(HBĐT) - Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Hòa Bình nói riêng luôn có đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tiếp nối truyền thống đó, ngày nay, trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ các cấp trong tỉnh tiếp tục thắp sáng ngọn lửa "Đội quân tóc dài”, truyền thống "Ba đảm đang”, đóng góp tích cực trong phát triển KT-XH của đất nước.


Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnhcó nhiều giải pháp hỗ trợ các HTX tham gia chuỗi giá trị, hỗ trợ các sản phẩm đạtchuẩn OCOP, góp phầnphát triển KT-XH địa phương. Ảnh: Gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm của HTX 3T nông sản Cao Phong.

Khẳng định sự đóng góp của phụ nữ trên các lĩnh vực

Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Trong năm 2022, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã khẳng định sự đóng góp của phụ nữ trên các lĩnh vực; khẳng định vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội bằng những kết quả tích cực mà các cấp Hội Phụ nữ đạt được. Để phát huy kết quả đó, ngay từ đầu năm 2023, bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, BCH Hội LHPN tỉnh đã phát động phong trào thi đua trong các cấp Hội thiết thực mừng Đảng, mừng xuân, kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, đợt thi đua cao điểm hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023)…

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng những sự kiện quan trọng của tỉnh và đất nước, hội viên, phụ nữ (HVPN) các cấp trên địa bàn tỉnh đã sôi nổi thực hiện các hoạt động, phần việc thiết thực, hiệu quả. Các phong trào thi đua của Hội đều nhằm phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ trong tỉnh.

Đồng chí Bùi Thị Ngợi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Sơn cho biết: Cùng với nhiều hoạt động trong đợt thi đua cao điểm, trong tháng 3 này, Hội LHPN huyện phát động cán bộ, hội viên, nữ công chức, viên chức, lao động, nữ thanh niên, phụ nữ toàn huyện tích cực hưởng ứng "Tuần lễ áo dài”; hoạt động hưởng ứng Tết trồng cây "Phụ nữ vun trồng tương lai” và phấn đấu trồng trên 25 nghìn cây xanh trong dịp đầu xuân. Bên cạnh đó, Hội đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong thời kỳ mới.

Đồng chí Phạm Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hòa Bình cho biết: Để phong trào thi đua đến với HVPN, phù hợp tình hình thực tế, trong đợt thi đua này, mỗi tổ chức Hội có ít nhất 1 công trình, phần việc vì phụ nữ, trẻ em, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH. Mỗi HVPN có một hành động đẹp, việc làm tốt, học tập, làm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội cũng dự kiến trong đợt thi đua, toàn thành phố trồng đạt chỉ tiêu về cây xanh; duy trì, nâng cao chất lượng đoạn đường xanh - sạch - đẹp, tuyến phố văn minh; hỗ trợ xây, sửa nhà mái ấm tình thương; trao tặng áo dài cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; triển khai có hiệu quả Chương trình "Mẹ đỡ đầu”…

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Hòa Bình trong thời đại mới

Các cấp Hội LHPN tỉnh đã và đang chú trọng xây dựng hình ảnh người phụ nữ Hòa Bình thời đại mới, nghĩa tình, năng động, sáng tạo, có trách nhiệm với gia đình và Tổ quốc, trở thành nguồn nhân lực quan trọng trong phát triển KT-XH tỉnh nhà.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hoàng Thị Duyên cho biết thêm: Thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” và với chủ đề năm 2023 là "Tập trung xây dựng cơ sở Hội, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở”, các cấp Hội LHPN Hòa Bình phát động gắn với học tập, làm theo Bác và phấn đấu rèn luyện 4 phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, qua đó đã phát huy nội lực, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ trong tỉnh phát triển toàn diện. Đặc biệt, sự kết nối tập hợp của các cấp hội đã tạo nên sức mạnh tập thể ngày càng lớn mạnh, tiếp thêm động lực cho phụ nữ cống hiến, theo đuổi ước mơ và giá trị cuộc sống, tạo nên những thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Cùng với chương trình hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, các cấp hội luôn chủ động tranh thủ mọi nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ các địa phương tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Tính đến nay, tổng dư nợ các cấp hội quản lý trên 1.654 tỷ đồng, tạo điều kiện cho 31.371 hội viên vay vốn xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế. Phong trào hỗ trợ khởi nghiệp, vận động phụ nữ các địa phương đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất theo hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra những nông sản có năng suất, chất lượng cao. Bên cạnh đó, đội ngũ nữ doanh nhân ngày càng phát triển lớn mạnh, hiện thực hóa khát vọng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển KT-XH của tỉnh. Năm 2022, Hội LHPN tỉnh vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba.

Không chỉ tạo ra của cải vật chất, các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh đã góp sức giải quyết nhiều vấn đề của xã hội thông qua các phong trào: bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch”, làm theo gương Bác thực hành tiết kiệm... Đó là minh chứng thiết thực cho những đóng góp người phụ nữ Hòa Bình trong thời đại mới.

Hồng Duyên


Các tin khác


Đảng bộ thị trấn Lương Sơn xây dựng Đảng vững mạnh

(HBĐT) - Từ việc triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) đã góp phần quan trọng để Đảng bộ thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ), lãnh đạo hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị, xây dựng thị trấn Lương Sơn từng bước đạt tiêu chí đơn vị hành chính cấp phường vào năm 2025.

Ngày 2/6, Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ sẽ trình bày trước Quốc hội Tờ trình về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi).

Việt Nam và Australia hướng tới khuôn khổ hợp tác mới

Trải qua 50 năm kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập đến nay, mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia ngày càng phát triển và thu được nhiều thành quả thực chất.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Nhận diện khó khăn, tìm giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 1/6, tại phiên thảo luận của Quốc hội về vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tham gia giải trình, làm rõ thêm một số ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình: Cần cơ chế đặc thù khơi thông nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Tuần làm việc thứ hai, Quốc hội khóa XV đã dành 1,5 ngày để thảo luận tại Hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục