(HBĐT) - Ngày 31/10, Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận ở Hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2019; kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán NSNN, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020. Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển điều hành nội dung làm việc.


Đại biểu Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận. 

Tại Phiên họp hôm nay, 4 thành viên Chính phủ, gồm: Bộ trưởng KH&CN, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cùng Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL giải trình thêm các vấn đề đại biểu đặt câu hỏi, quan tâm.

Thảo luận toàn thể tại Hội trường, các ĐBQH đều bày tỏ cơ bản đồng tình với kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH trong năm 2019, kinh tế tiếp tục tăng trưởng tích cực, đạt nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Các ĐBQH ghi nhận sự nỗ lực rất lớn từ phía Chính phủ trong việc điều hành bộ máy Nhà nước, để có những con số phát triển ấn tượng; đồng thời đồng tình với những nhận định, giải pháp nêu trong báo cáo của Chính phủ. Đồng thời, các ĐBQH cũng đưa ra các vấn đề còn tồn tại, hạn chế cần giải quyết. Các thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH nêu.

*Tại phiên thảo luận buổi chiều, các ĐBQH đề nghị cần quan tâm đến các yếu tố để đảm bảo sự phát triển về sức khỏe, văn hóa, xã hội như: Đề nghị thay đổi giờ làm việc, quan tâm các yếu tố phát triển gia đình Việt; đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân...

Tham gia thảo luận tại Hội trường, đại biểu Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình nhất trí với Báo cáo tình hình KT-XH năm 2019 và Kế hoạch phát triển KT-Xh năm 2020 của Chính phủ. Vượt qua những khó khăn, thách thức chủ quan và khách quan, với sự nỗ lực vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, KT-XH nước ta đã có bước phát triển vượt bậc, ước thực hiện vượt 12 chỉ tiêu chủ yếu năm 2019. Đây là kết qủa toàn diện trên các lĩnh vực KT-XH và là tiền đề để thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Bên cạnh việc khẳng định những thành tựu KT-XH nổi bật, Báo cáo của Chính phủ đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế yếu kém, bất cập trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, trong đó có sự suy thoái phẩm chất đạo đức của một bộ phận công chức, viên chức, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, chưa làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao. Những tấm gương, những nghề cao quý như nghề y, nghề giáo cũng có biểu hiện suy thoái. Nhiều phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc giờ đây bị thách thức bởi những thói quen mới từ một cuộc sống vật chất tiện nghi hơn. Đây là vấn đề quan trọng, cần có những giải pháp để khắc phục.

Bên cạnh đó, đại biểu bày tỏ quan điểm về lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Theo đại biểu, Báo cáo còn nêu chung chung, cô đọng, đề nghị Chính phủ chỉ đạo sát sao việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt là giáo dục thường xuyên. Đại biểu đề nghị Chính phủ sớm ban hành các văn bản dưới luật để nhanh chóng triển khai thực hiện Luật Giáo dục (sửa đổi). Về việc thực hiện chi ngân sách cho giáo dục đào tạo, đề nghị QH quan tâm tạo điều kiện để cung cấp đủ kinh phí cho giáo dục đào tạo để đạt mức 20% tổng dự toán chi ngân sách như QH giao.

                                  P.V - Thu Phương (Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh -TH)

Các tin khác


Đảng bộ xã Phong Phú tập trung rà soát, sàng lọc đảng viên

(HBĐT) - Nhìn lại hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị số 28, ngày 2/1/2019 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng, đồng chí Bùi Thị Khuyên, Bí thư Đảng ủy xã Phong Phú (Tân Lạc) khẳng định: Các cấp ủy Đảng trên địa bàn đã quán triệt, triển khai nghiêm túc, hiệu quả chỉ thị đến 100% cán bộ, đảng viên, đồng thời tổ chức thực hiện chặt chẽ nội dung chỉ thị. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đảng viên, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng bộ xã ngày càng TS-VM.

Huyện Yên Thủy kỳ vọng bứt phá

(HBĐT) - Những năm qua, với sự đồng lòng thống nhất vượt khó, huyện Yên Thủy đã đạt được những kết quả quan trọng phát triển KT-XH, chuẩn bị những điều kiện nắm bắt cơ hội mới để bứt phá trong tương lai.

62 tập thể, cá nhân phụ nữ huyện Đà Bắc được tuyên dương khen thưởng

Hội LHPN huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội nghị biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020.


Tuyên truyền, vận động hội viên hướng về các sự kiện lớn, tích cực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm

(HBĐT) - Chiều 7/7, Khối Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban quý II/2020. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo xây dựng huyện Kim Bôi ngày càng phát triển

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức, song Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu KT-XH chủ yếu.  

Dấu ấn thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng 

(HBĐT) - Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở huyện Kim Bôi không ngừng được nâng lên, tích cực đổi mới tác phong công tác theo hướng gần dân, sát dân, vì dân, "nói đi đôi với làm”, dám làm, dám chịu trách nhiệm, làm việc khoa học..., được Nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục