Chiều 19/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm Chủ tịch phụ trách Boeing toàn cầu Michael Arthur.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Michael Arthur, Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm Chủ tịch phụ trách Boeing toàn cầu tại buổi tiếp. (Ảnh Duy Linh)

Chia sẻ với những khó khăn mà ngành hàng không phải đối mặt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, trong bối cảnh dịch bệnh cơ bản được kiểm soát cùng các nỗ lực hỗ trợ phục hồi kinh tế-xã hội, ngành hàng không sẽ sớm phục hồi.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, Quốc hội, Chính phủ luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho Boeing cũng như các doanh nghiệp khác của Hoa Kỳ hoạt động tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Boeing là đối tác tin cậy, cung cấp đội tàu bay và dịch vụ hàng không liên quan cho Vietnam Airlines và Vietjet Air trong nhiều năm qua.

Boeing cũng rất tích cực cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực cho Cục Hàng không Việt Nam trong việc đạt Chứng chỉ Tiêu chuẩn nhóm 1 (CAT1) của Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA), làm cơ sở để các hãng hàng không Việt Nam mở đường bay thẳng đến Hoa Kỳ cũng như hỗ trợ đào tạo tăng cường năng lực cho cán bộ ngành hàng không dân dụng Việt Nam. 


 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm Chủ tịch phụ trách Boeing toàn cầu Michael Arthur. (Ảnh Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Boeing và Vietjet Air ký kết Biên bản thỏa thuận về tái cấu trúc và tiếp tục thực hiện Hợp đồng thương mại cho 200 tàu bay Boeing 737 nhân dịp Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc.

Bày tỏ vinh dự đến thăm Nhà Quốc hội và được gặp Chủ tịch Quốc hội, cảm kích trước sự chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội với những khó khăn mà ngành hàng không gặp phải trong hơn 2 năm qua, Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm Chủ tịch phụ trách Boeing toàn cầu Michael Arthur khẳng định mong muốn cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục góp phần vào làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ và đóng góp vào quá trình phục hồi, tăng trưởng của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing cho biết, với sự phục hồi của kinh tế sau đại dịch Covid-19, nhu cầu đi lại và du lịch ở các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tăng cao sẽ tạo ra nhiều cơ hội để ngành hàng không phục hồi và phát triển.

Khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới. Ngành hàng không vũ trụ là một trong những lĩnh vực giàu tiềm năng phát triển.

Nhắc lại rằng Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên Boeing mở văn phòng đại diện trong khu vực, Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, khai phá những cơ hội, triển vọng mới về hợp tác phát triển, đặc biệt là trong các lĩnh vực: đào tạo nhân lực hàng không; công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ, kết nối với các hãng hàng không…

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing mong muốn tìm hiểu thêm về định hướng phát triển của ngành hàng không Việt Nam trong giai đoạn tới.

Chia sẻ với các ý kiến của đại diện Tập đoàn Boeing, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, hàng không là lĩnh vực được dự báo sẽ phát triển rất mạnh tại Việt Nam trong thời gian tới, khẳng định phía Việt Nam tạo cơ hội cho Boeing tăng cường hợp tác và tham gia phát triển hệ sinh thái hàng không của Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, vừa qua, Quốc hội đã ban hành cơ chế chính sách để Chính phủ tung ra các gói hỗ trợ tài chính, tiền tệ nhằm hỗ trợ chương trình phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19, trong đó có việc gia hạn chính sách hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất vay.

 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Michael Arthur, Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm Chủ tịch phụ trách Boeing toàn cầu cùng với các đại biểu tại buổi tiếp. (Ảnh Duy Linh)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua đã ban hành Nghị quyết về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay nhằm hỗ trợ trực tiếp cho ngành hàng không.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh chủ trương mà Boeing và Vietjet Air đạt được thỏa thuận về tái cấu trúc và tiếp tục thực hiện Hợp đồng thương mại cho 200 tàu bay Boeing 737; đề nghị Boeing tiếp tục làm việc với các hãng hàng không Việt Nam nhằm chia sẻ khó khăn trước mắt, cơ cấu lại các hợp đồng, nội dung hợp tác phù hợp điều kiện hiện nay.

Hoan nghênh việc Boeing mở văn phòng đại diện tại Việt Nam cũng như chủ trương thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo, hỗ trợ kỹ thuật, cơ sở bảo hành, bảo trì máy bay và linh kiện tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, Việt Nam sẽ sớm trở thành trung tâm trung chuyển quan trọng trong khu vực để Boeing mở rộng chiến lược này.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Boeing và các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, nhất là thúc đẩy giao nghị viện và giao lưu nhân dân, đáp ứng nhu cầu và lợi ích của hai nước, tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai nước.

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Xây tiếp những nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 24/6/2022 ghi dấu 55 năm Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong bối cảnh quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển giữa một thế giới đầy biến động, những thành quả hợp tác giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao được kỳ vọng là nền tảng vững chắc cho một tương lai hợp tác sâu rộng, toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022.

Thúc đẩy phương châm ''Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài''

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Campuchia (24/6/1967-24/6/2022), phóng viên TTXVN tại Phnom Penh đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng, điểm lại những thành tựu to lớn trong quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống hơn nửa thế kỷ qua và những kỳ vọng về chặng đường hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong thời gian tới.

Thi hành kỷ luật Đảng ủy BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT và 5 đảng viên

(HBĐT) - Ngày 23/6, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ ban hành Công văn số 636 - CV/UBKTTU về việc thông tin kỳ họp của UBKT Tỉnh uỷ.

Đảng bộ xã Đồng Tâm xây dựng Đảng vững mạnh

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm nay, Đảng bộ xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) phát huy tốt vai trò của cấp ủy trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó, phát huy tốt vai trò người đứng đầu, sự tiên phong, gương mẫu của đảng viên, góp phần nâng cao sức chiến đấu của Đảng bộ.

Ban Dân tộc ký kết Chương trình phối hợp công tác với một số sở, ngành

(HBĐT) - Chiều 23/6, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025 với Sở VH-TT&DL, Đài PT-TH tỉnh; giai đoạn 2021 - 2030 với Sở KH&CN.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục