Hỏi: Đồng chí A. là đảng viên chi bộ C thuộc Đảng bộ xã N, năm 2016 đã tự nhận đề cử để bầu vào Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp và được bầu làm Phó giám đốc, trong khi chi bộ và Đảng ủy xã không giới thiệu đảng viên A. ứng cử Hội đồng quản trị. Về việc này có 2 loại ý kiến:

Ý kiến thứ 1: Đảng viên A. không chấp hành nghị quyết của chi bộ, tự nhận đề cử là vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ý kiến thứ 2: Đảng viên A. không vi phạm vì HTX nông nghiệp là tổ chức kinh tế tập thể. Chức danh Phó giám đốc HTX không thuộc diện quản lý của cấp ủy các cấp.
ý kiến nào đúng?.

Trả lời:
Điều 7, Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm đã nêu: "Đảng viên (kể cả cấp ủy viên và đảng viên là cán bộ diện cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy quản lý) tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử các chức danh của tổ chức Nhà nước, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội (theo quy định phải do tổ chức Đảng giới thiệu) khi chưa được tổ chức Đảng có thẩm quyền cho phép".
Khoản 1, Khoản 2, Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW, ngày 15/3/2012 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hướng dẫn thực hiện Điều 7, Quy định số 47-QĐ/TW nêu trên, như sau:
"1- Điều này chỉ áp dụng với các chức danh phải được tổ chức Đảng có thẩm quyền giới thiệu hoặc cho phép từ Trung ương đến cơ sở theo quy định về phân cấp quản lý cán bộ của Bộ Chính trị và cấp ủy các cấp.
2- Đảng viên ở bất cứ cương vị nào, khi chưa được tổ chức Đảng có thẩm quyền giới thiệu hoặc cho phép thì không được:
a) Tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử người khác vào các chức danh của tổ chức, Nhà nước, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội (mà những chức danh này theo quy định phải do tổ chức Đảng có thẩm quyền giới thiệu)".
Căn cứ các quy định trên, trường hợp câu hỏi nêu, HTX là tổ chức kinh tế tập thể theo Luật Hợp tác xã, không phải là tổ chức Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội. Vì vậy, việc đảng viên tự nhận đề cử để bầu vào Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp không phải là vi phạm kỷ luật Đảng. Ý kiến thứ 2 đúng.

Hoàng Nam An
(Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy)

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam

Ngày 17-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu BCH T.Ư Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam và một số doanh nhân tiêu biểu.

Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã có bài viết "Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam". Báo Hòa Bình điện tử trân trọng đăng toàn văn bài viết.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi đại biểu Quốc hội trước cử tri và nhân dân

(HBĐT) - LTS: Sau 20 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp thứ bảy, Quốc hội (QH) khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng. Với vai trò, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia tích cực vào hoạt động của QH. Nhân dịp này, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn BBQH tỉnh đã dành cho Báo Hòa Bình cuộc phỏng vấn xung quanh vấn đề này.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc với cử tri huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Chiều 17/6, tại UBND thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn), Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Trưởng Ban Dân nguyện QH; Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Lương Sơn để báo cáo kết quả kỳ họp thứ bảy, QH khóa XIV. Cùng tham dự có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Huyện Yên Thủy cần nỗ lực phấn đấu ở mức cao nhất các chỉ tiêu KT - XH

(HBĐT) - Sáng 17/6, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thủy về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 - 2020, kết quả phát triển KT - XH 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Tham gia buổi làm việc có đồng Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng; một số sở, ngành trọng điểm, Văn phòng Tỉnh ủy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện An Dương (Hải Phòng)

Sáng 16-6, tại huyện An Dương (TP Hải Phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục