tổ chức họp báo thông tin chương trình, nội dung Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự buổi họp báo có lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo Báo Hòa Bình và phóng viên, Biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh.

Huyện Cao Phong hướng đến các trưởng xóm, khu là đảng viên

(HBĐT) - Trưởng xóm, khu là những người tiếp nhận, truyền đạt, hướng dẫn, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị ở xóm, khu - nơi gần dân nhất. Chất lượng đội ngũ này có vai trò quan trọng, quyết định đến việc thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở. Thuận lợi khi trưởng xóm, khu là đảng viên đã được chính cán bộ ở cơ sở khẳng định. Song, huyện Cao Phong hiện có 25/88 trưởng xóm, khu chưa phải là đảng viên.

Đa dạng, thiết thực hoạt động thu hút, gắn kết người cao tuổi

(HBĐT) - Với tổng số 1.104 cán bộ, hội viên (CBHV), 52 hội viên danh dự và 418 cộng tác viên, trong đó có 415 người là cán bộ trung, cao cấp nghỉ hưu, những năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Hưu trí tỉnh đã có nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực thu hút và gắn kết người cao tuổi (NCT) trên địa bàn.

Hội Người cao tuổi các cấp kết nạp 3.675 hội viên mới

(HBĐT) - Hội Người cao tuổi hiện có 1.662 chi hội. 6 tháng đầu năm, các cấp Hội đã kết nạp 3.675 hội viên mới, nâng tổng số hội viên trên toàn tỉnh lên 103.272 người.

Hội Người cao tuổi huyện Lạc Sơn đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao, gương sáng”

(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc”, những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Lạc Sơn thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để NCT phát huy vai trò tuổi cao, gương sáng trong phát triển KT- XH ở địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Sáng 11-7 (giờ địa phương), nhân dịp thăm chính thức nước Trung Quốc, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc; gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bắc Kinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục