(HBĐT) - Ngày 13/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã tổ chức hội nghị chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. 

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)


Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã báo cáo tình hình an ninh trật tự (ANTT), phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thống nhất đánh giá tình hình ANTT những tháng đầu năm cơ bản ổn định. Tuy nhiên, còn có những diễn biến phức tạp về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, tai nạn giao thông và tệ nạn ma túy. Các ngành kiến nghị tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trụ sở làm việc của công an xã, xây dựng văn bản pháp luật phù hợp với hoạt động của lực lượng công an xã hiện nay; tăng cường công tác sơ kết, tổng kết thực tiễn theo các chuyên đề nghiệp vụ. Đồng thời tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, các đợt tập huấn bằng hình thức trực tuyến, nhất là các quy định mới của các đạo luật về tư pháp để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, kiểm sát viên; tăng số lượng cơ cấu chức danh tư pháp là kiểm sát viên trung cấp cho Viện KSND cấp huyện, bảo đảm số lượng chất lượng cán bộ. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã cho ý kiến vào 3 dự thảo Luật sẽ trình tại Kỳ họp lần này là dự thảo Luật Hòa giải đối thoại tại tòa; dự thảo Luật Xử phạt vi phạm hành chính và Luật Giám định tư pháp. Theo đó, các đại biểu cho rằng, đối với Luật Đối thoại, hòa giải tại tòa cần xác định rõ vị trí của hòa giải viên, mối quan hệ giữa tòa án và hòa giải viên, mối quan hệ giữa hoạt động hòa giải tại tòa và hòa giải ở cơ sở cũng như công tác hòa giải trong hoạt động tố tụng; phí hòa giải và cần quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Viện Kiểm sát trong hoạt động hòa giải tại tòa và nhiều nội dung quan trọng khác. Đối với Luật Xử lý vi phạm hành chính, các đại biểu cơ bản nhất trí tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm, nhất trí việc xử lý vi phạm hành chính đối với người từ 12 đến dưới 18 tuổi có sử dụng ma túy. Tuy nhiên cũng cần quy định rõ quyền hạn xử phạt của Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, thời gian giám định đối với người nghiện ma túy và các chất ma túy tổng hợp. Đặc biệt, Luật cần phải nghiên cứu để không mâu thuẫn với các Luật khác như: Luật Phòng chống ma túy, Luật Hình sự và một số quy định dưới Luật khác. Các đại biểu cũng nêu rõ Luật Giám định tư pháp có nhiều điều khoản chưa hợp lý, nhất là việc chỉ định đơn vị chủ trì giám định, đơn vị phối hợp giám định trong trường hợp cần giám định của nhiều cơ quan, đơn vị...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn những ý kiến đóng góp vào các dự thảo Luật của các đại biểu. Các ý kiến sẽ được Đoàn tổng hợp và tham góp trong phiên thảo luận tại Kỳ họp tới. 


 Đinh Hòa

Các tin khác


Đại hội Đảng bộ Quân sự huyện Kim Bôi lần thứ XXI

(HBĐT) - Trong 2 ngày (25 - 26/5), Đảng bộ Quân sự huyện Kim Bôi đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.

Quốc hội thảo luận 2 dự án Luật

(HBĐT) - Sáng 26/5, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tiếp tục chương trình làm việc với các nội dung về công tác xây dựng pháp luật. Đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội chủ trì buổi làm việc. Tại điểm cầu tỉnh ta, đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH và các vị ĐBQH tỉnh dự Kỳ họp.

Đại hội Đảng bộ xã Mỵ Hòa lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025

(HBĐT) - Đảng bộ xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tham dự Đại hội có lãnh đạo BTV Huyện ủy Kim Bôi và đại diện các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn và 180 đại biểu.

Đảng bộ xã Mông Hóa: Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025

(HBĐT) - Xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) được thành lập trên cơ sở sáp nhập xã Dân Hòa và xã Mông Hóa cũ. Đảng bộ xã hiện có 19 chi bộ trực thuộc. Để sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 5, cán bộ, đảng viên đã, đang tập trung trí lực, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để tổ chức thành công đại hội, theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị.

Kinh nghiệm nâng cao năng lực lãnh đạo ở Đảng bộ thị trấn Đà Bắc

(HBĐT) - Sau sáp nhập 4 xóm của xã Tu Lý về thị trấn Đà Bắc, Đảng bộ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) có 574 đảng viên sinh hoạt ở 16 chi bộ, trong đó có 5 chi bộ trường học, 11 chi bộ thôn, tiểu khu. Trong những năm qua, Đảng bộ thị trấn luôn gắn công tác xây dựng Đảng với phát triển KT-XH trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục