(HBĐT) - Ngày 31/10, Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận ở Hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2019; kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán NSNN, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020. Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển điều hành nội dung làm việc.


Đại biểu Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận. 

Tại Phiên họp hôm nay, 4 thành viên Chính phủ, gồm: Bộ trưởng KH&CN, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cùng Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL giải trình thêm các vấn đề đại biểu đặt câu hỏi, quan tâm.

Thảo luận toàn thể tại Hội trường, các ĐBQH đều bày tỏ cơ bản đồng tình với kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH trong năm 2019, kinh tế tiếp tục tăng trưởng tích cực, đạt nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Các ĐBQH ghi nhận sự nỗ lực rất lớn từ phía Chính phủ trong việc điều hành bộ máy Nhà nước, để có những con số phát triển ấn tượng; đồng thời đồng tình với những nhận định, giải pháp nêu trong báo cáo của Chính phủ. Đồng thời, các ĐBQH cũng đưa ra các vấn đề còn tồn tại, hạn chế cần giải quyết. Các thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH nêu.

*Tại phiên thảo luận buổi chiều, các ĐBQH đề nghị cần quan tâm đến các yếu tố để đảm bảo sự phát triển về sức khỏe, văn hóa, xã hội như: Đề nghị thay đổi giờ làm việc, quan tâm các yếu tố phát triển gia đình Việt; đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân...

Tham gia thảo luận tại Hội trường, đại biểu Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình nhất trí với Báo cáo tình hình KT-XH năm 2019 và Kế hoạch phát triển KT-Xh năm 2020 của Chính phủ. Vượt qua những khó khăn, thách thức chủ quan và khách quan, với sự nỗ lực vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, KT-XH nước ta đã có bước phát triển vượt bậc, ước thực hiện vượt 12 chỉ tiêu chủ yếu năm 2019. Đây là kết qủa toàn diện trên các lĩnh vực KT-XH và là tiền đề để thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Bên cạnh việc khẳng định những thành tựu KT-XH nổi bật, Báo cáo của Chính phủ đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế yếu kém, bất cập trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, trong đó có sự suy thoái phẩm chất đạo đức của một bộ phận công chức, viên chức, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, chưa làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao. Những tấm gương, những nghề cao quý như nghề y, nghề giáo cũng có biểu hiện suy thoái. Nhiều phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc giờ đây bị thách thức bởi những thói quen mới từ một cuộc sống vật chất tiện nghi hơn. Đây là vấn đề quan trọng, cần có những giải pháp để khắc phục.

Bên cạnh đó, đại biểu bày tỏ quan điểm về lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Theo đại biểu, Báo cáo còn nêu chung chung, cô đọng, đề nghị Chính phủ chỉ đạo sát sao việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt là giáo dục thường xuyên. Đại biểu đề nghị Chính phủ sớm ban hành các văn bản dưới luật để nhanh chóng triển khai thực hiện Luật Giáo dục (sửa đổi). Về việc thực hiện chi ngân sách cho giáo dục đào tạo, đề nghị QH quan tâm tạo điều kiện để cung cấp đủ kinh phí cho giáo dục đào tạo để đạt mức 20% tổng dự toán chi ngân sách như QH giao.

                                  P.V - Thu Phương (Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh -TH)

Các tin khác


Ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10

Nghị quyết nêu rõ, trong hai tháng cuối của năm 2019, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục nỗ lực hơn nữa, quyết tâm tháo gỡ, xử lý kịp thời những vướng mắc.

Nhiều bất cập trong thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy

Hiện nay, nhiều cơ sở như ở các khu công nghiệp, doanh nghiệp, nhà xưởng... chưa thực sự coi trọng công tác xây dựng và thực tập phương án chữa cháy, việc thực hiện còn mang tính hình thức, đối phó.

Việt Nam bác bỏ phát biểu của Trung Quốc về quần đảo Trường Sa

Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11/2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Gặp mặt hữu nghị Việt-Nga, hướng tới kỷ niệm 70 năm quan hệ Việt-Xô

Đây là cơ hội để ôn lại những kỷ niệm, tình cảm tốt đẹp và sự đóng góp to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay với nhân dân Việt Nam.

Ngày làm việc thứ mười bảy, Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV: Biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020

(HBĐT) - Sáng 12/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Phùng Quốc Hiển, QH thảo luận ở hội trường về Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. 

Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam 

(HBĐT) - Ngày 12/11, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh tổ chức Đại hội thi đua "CCB gương mẫu” giai đoạn 2014 – 2019. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các huyện, thành phố và 125 đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục