(HBĐT) - "Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” là tư tưởng, quan điểm xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò quan trọng của công tác dân vận. Quan điểm đó trở thành kim chỉ nam giúp các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh vào cuộc thực hiện hiệu quả công tác "Dân vận khéo”, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội.


Thực hiện "Dân vận khéo", nhân dân xóm Trung Hoa II, xã Phú Lai (Yên Thuỷ) tích cực đóng góp tiền của, công sức, góp phần đưa xã về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình.

Để khẳng định sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị trong công tác dân vận, ngay khi có Kế hoạch số 70, ngày 26/2/2009 của Ban Dân vận T.Ư về việc tổ chức phong trào thi đua "Dân vận khéo”, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 48, ngày 24/3/2009 để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo” trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và thành lập Ban Chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo” tỉnh. Theo đó, 100% các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều thành lập Ban Chỉ đạo và duy trì hoạt động hiệu quả.

Từ Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện, đến Khối Dân vận các xã, phường, thị trấn và các tổ dân vận cơ sở ở các khu dân cư đều có sự tham gia của tất cả các ngành, đoàn thể cùng thực hiện. Trong đó, sự vào cuộc đầu tiên phải kể đến là các tổ dân vận cơ sở thôn, xóm, phố trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đến nay, mô hình đang được duy trì và nhân rộng với hơn 1.400 tổ dân vận trên toàn tỉnh.

Huyện Kỳ Sơn với 59 tổ dân vận cơ sở đã làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Điển hình như thôn Ao Trạch, xã Dân Hòa, từ năm 2011 đến nay, đảng viên và nhân dân trong thôn đã tích cực hiến đất xây dựng các công trình như hiến hơn 2.000 m2 đất làm đường nội đồng và kiên cố hoá kênh mương, hơn 500 m2 đất làm đường giao thông nội thôn; đóng góp 500.000 đồng/hộ để xây dựng nhà văn hoá và sân thể thao của xã... Xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, tổ dân vận thôn Ao Trạch đã vận động nhân dân chuyển đổi được hơn 2,5 ha cây có múi, chủ yếu là bưởi hồng và bưởi Diễn trên diện tích trồng mía trắng trước đây. Nhiều đảng viên tiên phong trong chuyển đổi cây trồng như Nguyễn Quang Tuấn (gần 2.000 m2), Chu Văn Tình (trên 1.000 m2), Nguyễn Văn Thanh (trên 2.000 m2)... Đồng chí Bùi Văn Tý, Bí thư Chi bộ thôn Ao Trạch chia sẻ: "Để vận động nhân dân đạt hiệu quả, tổ dân vận thôn làm nòng cốt với sự tham gia của đại diện các ngành, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền các nội dung Chỉ thị số 05 gắn với xây dựng NTM đến đảng viên và nhân dân. Thông báo công khai, minh bạch về kế hoạch thực hiện xây dựng các hạng mục, số liệu hiến đất, đóng góp ngày công, tiền mặt của nhân dân đảm bảo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra nhằm tạo niềm tin trong nhân dân”.

Khối Dân vận xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động xây dựng được 10 mô hình "Dân vận khéo” trên mọi lĩnh vực, tiêu biểu như mô hình "Liên kết hiến đất xây dựng đường giao thông nội đồng” xóm Dụ 7A, Dụ 7B; "Trồng đào cảnh” ở xóm Lũng Hang; "Khu dân cư 5 không” ở xóm Vành… Từ khi đi vào hoạt động, các mô hình phát huy hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi nhận thức về NTM. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân hiến hơn 1 ha đất xây dựng các công trình. Giai đoạn 2011-2015, nhân dân đóng góp 25.940 ngày công, hiến 3.498 m2 đất các loại, trị giá trên 5 tỷ đồng giúp xã hoàn thành 19 tiêu chí và cán đích NTM.

Hay tại xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy) là điển hình trong công tác "Dân vận khéo”, nhân dân hiến đất xây dựng NTM và dồn điền, đổi thửa (DĐĐT). Đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư chi bộ thôn Trung Hoa 2 cho biết: "Từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong xóm đã hiến hơn 9 ha đất làm các công trình, gần 600 triệu đồng và hàng nghìn ngày công lao động. Đóng góp của người dân xóm Trung Hoa 2 giúp xã Phú Lai về đích NTM năm 2015 đúng lộ trình. Thực hiện DĐĐT, trước năm 2016, xóm Trung Hoa 2 có 33,4 ha đất canh tác nông nghiệp. Hộ nhiều nhất có đến 16 thửa, ít nhất cũng 5 thửa. Chỉ trong 3 tháng cuối năm 2016, qua vận động, việc DĐĐT ở xóm Trung Hoa 2 đã thực hiện thành công, rút xuống còn 1-2 thửa/hộ. Cùng với nhiều đảng viên trong chi bộ, cá nhân tôi là tổ trưởng tổ dân vận của thôn đã tiên phong thực hiện trước, rút từ 4 thửa còn 1 thửa”.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiếu, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết: "Với sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, công tác "Dân vận khéo” tại địa phương đã thực sự đi vào cuộc sống với những việc làm cụ thể, thiết thực. Đặc biệt, vai trò tiên phong, gương mẫu, nói đi đôi với làm của cán bộ, đảng viên trong huyện đã làm nền tảng vững chắc để nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương, giữ ổn định chính trị, TTATXH, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần”.

Công tác kiểm tra, đánh giá việc thực hiện phong trào được các cấp uỷ, chính quyền, Ban Chỉ đạo các cấp quan tâm. Trong 10 năm, các cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị đã kiểm tra được trên 1.330 cuộc. Qua kiểm tra góp phần đánh giá đúng chất lượng thực hiện phong trào "Dân vận khéo” ở từng nơi, kịp thời phát hiện những điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu, những hạn chế, khuyết điểm để tìm hướng khắc phục. Từ đó, thể hiện sự quan tâm sát sao của cả hệ thống chính trị đối với công tác "Dân vận khéo” tại địa phương.

(Còn nữa)

Thanh Sơn


Các tin khác


Đoàn kết năng động, sáng tạo, xây dựng Cao Phong trở thành huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Năm năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Cao Phong đã phát huy tinh thần đoàn kết, vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào tình hình thực tiễn địa phương và đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu KT-XH Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII đề ra. Trong nhiệm kỳ, đã có 13/17 chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết đại hội.   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 5-7, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thoong-lun Xi-xu-lít cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 6-7.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025

(HBĐT) - Hiện nay, Đảng ủy Quân sự tỉnh tập trung toàn lực chỉ đạo, rà soát, hoàn thành những phần việc cuối cùng trong công tác chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo kế hoạch, đại hội sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 6 - 8/7), gồm phiên trù bị và phiên chính thức.

Xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Đại tá Hà Tất Đạt
UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, mệnh lệnh, quy định, hướng dẫn của cấp trên; chủ động bổ sung, kiện toàn luyện tập các phương án, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) diễn tập khu vực phòng thủ, ứng phó thảm họa, thiên tai, phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, bảo đảm sát với thực tế địa phương; duy trì nghiêm các chế độ trực SSCĐ, nắm chắc tình hình, chủ động xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an theo Nghị định số 77 (nay là Nghị định số 03) của Chính phủ và các lực lượng khác trong giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... Những kết quả đạt được đã khẳng định chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu và khả năng SSCĐ của LLVT tỉnh trước mọi tình huống.

Công tác Đảng, công tác chính trị: Góp phần xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó xác định: công tác Đảng, công tác chính trị đóng vai trò then chốt, góp phần quan trọng xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện.

Báo Hòa Bình bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí về công tác xây dựng Đảng cho phóng viên, biên tập viên

(HBĐT) - Ngày 3/7, Báo Hòa Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí viết về xây dựng Đảng cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên với sự tham gia giảng dạy của Báo cáo viên T.Ư, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng Ngô Minh Tuấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục