(HBĐT) - Háo hức, rộn ràng là cảm xúc dâng trào trong lòng người dân bốn Mường (Mường Bi, Mường Vang, Mường Thàng, Mường Động) hướng về Lễ hội Khai hạ (LHKH) dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Lễ hội nhằm tôn vinh giá trị, nét đẹp bản sắc văn hóa cùng nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng mang tính truyền thống.


Đội thi séc bùa huyện Cao Phong sẵn sàng đến với Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường.

Thời gian qua, các thành viên câu lạc bộ hát thường đang, bộ mẹng và lực lượng nòng cốt văn hóa, văn nghệ xóm Bưng 1, xã Thu Phong (Cao Phong) miệt mài tập luyện chương trình tham dự LHKH với lòng nhiệt tình và trách nhiệm. Ông Bùi Ngọc Thuận, Chủ nhiệm câu lạc bộ hát thường đang, bộ mẹng xã cho biết: Chúng tôi coi việc tham gia LHKH dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình, năm 2023 là niềm vinh dự, tự hào. Ngay sau khi được huyện tuyển chọn, các nghệ nhân, diễn viên, đội văn nghệ quần chúng đã tích cực tham gia, mong muốn thông qua LHKH lần này thể hiện tình yêu với văn hóa truyền thống, tình cảm của người con đất Mường hướng về tổ tiên, nguồn cội.

Cũng như 3 vùng Mường khác là Mường Động, Mường Thàng và "chủ nhà” Mường Bi, vùng Mường Vang (Lạc Sơn) đã tuyển chọn lực lượng và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về dự LHKH. Theo đó, huyện thành lập 2 đội bóng chuyền nam, nữ; 1 đội thi séc bùa gồm 12 nghệ nhân; 1 đội văn nghệ tham gia 3 tiết mục, dự kiến 15 người; 1 gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đặc biệt, trước khi sự kiện LHKH diễn ra, huyện Lạc Sơn tổ chức giải Vô địch bóng chuyền mừng Xuân vào ngày mồng 5 Tết tại khu vực Đình Khói, xã Ân Nghĩa. Qua đó tuyển chọn đội hình mạnh nhất tham gia giải tại LHKH.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Trưởng phòng VH-TT huyện Kim Bôi được biết, do diễn ra cùng ngày nên LHKH Mường Động năm 2023 vẫn được tổ chức với quy mô cấp xã. Đến với LHKH dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình, huyện tham gia đầy đủ các nội dung, bao gồm thi séc bùa, hát đúm, hát đối, biểu diễn văn nghệ và gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Huyện cũng chuẩn bị sao cho chu đáo nhất, có chất lượng, thể hiện những nét văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc trong huyện.

LHKH dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình được phục dựng và duy trì tổ chức thường xuyên nhằm giáo dục truyền thống, lòng tự hào dân tộc, tuyên truyền về giá trị lịch sử, văn hóa, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Mường Hòa Bình đến với du khách, đồng thời là hoạt động giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương. Đặc biệt, với sự hội tụ của cả 4 vùng Mường sẽ góp phần quảng bá nét đặc sắc, nâng tầm quy mô cũng như làm nên sự thành công của LHKH. 4 vùng Mường trong tỉnh sẽ tranh tài tại giải bóng chuyền Cúp Khai hạ Mường Bi năm 2023; thi hát đúm, thường đang, bộ mẹng, nhạc cụ dân tộc; trưng bày gian hàng nông sản, tiểu thủ công nghiệp, sản phẩm OCOP, ẩm thực. Các nghệ nhân Mo từ câu lạc bộ Mo Mường các vùng Mường cũng tham gia phần nghi lễ. Màn hòa tấu chiêng Mường của 500 diễn viên và nghệ nhân chiêng Mường đến từ 16 xã, thị trấn của huyện Tân Lạc và các huyện: Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Sơn.

LHKH dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình năm 2023 là dịp để người dân các vùng Mường gặp gỡ, giao lưu, thắt chặt mối giao hòa, tình đoàn kết. Du khách về với LHKH được chứng kiến phần nghi lễ, hòa vào không khí phần hội rộn ràng và thu hút bởi chương trình, hoạt động đặc sắc nhất, những cuộc thi tài hấp dẫn đến từ các vùng Mường.


Bùi Minh


Các tin khác


Hội diễn văn nghệ Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh

(HBĐT) - Ngày 23/3, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và 65 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình (27/3/1958-27/3/2023).

Khi tiếng hát của người làm báo Hòa Bình vươn ra “biển lớn”

(HBĐT) - Một chút băn khoăn, một chút rụt rè vì sức khỏe, tuổi tác, vì ít được tương tác với ánh đèn sân khấu… nhưng khi đã vươn mình ra "biển lớn”- cuộc thi "Tiếng hát người làm báo mở rộng 2023”, thí sinh Nguyễn Hoàng Quỳnh, Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình đã cháy hết mình. Với nhạc phẩm "Xa khơi” của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, Quỳnh đã "đốn tim” khán giả bằng những tràng pháo tay giòn giã qua mỗi khúc ngân, qua phần biểu cảm, kết quả được ban tổ chức ghi nhận, trao giải thưởng: Tiết mục được yêu thích nhất!

Báo cáo kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại mái đá Phứng Quyền, xã Mai Hịch

(HBĐT) - Ngày 21/3, Sở VH-TT&DL tổ chức họp báo cáo nhanh về kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại mái đá Phứng Quyền (còn gọi là mái đá Ông Quyền, Đán Phứng Quyền), nằm ở chân dãy núi Piềng Lộng, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu).

Nhiều sân chơi cho người yêu nghệ thuật

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo sân chơi bổ ích cho người yêu nghệ thuật thoả sức đam mê, sáng tạo, cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật.

Thi văn nghệ trong công nhân lao động các khu công nghiệp

(HBĐT) - Tại Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh vừa tổ chức hội thi văn nghệ trong công nhân lao động các khu công nghiệp lần thứ nhất, năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục