(HBĐT) - Cải cách tổ chức bộ máy là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đã được huyện Lương Sơn triển khai thời gian qua nhằm tinh gọn bộ máy chính quyền, các cơ quan, đơn vị, cũng như tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.


Bộ phận "một cửa" xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) được xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, cán bộ đạt chuẩn.

Tìm hiểu thực tế cho thấy, các cơ quan chuyên môn đã được tổ chức sắp xếp ổn định theo Nghị định số 37/2014/NĐ-CP, ngày 5/5/2014, với 18 đơn vị trực thuộc UBND huyện (13 cơ quan quản lý Nhà nước, 5 cơ quan đơn vị sự nghiệp). 100% cơ quan chuyên môn, đơn vị trực thuộc UBND cấp huyện đã ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Việc sáp nhập đơn vị sự nghiệp được quan tâm triển khai, toàn huyện đã tiến hành sáp nhập 4 đơn vị thành 2 đơn vị. Riêng công tác sáp nhập các đơn vị trường học, huyện thực hiện dẫn đầu toàn tỉnh. Tính đến tháng 7/2018, toàn huyện đã hoàn thành xong việc sáp nhập trường học, giảm từ 70 trường năm 2015, còn 43 trường năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Lương Sơn cho biết: Cùng với cải cách tổ chức bộ máy, huyện quan tâm triển khai việc sáp nhập xóm, tiểu khu. Sau khi sáp nhập, toàn huyện từ 186 xóm, tiểu khu giảm còn 146 xóm, tiểu khu. Gần đây nhất, thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, huyện đã sắp xếp, sáp nhập từ 20 xã, thị trấn còn 11 xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, những năm qua, huyện triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Nhân sự thực hiện nhiệm vụ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện và các xã, thị trấn được chọn lựa kỹ lưỡng, phù hợp, có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Hiện, toàn huyện có 15 cán bộ làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện; 97 cán bộ làm việc tại bộ phận một cửa cấp xã. Tại bộ phận một cửa của huyện, xã, thị trấn đã thực hiện niêm yết đầy đủ, công khai bộ thủ tục hành chính (TTHC). Các trụ sở làm việc "một cửa” đang được đầu tư, nâng cấp, xây dựng hiện đại tại 3 đơn vị là UBND huyện, thị trấn Lương Sơn, xã Tân Vinh. Các cơ quan, đơn vị trong huyện đã triển khai có hiệu quả quy trình tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả theo quy định tại Nghị định số 62/2018/NĐ-CP quy định về thực hiện cơ chế "một cửa”, "một cửa liên thông” trong giải quyết TTHC. Các hồ sơ được giải quyết đúng hạn, không có hồ sơ giải quyết quá hạn. UBND huyện đã kiến nghị đơn giản hóa 1 TTHC, cụ thể là thủ tục cấp giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá, đơn giản hóa thời gian giải quyết TTHC.

Đồng chí Trưởng phòng Nội vụ huyện cho biết thêm: Huyện cũng đã tích cực thực hiện hiện đại hóa hành chính. Phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp chính thức đi vào hoạt động từ ngày 25/ 11/2015. Thời gian qua, phần mềm quản lý văn bản đã hỗ trợ tốt cho lãnh đạo UBND huyện triển khai, chỉ đạo kịp thời các nghiệp vụ, giao cho 13 phòng chuyên môn, 5 đơn vị hành chính sự nghiệp. Qua đó, giúp UBND huyện theo dõi được tiến độ xử lý công việc, tránh tình trạng bỏ sót, thực hiện chậm trễ các công việc đã giao; cũng như tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo thuận tiện cho các cơ quan, đơn vị. Việc cải cách TTHC đã giúp cho cá nhân, tổ chức đến cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện TTHC được thuận lợi hơn; dễ dàng tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ; giúp cơ quan quản lý Nhà nước điều hành hoạt động hiệu quả.

 Theo số liệu thống kê của UBND huyện, từ ngày 1/1 - 15/ 5/2020, bộ phận một cửa của UBND huyện đã tiếp nhận tổng số 285 hồ sơ TTHC, đã giải quyết 247 hồ sơ, đang giải quyết 38 hồ sơ. Đáng lưu ý là trong số đó có đến 210 hồ được giải quyết trước hạn (chiếm 85% tổng số hồ sơ đã giải quyết). Một số lĩnh vực như: LĐ-TB&XH, GD&ĐT, công thương, y tế... đều đã giải quyết xong 100%hồ sơ TTHC, không có trường hợp nào quá hạn.

Dương Liễu


Các tin khác


Chú trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ trước thềm đại hội Đảng

(HBĐT) - Trong quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã chú trọng làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ (BVCTNB). Đây không chỉ là nội dung có liên quan trực tiếp đến công tác chuẩn bị, góp phần vào thành công của đại hội, mà còn là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của công tác xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay.

Nhiều ý kiến khác nhau về mở rộng chủ thể ký thỏa thuận quốc tế

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 46, chiều 13/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thỏa thuận quốc tế; việc ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.

Hội nghị trực tuyến “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”

(HBĐT) - Ngày 13/7, Ban dân vận Trung ương (T.Ư) phối hợp với Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, Ban cán sự Đảng đoàn Tòa án nhân dân (TAND) tối cao, Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc "Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. 

Đảng bộ xã Trung Thành tập trung đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Trung Thành (Đà Bắc) đã không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành đạt và vượt 14/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại Ninh Bình

Tỉnh Ninh Bình cam kết sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thậm chí sẵn sàng tiếp nhận vốn chậm giải ngân từ nơi khác chuyển về

Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, xây dựng huyện Mai Châu đẹp giàu

(HBĐT) - Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu đã phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội (KT-XH), xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, bảo đảm QP-AN. Đã có 14/14 chỉ tiêu đạt và vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV đề ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục