Chiều 13-2, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp 18 đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Tham dự, có đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH; đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Văn phòng QH.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: DOÃN TẤN (TTXVN)

Tại buổi tiếp, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đại diện các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao báo cáo với Chủ tịch QH khái quát tình hình công tác chuẩn bị và nêu một số kiến nghị, đề xuất đối với lĩnh vực ngoại giao cụ thể tại một số địa bàn quan trọng. Các đại sứ nhận nhiệm vụ bày tỏ trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin tưởng giao trọng trách; hứa sẽ cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao đã được Đảng, Nhà nước bổ nhiệm và nhấn mạnh, đây là vinh dự to lớn đồng thời là trách nhiệm nặng nề mà Đảng, Nhà nước, nhân dân đã giao phó. Chủ tịch QH cho rằng, các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao nhận nhiệm vụ vào giai đoạn toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội XII đã đề ra, chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Đất nước đã chuyển sang giai đoạn hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng. Đây cũng là thời điểm tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp, bất ổn, khó lường. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước có xu hướng gia tăng, toàn diện hơn trước, không chỉ về chính trị, quân sự mà còn là kinh tế, công nghệ, không gian mạng... Năm 2020, Việt Nam đảm nhận nhiều trọng trách, như vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA.

Nhấn mạnh về sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa ngoại giao Đảng, Nhà nước và ngoại giao nhân dân những năm qua, Chủ tịch QH cho biết, các hoạt động đối ngoại thời gian qua, nhất là năm 2019, đạt nhiều kết quả tốt đẹp, trong đó có sự đóng góp trực tiếp của Bộ Ngoại giao và đội ngũ đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao tại nước ngoài. Chủ tịch QH vui mừng thông báo, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Việt Nam, với số phiếu tán thành khá cao. Kết quả đó cho thấy sự hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan trong nước và đóng góp của đại sứ, trưởng phái đoàn tại EU, các Đại sứ tại các nước thành viên EU.

Chủ tịch QH mong muốn, mỗi đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao phải quán triệt đầy đủ, sâu sắc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Theo Chủ tịch QH, là người đại diện của quốc gia ở nước ngoài, các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao cần xử lý tốt công việc liên quan quan hệ giữa Việt Nam với các nước và các đối tác, thật sự trở thành cầu nối hữu nghị, hợp tác; chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, phân tích, dự báo, kịp thời tham mưu về xử lý các vấn đề phát sinh.

Chủ tịch QH nhấn mạnh, ngoại giao cần phối hợp chặt chẽ với quốc phòng và an ninh, triển khai nhiều kênh đối thoại, tiếp xúc, vừa để đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vừa tranh thủ tiếng nói ủng hộ của bạn bè quốc tế. Chủ tịch QH cũng đề nghị các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao chú trọng công tác ngoại giao văn hóa; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại nước sở tại; quan tâm công tác cộng đồng kiều bào...

Chủ tịch QH đề nghị Bộ Ngoại giao, các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài tiếp tục phối hợp công tác với các cơ quan của QH, khi Việt Nam đảm nhận vai trò nước chủ nhà của Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (AIPA), tổ chức thành công Năm AIPA 2020, nhất là Đại hội đồng AIPA 41 và đảm nhiệm chức vụ Tổng Thư ký AIPA nhiệm kỳ 2019-2022...

Theo Nhandan.com.vn

Các tin khác


Việt Nam kiên quyết và bình tĩnh ứng phó dịch bệnh Covid-19

Chiều 24-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp bàn ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19). Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Công bố chín nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thực hiện quy định tại khoản 2, Điều 80 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ngày 24-2, có công văn gửi cơ quan báo chí đăng tải các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19

Chiều nay, 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 báo cáo tình hình chống dịch.

Thông qua 7 Nghị quyết quan trọng

(HBĐT) - Ngày 24/2, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 13 (Kỳ họp bất thường). Dự Kỳ họp có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Tứ, Đinh Văn Dực chủ tọa Kỳ họp.

Sức mạnh của công tác dân vận

Bài 1 – Từ sự phức tạp của công trình 
(HBĐT) - Những ngày đầu năm, xã Yên Phú (Lạc Sơn) như đại công trường. Tư tưởng "tháng giêng là tháng ăn chơi” trở nên lạc hậu trong suy nghĩ, hành động của người dân. Không chỉ là không khí hối hả trên đồng ruộng cho vụ sản xuất quan trọng của năm, mà còn là sự khẩn trương, hồ hởi trên những dự án, công trình trọng điểm của tỉnh đang triển khai thực hiện trên địa bàn xã - công trình hồ chứa nước Cánh Tạng. Ở đây đã từng có thời điểm công việc tưởng như bế tắc.

Đơn vị hành chính cấp xã hoạt động ổn định sau sáp nhập

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, huyện Kim Bôi sắp xếp 17 đơn vị hành chính cấp xã thành 6 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 11 xã. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các xã thực hiện sáp nhập đã triển khai theo đúng Kế hoạch số 01, ngày 2/1/2020 của UBND tỉnh, Kế hoạch số 04, ngày 9/1/2020 của UBND huyện. Từ ngày 1/2/2020, các đơn vị hành chính mới sau sáp nhập đi vào hoạt động ổn định, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục