Bài 1 - Trường Sa đang đổi thay từng ngày

(HBĐT) - Được đế thăm Trường Sa - quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc, với chúng tôi đó là niềm vinh dự, tự hào và một trải nghiệm quý báu của tuổi trẻ. Với hải trình gần 20 ngày, chúng tôi được gặp gỡ quân dân ở các đảo tiền tiêu, nghe những câu chuyện kể về quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc.Những năm gần đây, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân mọi miền đất nước, quân dân trên quần đảo Trường Sa đã có đủ nước ngọt để sử dụng. 

"Trường Sa đang thay da, đổi thịt từng ngày, về mọi mặt”, chúng tôi ra khơi với sự hứng khởi và tò mò khám phá từ lời giới thiệu ngắn gọn của đại tá Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa)…

Điện, nước ngọt không còn là nỗi lo

Hành trình đến thăm tuyến phía Nam quần đảo Trường Sa có 7 đảo, 13 điểm đóng quân, bắt đầu là đảo chìm Đá Lát, rồi đến Trường Sa Lớn, An Bang, Thuyền Chài, Đá Đông, Trường Sa Đông, và kết thúc hải trình với 3 điểm đảo Đá Tây. Quan sát thực tế, rồi qua gặp gỡ, trò chuyện với quân và dân nơi đảo xa, Trường Sa đã và đang thay đổi từng ngày cả về cơ sở vật chất, lẫn đời sống tinh thần. Minh chứng rõ ràng nhất là các đảo đã giải quyết được bài toán thiếu điện, thiếu nước ngọt.

Đến thăm các đảo, một hình ảnh mới mẻ là đảo nào cũng có các cột điện gió, trên mái nhà là những tấm pin năng lượng mặt trời. Ở đảo Trường Sa Lớn, những cột điện gió, tấm pin năng lượng mặt trời đã đem lại nguồn năng lượng sạch cho đảo. Để đảm bảo cung cấp điện cho quân dân, đảo Trường Sa Lớn có trạm xử lý điện. Anh Trần Văn Quân, quản lý trạm cho biết: Những năm đầu giải phóng, điện chỉ sử dụng được 1 - 2 giờ đồng hồ. Đa số nguồn điện từ các bình ắc quy nạp sẵn đem ra từ đất liền, hoặc dùng năng lượng dầu diesel để chạy máy phát điện. Hiện nay, với hệ thống điện gió và pin năng lượng mặt trời, vào những ngày nắng đẹp, mỗi giờ đồng hồ, trạm được nạp thêm 200 kWh. Nguồn điện này đủ cung cấp 24/24h cho hoạt động quốc phòng, và khoảng 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày cho sinh hoạt của người dân.

Ở Trường Sa, nước ngọt là máu. 2 ngày 1 đêm lưu trú ở Trường Sa Lớn và Trường Sa Đông đã cho chúng tôi hiểu được giá trị của câu nói đó. Trước đây, để khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt, lính đảo Trường Sa Lớn đã nảy ra sáng kiến đào giếng khơi. Vất vả dùng cuốc chim bổ xuống những khối đá lớn, nhưng thành quả nhận lại chỉ là dòng nước lợ, không thể dùng để uống được. Khi đó, nguồn nước ngọt chỉ trông vào nguồn nước mưa và từ đất liền vận chuyển ra. Còn hiện nay, quân dân trên đảo đã có đủ nước ngọt để sử dụng. "Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các đảo được đầu tư xây dựng các bể chứa nước lớn. Đặc biệt là hệ thống máy lọc nước biển thành nước ngọt, có thể uống trực tiếp tại vòi, nên đảm bảo đủ nước ngọt để sử dụng” -thiếu tá Trịnh Xuân Huân, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa cho biết.

Có điện nên các hộ dân trên đảo Trường Sa Lớn đều mua sắm được ti vi, tủ lạnh để sử dụng hàng ngày. Đủ nước ngọt không chỉ đảm bảo cho sinh hoạt, mà còn giúp các đảo có nước tưới để tăng gia, sản xuất, nâng cao đời sống.

Trường Sa trong tình yêu thương của cả nước

Sự đổi thay của Trường Sa còn thể hiện qua hệ thống cơ sở vật chất, doanh trại, với cảnh quan ngày càng xanh, sạch đẹp và khang trang. Hạ tầng giáo dục ngày càng được cải thiện, giúp học sinh có điều kiện được học tập như ở đất liền. Hệ thống y tế cũng đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho quân dân trên đảo và ngư dân ra khơi đánh bắt. "Ở trên đảo, ngoài nhận được sự quan tâm, dạy dỗ của các thầy giáo và cán bộ, chiến sỹ (CB, CS), các con còn nhận được sách vở, đồ chơi do bà con trong đất liền ra thăm đảo tặng. Trạm xá ở đảo cũng được đầu tư máy chụp X-quang, máy nội soi, phòng mổ hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân và ngư dân ra khơi đánh bắt cá” - anh Lâm Văn Vinh, người dân đảo Trường Sa Lớn chia sẻ.

 Để có được Trường Sa như ngày hôm nay là nhờ sự đùm bọc, yêu thương của Nhân dân mọi miền đất nước. Đến đảo nào, khi chia sẻ với đoàn công tác, CB, CS cũng bày tỏ sự trân trọng đối với tình cảm của bà con ở đất liền. Trong những ngày cuối của hải trình, với chuyến thăm đảo Đá Tây A, Đá Tây C, chúng tôi đã có dịp được "check in” tại 2 công trình, được coi là biểu tượng cho tình yêu thương của cả nước đối với Trường Sa. Đó là 2 công trình nhà đa năng khang trang, được xây dựng từ chương trình "Góp đá xây Trường Sa” mà Báo Tuổi Trẻ TP Hồ Chí Minh đã phát động, với hàng triệu người dân cả nước hưởng ứng. Trung tá Nguyễn Văn Khoái, Chỉ huy trưởng đảo Đá Tây chia sẻ: Công trình không chỉ là nhà ở, nơi tổ chức hội họp, mà còn là nơi CB, CS tập luyện thể thao để giải trí, nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Sự đùm bọc, giúp đỡ của quân dân cả nước là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn để CB, CS luôn chắc tay súng, bảo vệ vững chắc biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nơi đầu sóng ngọn gió khí hậu vô cùng khắc nghiệt, nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của quân dân cả nước, đặc biệt là sự kiên trung, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo của CB, CS, Trường Sa đang ngày càng "thay da, đổi thịt”. Và những người con đất Việt đang viết tiếp những bản hùng ca của cha anh.

Viết Đào

Các tin khác


"Đánh thức" du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, phóng khoáng, từ cánh rừng nguyên sinh, hang động kỳ vĩ, hồ nước thơ mộng đến thác đổ, ruộng bậc thang, đèo dốc quanh co. Nền văn hóa Hòa Bình đặc sắc được ví như "miền đất sử thi" cùng kho tàng sử thi, truyện thơ, huyền thoại, mái nhà sàn truyền thống, tập quán hiếu khách... Du lịch Hòa Bình đang được "đánh thức" nhờ vào những tiềm năng, lợi thế, những sắc màu đa dạng, quý giá này.

Bài 1 - Tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa

Mường Động trước cơ hội bứt phá

(HBĐT) - Cán bộ và Nhân dân quê hương Mường Động (Kim Bôi) đang triển khai những hành động cụ thể, huy động tốt các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, giải quyết các vấn đề về quy hoạch, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư khai thác tốt lợi thế, phát triển theo định hướng du lịch chất lượng cao, phát triển nông nghiệp gắn kết với thị trường, cải thiện bền vững chất lượng cuộc sống người dân.

Tưng bừng Ngày hội non sông - lá phiếu gửi trọn niềm tin 

(HBĐT) - Hòa chung không khí của ngày hội non sông - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đúng 7h, Chủ nhật 23/5, gần 64 vạn cử tri tỉnh ta náo nức thực hiện quyền bầu cử.

Những cuộc tổng tuyển cử đầu tiên: Ký ức không thể nào quên

(HBĐT) - Tháng 4/2021, cụ bà Bùi Thị Chạ (SN 1920) ở xóm Má 2, xã Bắc Phong (Cao Phong) bước sang tuổi 101. Khi được nghe cán bộ xã, xóm đến tuyên truyền về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND, cụ phấn khởi bảo năm nay vẫn sẽ tự tay bỏ lá phiếu bầu cho những người có tài, có đức, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của cử tri tại cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước và cơ quan dân cử địa phương.

Giữ hồn cốt cho “miền đất sử thi”

(HBĐT) - Xác định công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) là việc cần làm, nên làm để giữ hồn cốt văn hóa dân tộc, những năm qua, tỉnh đã có sự quan tâm đầu tư đúng mức để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trong cuộc sống đương đại.

Ghi ở chốt “nóng”

(HBĐT) - Theo Quyết định số 993/QĐ-UBND, ngày 15/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh thành lập 5 chốt kiểm soát liên ngành cấp tỉnh trên các tuyến giao thông đường bộ, cửa ngõ vào tỉnh để phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Mỗi chốt 13 đồng chí, gồm lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh, Công an huyện, Cảnh sát cơ động, cán bộ ngành Y tế, Thanh tra giao thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục