(HBĐT) - Từ ngày 1 - 18/11, tại khắp các khu dân cư trong tỉnh sôi nổi diễn ra Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là ngày hội lớn của toàn dân được tổ chức mỗi năm một lần vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, nay là MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019). Năm nay, Ngày hội diễn ra trong không khí vui tươi, đầm ấm, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, khơi dậy tính tự chủ của nhân dân.Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trò chuyện với nhân dân, cán bộ xóm Đồi, xã Tây Phong (Cao Phong) tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Năm nào cũng tham gia Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, chị Bùi Thị Mơ ở xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi (Kim Bôi) vẫn háo hức và nhiệt tình. Mấy ngày trước khi diễn ra Ngày hội, chị cùng các thành viên trong đội chiêng Mường của xóm tích cực luyện tập để biểu diễn. Tiếng chiêng bài "Đón khách” ngân vang khắp xóm làng như lời mời gọi. Tất cả các gia đình đều có người tham gia Ngày hội. Nhiều con em đi công tác, làm việc xa quê cũng trở về.

Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận xóm Đồi, xã Tây Phong (Cao Phong) chia sẻ: Nhân dân trong xóm mỗi người một việc phấn khởi, hào hứng, trách nhiệm cùng tham gia ngày hội cũng như các công việc chung. Năm 2019, xóm duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình tự quản trong cộng đồng như đoạn đường phụ nữ tự quản luôn nở hoa tô đẹp cho khu dân cư. Nhân dân dỡ tường bao, hiến đất, đóng góp ngày công, tiền để mở rộng đường nội xóm và đã đổ bê tông được gần 300 m, tính giá trị 330 triệu đồng. Tích cực chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao với 2 loại cây chính là cam, mía, 40% hộ trong xóm có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên. 96,4% hộ đạt gia đình văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5%, xóm giữ vững khu dân cư văn hóa.

Tại các khu dân cư, Ngày hội được chia làm 2 phần - phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra trang trọng, ngắn gọn. Tromg đó, ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam; nhìn lại kết quả một năm của khu dân cư, trọng tâm là Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu và phát động phong trào thi đua năm 2020. Nhiều khu dân cư đã tổ chức để nhân dân tham luận, trao đổi, phát huy sáng kiến tham gia xây dựng quê hương, đất nước. Phần hội diễn ra sôi nổi, vui tươi với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian truyền thống như: biểu diễn chiêng Mường, hát Thường rang bọ mẹng, đánh mảng, ném còn, đi cà kheo, giao lưu bóng chuyền, bóng đá… "Bữa cơm đại đoàn kết” được tổ chức để người dân gặp gỡ, chia sẻ, tăng cường đoàn kết, đồng thuận để xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Nhân dịp Ngày hội, tại các khu dân cư cũng diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: khánh thành, bàn giao nhà đại đoàn kết, các công trình phúc lợi, dân sinh ở cộng đồng, hỗ trợ gia đình nghèo, người yếu thế. Tổ chức các hoạt động về bảo vệ môi trường như: trồng và chăm sóc cây xanh, vệ sinh đường làng, ngõ phố, chỉnh trang khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp…

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi Bùi Thị Mai Lan cho biết: Cùng với chọn 1 khu dân cư tổ chức Ngày hội điểm của huyện, có lãnh đạo tỉnh về dự, động viên, huyện chọn 7 khu dân cư đại diện cho 7 vùng trong huyện và phân công các đồng chí trong BTV Huyện ủy dự. Trong dịp Ngày hội, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo cấp huyện đã bàn giao 22 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Đặc biệt, huyện đã sáng tạo mỗi năm mua 8 bộ chiêng Mường tặng 8 khu dân cư làm điểm của 8 vùng trong huyện, góp phần thiết thực giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đến nay đã có 48 khu dân cư được tặng bộ chiêng.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức nhằm tiếp tục tăng cường, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam trong thời kỳ mới. Thông qua đó để tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tạo khí thế thi đua sôi nổi thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH của mỗi địa phương...

Theo đánh giá của Ủy ban MTTQ tỉnh, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư diễn ra trang trọng, nội dung đúng trọng tâm, phù hợp điều kiện địa phương. Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh, sở, ngành, huyện, thành phố đã về dự, động viên, tặng quà, thể hiện sự quan tâm, gắn bó của cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên với nhân dân. Ngày hội có nhiều hoạt động ý nghĩa, vui tươi, lành mạnh, bổ ích, thu hút các tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đảng viên sinh hoạt nơi cư trú, con em về dự.

Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khẳng định: Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc là ngày hội lớn có ý nghĩa sâu rộng. Thông qua Ngày hội tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tăng cường tình đoàn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, góp phần giải quyết nhiều vấn đề phát sinh trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, khơi dậy sức mạnh nội lực ngay trong mỗi người dân, gia đình, cộng đồng đúng như Bác Hồ đã nói: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

                                                                                       Cẩm Lệ


Các tin khác


Huyện Lương Sơn - niềm tin và hành động mới

(HBĐT) - Với tinh thần trách nhiệm cao, các công việc chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lương Sơn lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã sẵn sàng. Đại hội đáp ứng yêu cầu Chỉ thị số 35- CT/TW, bảo đảm dân chủ, phát huy trí tuệ, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng cổ vũ toàn Đảng, toàn dân thi đua đưa nhanh nghị quyết vào cuộc sống.

Đảng bộ trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ: Kết nạp 8 quần chúng ưu tú là học sinh vào Đảng

(HBĐT) - Ngày 1/8, Đảng bộ trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã tổ chức lễ kết nạp cho 10 quần chúng ưu tú vào Đảng, trong đó có 8 quần chúng ưu tú là học sinh.

Đoàn kết, năng động, sáng tạo, xây dựng huyện Lương Sơn giàu mạnh, văn minh

 (HBĐT) - Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc huyện Lương Sơn đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Huyện đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 15/18 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV.

Huyện Lương Sơn: Thiết thực học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Lương Sơn đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiệm túc Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với các nghị quyết của T.Ư về xây dựng, chỉnh đốn Đảng phù hợp với điều kiện cụ thể của cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Xã Đoàn Kết: Gắn xây dựng Đảng với phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với chú trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, Đảng bộ xã Đoàn Kết (Yên Thủy) đã tập trung xây dựng nghị quyết gắn với phát triển KT-XH, chuyển đổi cây trồng, dồn điền, đổi thửa, cứng hóa đường giao thông, xây dựng công trình phúc lợi, từng bước nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân.

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện quy chế dân chủ

(HBĐT) - Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã cụ thể hóa các chỉ thị của T.Ư, của tỉnh về thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, đem lại hiệu quả tích cực. Thông qua thực hiện QCDC ở cơ sở đã giúp nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Người đứng đầu đã đề cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý, điều hành, nâng cao ý thức phục vụ Nhân dân, thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, quan tâm đến đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), thực hiện các quy định chuẩn mực tại cơ quan, công sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục