Hỏi: Đồng chí A. là đảng viên chi bộ C thuộc Đảng bộ xã N, năm 2016 đã tự nhận đề cử để bầu vào Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp và được bầu làm Phó giám đốc, trong khi chi bộ và Đảng ủy xã không giới thiệu đảng viên A. ứng cử Hội đồng quản trị. Về việc này có 2 loại ý kiến:

Ý kiến thứ 1: Đảng viên A. không chấp hành nghị quyết của chi bộ, tự nhận đề cử là vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ý kiến thứ 2: Đảng viên A. không vi phạm vì HTX nông nghiệp là tổ chức kinh tế tập thể. Chức danh Phó giám đốc HTX không thuộc diện quản lý của cấp ủy các cấp.
ý kiến nào đúng?.

Trả lời:
Điều 7, Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm đã nêu: "Đảng viên (kể cả cấp ủy viên và đảng viên là cán bộ diện cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy quản lý) tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử các chức danh của tổ chức Nhà nước, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội (theo quy định phải do tổ chức Đảng giới thiệu) khi chưa được tổ chức Đảng có thẩm quyền cho phép".
Khoản 1, Khoản 2, Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW, ngày 15/3/2012 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hướng dẫn thực hiện Điều 7, Quy định số 47-QĐ/TW nêu trên, như sau:
"1- Điều này chỉ áp dụng với các chức danh phải được tổ chức Đảng có thẩm quyền giới thiệu hoặc cho phép từ Trung ương đến cơ sở theo quy định về phân cấp quản lý cán bộ của Bộ Chính trị và cấp ủy các cấp.
2- Đảng viên ở bất cứ cương vị nào, khi chưa được tổ chức Đảng có thẩm quyền giới thiệu hoặc cho phép thì không được:
a) Tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử người khác vào các chức danh của tổ chức, Nhà nước, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội (mà những chức danh này theo quy định phải do tổ chức Đảng có thẩm quyền giới thiệu)".
Căn cứ các quy định trên, trường hợp câu hỏi nêu, HTX là tổ chức kinh tế tập thể theo Luật Hợp tác xã, không phải là tổ chức Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội. Vì vậy, việc đảng viên tự nhận đề cử để bầu vào Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp không phải là vi phạm kỷ luật Đảng. Ý kiến thứ 2 đúng.

Hoàng Nam An
(Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy)

Các tin khác


Mặt trận cần là người phản biện sắc sảo, chân tình

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Mặt trận chủ động góp ý kiến với Đảng, Nhà nước trong việc hoạch định cơ chế, chính sách, là người phản biện sắc sảo, chân tình giúp Đảng và chính quyền tự điều chỉnh, tự hoàn thiện để lãnh đạo, chỉ đạo tốt hơn. Cần lựa chọn các nội dung, vấn đề liên quan tới quyền, lợi ích chính đáng của người dân…

Khai mạc Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX

Với chủ đề "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX đã chính thức khai mạc vào sáng 19/9, tại Hà Nội.

Đảng bộ huyện Cao Phong trao tặng Huy hiệu Đảng cho 83 đảng viên

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, Đảng bộ huyện Cao Phong có 83 đảng viên được trao tặng Huy Hiệu Đảng, trong đó: Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng 20 đồng chí; 40 năm tuổi Đảng 28 đồng chí; 45 năm tuổi Đảng 15 đồng chí; 50 năm tuổi Đảng 11 đồng chí; 55 tuổi Đảng 5 đồng chí; 60 năm tuổi Đảng 4 đồng chí.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ðoàn đại biểu các Trưởng đoàn dự Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN

Chiều 18-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ðoàn đại biểu các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) được tổ chức tại Hà Nội.

59 học viên được cấp bằng trung cấp lý luận chính trị - hành chính

(HBĐT) - Ngày 17/9, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và Trường Chính trị tỉnh phối hợp tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa IX (năm học 2018 - 2019).

Thông báo kết luận kiểm tra về phòng chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công đối với lãnh đạo UBND thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 18/9, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 1184 - QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị kết luận kiểm tra đối với Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình về thực hiện Chỉ thị số 45 - CT/TU ngày 12/5/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư công, phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công. Đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn kiểm tra chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục