(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05) gắn với các Nghị quyết của T.Ư Đảng, được cụ thể hóa vào nhiệm vụ của địa phương đang tạo chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực KT-XH của huyện vùng cao Đà Bắc.


Ban Thường vụ Huyện ủy Đà Bắc đã triển khai có hiệu quả các nội dung Chỉ thị số 05. Trong đó, điểm nổi bật là tổ chức nghiêm túc việc sinh hoạt chuyên đề năm 2017, 2018 thông qua đường truyền kết nối đến cơ sở được đánh giá là có hiệu quả cao, số lượng cán bộ, đảng viên tham gia học tập cao hơn rất nhiều. Từ chỗ cán bộ, đảng viên phải đến hội trường Huyện ủy học tập với số lượng giới hạn trên 100 người. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được truyền trực tiếp đến 20 xã, thị trấn trên địa bàn, số lượng cán bộ, đảng viên dự học tập lên đến 1.200 người. Như vậy, việc quán triệt các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của huyện Đà Bắc được phổ biến rộng rãi và tiết giảm nhiều chi phí ở địa bàn giao thông khó khăn, cách trở.


Cán bộ và người dân xóm Bai, xã Cao Sơn (Đà Bắc) trao đổi về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Đà Bắc đã chỉ đạo đưa việc thực hiện Chỉ thị số 05 vào chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, kịp thời giải quyết những vấn đề bức thiết ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Huyện Đà Bắc đã kịp thời nắm bắt chỉ đạo giải quyết thỏa đáng, hợp lòng dân, bảo đảm ổn định an ninh chính trị trên địa bàn. Trong đó, điển hình như việc giải phóng mặt bằng tuyến đường 433 địa phận thị trấn của Đảng bộ thị trấn; việc khai thác chế biến quặng ở xã Tân Pheo. Trong tháng 8/2016, một số hộ dân xóm Tra, xã Toàn Sơn bức xúc gửi đơn lên UBND huyện phản ánh việc đơn vị thi công trục đường 433 qua địa bàn xã gây sạt lở và đổ đất thải xuống suối làm thiệt hại hoa màu, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Các hộ dân yêu cầu đơn vị thi công phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả và đền bù thiệt hại. Ban Thường vụ Huyện ủy đã giao UBND huyện có trách nhiệm giải quyết đơn thư của người dân nêu trên. Đến nay, vấn đề này đã được UBND huyện giải quyết thỏa đáng, ổn định tư tưởng của nhân dân, không có hiện tượng khiếu kiện kéo dài, không để xảy ra điểm nóng phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Hay cũng trong tháng 10/2016, trên địa bàn huyện xảy ra 1 vụ việc chôn lấp rác thải y tế không đúng quy định tại Bệnh viện Đa khoa huyện, gây bức xúc cho người dân sống xung quanh. Các cơ quan chức năng của huyện, của tỉnh đã vào cuộc điều tra. Đến nay, vụ việc đã được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Thông qua việc thực hiện Chỉ thị số 05, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới trong phát triển KT-XH của địa phương. Tiêu biểu có mô hình "Tổ đổi công" xã Giáp Đắt với 5 tổ tại 5 xóm Bao, Bằng, xóm Đắt I, Đắt V và xóm Thàng Làng. Các thành viên giúp nhau đổi công trồng, thu hoạch hoa màu và các hoạt động khác thể hiện tình đoàn kết trong lao động sản xuất của người dân. Mô hình "Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật" tại các xã Đồng Chum, Mường Chiềng nhằm tuyên truyền trong nhân dân về việc hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ, trừ sâu… Mô hình nuôi cá lồng phát triển kinh tế gia đình tại các xã vùng hồ sông Đà như Hiền Lương, Tiền Phong, Vầy Nưa đã góp phần khai thác tiềm năng, cải thiện cuộc sống người dân. Các mô hình "Làng không có con em bỏ học" tại xóm Bon, xã Tân Pheo; mô hình "Học chữ viết của người Tày, Thái” do ông Lường Đức Chôm thực hiện tại xã Trung Thành nay đã lan rộng ra nhiều xã trong huyện có đồng bào dân tộc Tày sinh sống; mô hình "Học tiếng đồng bào Dao" ở xã Cao Sơn, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Dao... Huyện cũng đang duy trì và nhân rộng mô hình các cơ quan, ban, ngành nhận đỡ đầu học sinh nghèo vươn lên trong học tập và đã nhận đỡ đầu 14 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Nhiều đơn vị đã thực hiện tốt Chỉ thị số 05 như: Đảng ủy cơ quan Đảng - Đoàn thể, Đảng ủy Quân sự huyện, chi bộ Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, chi bộ Trường THPT Đà Bắc... Bên cạnh đó, huyện duy trì và mở rộng các hoạt động tiết kiệm, các mô hình hoạt động có hiệu quả như: 5 mô hình nuôi lợn nhựa, 4 mô hình "Hũ gạo tình thương", tiết kiệm vật tư, giống vốn, tích cực lao động sản xuất, sản lượng, sử dụng vốn vay có hiệu quả, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất, sản lượng, phát triển sản xuất, bảo đảm đời sống gia đình...

Với việc triển thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua gần 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Đà Bắc đã có 18/21 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Nhiều lĩnh vực KT-XH có chuyển biến tích cực. Huyện đã có xã Tu Lý đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng.


Linh Trang


Các tin khác


9 tháng, tặng, truy tặng 94 Huy hiệu Đảng

(HBĐT) - 9 tháng năm 2019, Đảng bộ huyện Kim Bôi có 94 đảng viên được tặng, truy tặng Huy hiệu Đảng đợt 3/2 và đợt 19/5 và đợt 2/9/2019.

Xây dựng Đảng bộ huyện Mai Châu mạnh từ mỗi tế bào

Bài 1 - Từ một chỉ thị đúng, trúng
(HBĐT)-Đồng chí Hà Công Thẻ, Bí thư Huyện ủy Mai Châu khẳng định: Chi bộ, Đảng bộ cơ sở là hạt nhân chính trị, là gốc rễ, tế bào của Đảng. Muốn Đảng bộ thật sự có sức sống ở cơ sở thì nhất thiết phải chăm lo về mọi mặt để đảm bảo cho hạt nhân chính trị chắc chắn, gốc rễ bền chặt, tế bào mạnh khỏe, đồn lũy vững vàng. Xuất phát từ quan điểm đó, những năm qua, Đảng bộ huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chi bộ, xây dựng Đảng bộ huyện mạnh từ mỗi tế bào.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản

Nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản, rạng sáng ngày 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã rời Hà Nội, lên đường sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI tại Huyện ủy Kỳ Sơn

(HBĐT)_Sáng 21/10, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Huyện ủy Kỳ Sơn. Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Tài chính, Văn phòng Tỉnh ủy và TP Hòa Bình.

Toàn văn phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội

Sáng 21-10, tại Nhà Quốc hội, Hà Nội, Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể kỳ họp thứ tám. Nhân Dân điện tử xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục