(HBĐT) - Hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân các địa phương trong tỉnh. Cử tri trong tỉnh tin tưởng và đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi mới trong lãnh đạo, điều hành, Quốc hội và Chính phủ sẽ thực hiện những giải pháp quyết liệt, giải quyết những nút thắt cản trở sự phát triển, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.Cử tri thành phố Hòa Bình theo dõi phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Nguyễn Hồng Rĩnh, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) chia sẻ: Các thành viên CLB Hưu trí thành phố thường xuyên theo dõi hoạt động, diễn đàn Quốc hội, đặc biệt là theo dõi ý kiến, kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gửi đến diễn đàn Quốc hội. Qua theo dõi các phiên chất vấn gần đây cho thấy, chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng được nâng lên, có sự trao đi đổi lại, phản biện các vấn đề được đưa ra để làm rõ hơn. Các đại biểu đã chất vấn, xác định rõ trách nhiệm của các Bộ trưởng, Trưởng ngành, từ đó đưa ra những giải pháp căn cơ giải quyết khó khăn, vướng mắc của ngành, lĩnh vực. Phần trả lời của Bộ trưởng các Bộ:NN&PTNT, Công Thương,TT&TT ngắn gọn, đi vào trọng tâm, trọng điểm, giải đáp khá thỏa đáng yếu kém, vấn đề đặt ra. Cử tri đánh giá cao nội dung trả lời chất vấn của các Bộ trưởng trả lời chất vấn tại kỳ họp này. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời ngắn gọn, trúng vấn đề, thể hiện là người sâu sát, nắm chắc các vấn đề, nhóm vấn đề của ngành Nông nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Vân, Bí thư Đảng ủy phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) cho biết: Các kỳ họp Quốc hội và hoạt động chất vấn của Quốc hội ngày càng đổi mới, đi vào những vấn đề trọng tâm, quốc kế dân sinh, những vấn đề thực tiễn đặt ra trong quá trình lãnh đạo, điều hành đất nước. Đối với người chất vấn cũng thể hiện được sự nghiên cứu, tìm hiểu, đưa ra những câu hỏi gắn với trách nhiệm của các tư lệnh ngành, lĩnh vực trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực mình phụ trách. Cử tri, cán bộ, đảng viên đặc biệt quan tâm tới việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ cấp ủy, chính quyền có đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng nhu cầu lãnh đạo đất nước, cũng như các địa phương. Cử tri phường Hữu Nghị mong muốn có giải pháp giải quyết những vấn đề giải phóng mặt bằng xây dựng khu công nghiệp bờ trái sông Đà, tái định cư cho người dân, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tổ 10 và tổ 15 để người dân ổn định sinh sống. Đồng thời, thực hiện dứt điểm dự án đường Hòa Bình, cải thiện điều kiện đi lại của nhân dân.

Cử tri trong tỉnh mong muốn Quốc hội, Chính phủ, các Bộ trưởng, trưởng ngành có giải pháp hữu hiệu định hướng, tổ chức sản xuất, gắn kết giữa sản xuất với thị trường tiêu thụ, giải quyết bài toán đầu ra cho sản phẩm cây có múi,sản phẩm nông nghiệp, tránh việc được mùa mất giá, được giá mất mùa. Thực hiện các giải pháp kết nối thị trường, liên kết sản xuất, tạo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Chiến lược và những giải pháp cụ thể khắc phục hậu quả thiên tai, trượt sạt, đầu tư kết cấu hạ tầng, cải thiện đời sống nhân dân ở vùng khó khăn trong tỉnh cũng như cả nước. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn, sớm đưa các công trình vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư.

Bên cạnh đó có giải pháp căn cơ thực hiện bền vững chương trình nông thôn mới, cải thiện điều kiện, chất lượng đời sống của nông dân, nhất là vùng khó khăn, vùng sâu,xa. Đối với tỉnh Hòa Bình là địa phương tiên phong thực hiện công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã, cử tri quan tâm việc bố trí cán bộ dôi dư; việc sử dụng cơ sở vật chất sau sắp xếp; nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, chống chạy chức, chạy quyền, xây dựng chất lượng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Cùng với đó, quan tâm tới các giải pháp quản lý tình trạng thông tin xấu, độc, tin đồn thất thiệt, ảnh hưởng đến uy tín tổ chức, cá nhân, gây hoang mang trong xã hội, tạo sự ổn định tình hình chính trị, TTATXH để phát triển.

 

L.C


Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết số 42

(HBĐT) - Từ cuối tháng 4 đến nay, việc rà soát, lên danh sách, tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 được cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể huyện Đà Bắc xác định là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Với tinh thần sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, việc triển khai chi trả đợt 1 được huyện tổ chức theo đúng tinh thần "đúng, đủ, kịp thời”, không để xảy ra sai sót lớn, được người dân đánh giá cao và đồng tình, ủng hộ.

Hơn 4,3 triệu lượt dự thi tìm hiểu lịch sử ngành Tuyên giáo sau 10 tuần

Cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng” sau 10 tuần thi đã thu hút hơn 4,3 triệu lượt thi từ hơn 700 nghìn tài khoản tham gia thi trên mạng VCNet; có 122 cá nhân ở 35 tỉnh, thành phố đoạt giải.

Đại hội Đảng bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh lần thứ VII 

(HBĐT) - Ngày 4/6, Đảng bộ Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo đại hội có lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh.

Đảng bộ Quân sự tỉnh: Hoàn thành 100% Đại hội các Đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 -2025

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tính đến hết ngày 28/5, các Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy Quân sự tỉnh gồm: Đảng bộ các Phòng: Tham Mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật và Trung đoàn 814 cùng 10 Đảng bộ Quân sự huyện, thành phố đã hoàn hành đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy: Tập thể điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy là tập thể điển hình của toàn tỉnh trong 4 năm (2016 - 2020) thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục