(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch số 271/KH/TU ngày 18/3/2020 thực hiện chủ đề "Năm dân vận khéo” 2020. 

Theo đó, nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận khéo của hệ thống chính trị, vận động Nhân dân tích cực thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần phát triển KT-XH, giữ vững ANCT, TTATXH; chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng. Nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, đội ngũ CB, đảng viên, CC, VC đối với công tác dân vận, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị; xây dựng, nhân rộng các điển hình "Dân vận khéo”, tạo sự đồng thuận và tham gia của người dân. BTV Tỉnh ủy yêu cầu thực hiện các nội dung "Dân vận khéo” đảm bảo thiết thực, hiệu quả.
Trong đó, đối với cấp ủy, tổ chức Đảng: Tiếp tục quán triệt và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận, phong trào thi đua "Dân vận khéo”, trọng tâm là Chỉ thị số 56-CT/TU, ngày 26/11/2019 của BTV Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên địa bàn tỉnh. Tập trung xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, tiếp xúc đối thoại của người đứng đầu cấp ủy với Nhân dân; giải quyết các kiến nghị, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng; khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là các vụ việc phức tạp, đông người, kéo dài. 
Đối với các cơ quan Nhà nước: HĐND các cấp tăng cường thể chế hóa các chủ trương, quan điểm của Đảng, nhất là các chính sách liên quan mật thiết đến cuộc sống của Nhân dân; lắng nghe ý kiến Nhân dân trong việc xây dựng chính sách. Nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri; tăng cường hoạt động giám sát, chất vấn nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân...
UBND các cấp, các ban, sở, ngành ban hành văn bản cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, nghị quyết của HĐND; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đẩy mạnh CCHC, nhất là TTHC; phòng chống tham nhũng, ngăn ngừa tiêu cực, nhũng nhiễu, phiền hà đối với Nhân dân, doanh nghiệp. Đẩy mạnh công tác dân vận khéo của đội ngũ CB, CC, VC trong quá trình thực thi công vụ; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra xử lý nghiêm CB, CC, VC vi phạm pháp luật, thiếu trách nhiệm với Nhân dân. 
Các cơ quan tư pháp phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho đội ngũ cán bộ và Nhân dân. Đẩy mạnh cải cách tư pháp; bảo đảm công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để oan sai, không để lọt tội phạm.
Đối với LLVT tuyên truyền vận động, giúp đỡ Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển KT-XH, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; củng cố, tăng cường tình đoàn kết giữa LLVT với Nhân dân. Làm tốt công tác dân vận, đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân vững mạnh.
MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tập hợp Nhân dân trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tạo sự đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tiến tới kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. 
Xây dựng, nhân rộng điển hình dân vận khéo, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể CT-XH lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc phát hiện, biểu dương, nhân rộng các mô hình điển hình "Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội...


P.V (TH)

Các tin khác


Đất Tổ Hùng Vương - Linh thiêng nguồn cội

Trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người con đất Việt, Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương từ bao đời nay trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh, được vun đắp qua nhiều thế hệ; trở thành điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết cộng đồng dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung giải ngân hết gần 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trong năm nay

Để chuẩn bị tốt cho Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương về các giải pháp tổng thể phát triển kinh tế, xã hội dự kiến sẽ diễn ra ngày 31/3, chiều 27/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các nội dung của hội nghị quan trọng này.

Trách nhiệm, tâm huyết đóng góp ý kiến vào văn kiện đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Theo chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp, các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện trình đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp trong Đảng bộ, LLVT tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025

(HBĐT) - Sáng 27/3, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp trong Đảng bộ, LLVT tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi kiểm tra. Tham dự có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Uỷ ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy.

Phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm COVID-19

Nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam.

Thủ tướng chỉ thị quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục