(HBĐT) - Sau gần 10 năm thành lập, đi vào hoạt động, với phương châm: "Đoàn kết - đổi mới - hội nhập - phát triển”, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh đã không ngừng lớn mạnh trên các phương diện. Đến nay, Hiệp hội có Hội DN hoạt động ở 10/10 huyện, thành phố với 16 tổ chức Hội, trên 700 DN tham gia là hội viên. Cộng đồng DN tạo việc làm cho trên 10 nghìn lao động với mức thu nhập ổn định.


Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã ủng hộ 50 triệu đồng vào quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa" của tỉnh.

Thực hiện trọng trách là "mái nhà chung" của hội viên, chặng đường qua, HHDN tỉnh đã làm tốt vai trò đại diện cho cộng đồng DN để tập hợp, đoàn kết, kết nối, hỗ trợ các DN; là cầu nối giữa DN với cấp ủy, chính quyền và các sở, ngành, địa phương. Hiệp hội kịp thời cảnh báo các xu hướng thị trường, định hướng DN nắm bắt cơ chế, chính sách liên quan đến hỗ trợ DN. Đồng thời, đảm nhiệm tốt vai trò gắn kết các DN trong tỉnh, truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được kịp thời, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cộng đồng DN trong chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh. Từ đó xây dựng đội ngũ doanh nhân và cộng đồng DN ngày càng lớn mạnh, thực sự là chiến sỹ trên mặt trận phát triển kinh tế, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương đổi mới.

Những năm qua, HHDN tỉnh luôn tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ cộng đồng DN; tập hợp, lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của hội viên về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình kinh doanh để đề xuất với lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng xem xét, hỗ trợ tháo gỡ. Hiệp hội đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc hỗ trợ cộng đồng DN nắm bắt các cơ hội mới để thúc đẩy SX-KD phát triển. Thông qua tổ chức chương trình "Cafe doanh nhân” theo từng chuyên đề, lãnh đạo Hiệp hội đã trao đổi, tổng hợp phản ánh của các nhà đầu tư, DN, từ đó đề xuất với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành có giải pháp với những vấn đề liên quan trực tiếp tới hoạt động của cộng đồng DN như: Công tác quy hoạch; về đơn giá vật liệu xây dựng; giải quyết vướng mắc, khó khăn trong hoạt động tín dụng; phối hợp thực hiện gói hỗ trợ các DN, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid -19; tích cực tuyên truyền, phổ biến cho hội viên thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế...

Bên cạnh đó, Hiệp hội triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp với Thanh tra tỉnh trong việc trao đổi, cung cấp thông tin kiến nghị, phản ánh về công tác thanh tra, kiểm tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Triển khai các hoạt động chuyển đổi số cho DN, hỗ trợ xây dựng Sàn thương mại điện tử tỉnh Hoà Bình, phần mềm bán hàng giúp các DN giới thiệu sản phẩm, bán hàng trực tuyến. Đồng thời, phối hợp với Sở KH&CN triển khai các hoạt động hỗ trợ DN đầu tư vào KH-CN, chuyển giao công nghệ nhằm đổi mới, cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả SX-KD... Thông qua những hoạt động thiết thực này đã góp phần giúp cộng đồng DN và đội ngũ doanh nhân thay đổi tư duy, nắm bắt thời cơ, vận hội, chủ động đổi mới để hội nhập.

Đặc biệt, những năm qua, HHDN đã tích cực hiến kế với tỉnh để có môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, an toàn. Theo đó, cùng với nỗ lực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Hiệp hội đã nghiên cứu, đề xuất trình Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ngành năm 2021 (Bộ chỉ số DDCI), được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 679/QĐ-UBND, ngày 31/3/2021. Qua đánh giá kết quả, xếp hạng DDCI năm 2021 cho thấy: Tuy là năm đầu tiên triển khai áp dụng thử nghiệm nhưng đã được sự quan tâm, ủng hộ tích cực, đóng góp ý kiến của các ngành, địa phương và sự tham gia nhiệt tình của các hộ kinh doanh, DN, HTX; mạnh dạn chia sẻ ý kiến, ủng hộ chủ trương đẩy mạnh công tác cải cách hành chính của tỉnh và chung tay cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tiếp nối hiệu ứng này, Hiệp hội đã phối hợp với đơn vị, ngành chức năng hoàn chỉnh, trình phê duyệt Bộ chỉ số DDCI tỉnh Hòa Bình. Ngày 30/7 vừa qua, UBND tỉnh có Quyết định số 1545/QĐ-UBND ban hành Bộ chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ban, ngành tỉnh Hòa Bình, thực hiện trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Ngoài ra, nhằm góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư vào tỉnh, thời gian qua, HHDN đã tích cực cung cấp thông tin, hướng dẫn các nhà đầu tư nước ngoài và các tỉnh, thành phố về nghiên cứu triển khai các dự án đầu tư vào những lĩnh vực có lợi thế so sánh. Đồng thời tổ chức các buổi làm việc với những DN, tập đoàn lớn để giới thiệu về tiềm năng đầu tư vào tỉnh trong các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp...

Song song với phát triển SX-KD, HHDN tỉnh và cộng đồng DN tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, đảm bảo an sinh xã hội, vì cộng đồng, coi đây là trách nhiệm đối với toàn xã hội. Hiệp hội đã triển khai, tuyên truyền hội viên hưởng ứng các đợt phát động trao quà Tết cho người nghèo; ủng hộ các loại quỹ: Vì người nghèo, Khuyến học, Nạn nhân chất độc da cam, Người tàn tật và trẻ em mồ côi... hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách.

Trong năm 2021, nhằm chung tay phòng, chống dịch Covid-19, Hiệp hội đã tuyên truyền sâu rộng các chương trình quyên góp, ủng hộ. Qua đó, nhiều DN ủng hộ tiền, hàng hoá, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch tại các địa phương trong tỉnh và các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh với tổng giá trị vận động ủng hộ trên 20 tỷ đồng. Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh, trong thời gian rất ngắn, Hiệp hội đã vận động các DN quyên góp trên 200 tấn hàng hoá, trị giá hơn 1,8 tỷ đồng ủng hộ nhân dân TP Hồ Chí Minh; vận động ủng hộ thiết bị y tế điều trị Covid-19 cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trị giá 1,4 tỷ đồng... Mới đây nhất, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, HHDN đã ủng hộ 50 triệu đồng vào quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa" của tỉnh...

Có thể khẳng định, những năm qua, Hiệp hội và cộng đồng DN trong tỉnh đã có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng và là động lực phát triển của nền kinh tế, góp phần thiết thực vì mục tiêu xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng phát triển bền vững.

Thu Hiền


Các tin khác


Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Bùi Tuấn Hải
Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh
(HBĐT) - Năm 2022 là năm kỷ niệm lần thứ 32 ngày Quốc tế Người cao tuổi (NCT) (1/10/1991 - 1/10/2022). Tại Quyết định số 544/QĐ-TTg, ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ lấy tháng 10 hằng năm là "Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.

Người dân thôn Đồng Om trăn trở vấn đề nước sạch

(HBĐT) - Nước sạch là cụm từ trở nên xa xỉ đối 27 hộ dân thôn Đồng Om, xã Cao Dương (Lương Sơn). Vừa phải chịu nhiều ảnh hưởng từ các hoạt động khai thác tài nguyên ngay cạnh nhà ở, vừa không có nước sạch để ăn uống, sinh hoạt, nhiều năm qua, người dân trong thôn luôn mong muốn sự vào cuộc của chính quyền các cấp nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề này, giúp dân có nước sạch để dùng.

Trên 15.100 lao động nông thôn, dân tộc thiểu số được tạo việc làm

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tại các địa phương, công tác lao động, việc làm và giáo dục nghề nghiệp được đẩy mạnh. Tỉnh đã cho phép 35 doanh nghiệp đến các địa phương để tư vấn, tuyển chọn lao động, trong đó có 29 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, 6 doanh nghiệp tuyển dụng lao động vào làm việc tại doanh nghiệp trong nước. Các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức sàn giao dịch việc làm, các cuộc tư vấn, giới thiệu việc làm.

TP Hoà Bình: Khẩn trương di dời một hộ dân khu vực phường Đồng Tiến khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm

(HBĐT) - Hiện nay, tại địa bàn tổ 11 và 12, phường Đồng Tiến, khu vực cầu Đen (TP Hoà Bình) xuất hiện hiện tượng sạt lở trên quy mô nhỏ ven suối Chăm tiếp giáp với sông Đà. Nguyên nhân do mưa lớn trong mấy ngày qua cộng với lưu lượng nước trên suối đổ ra sông Đà rất lớn, trong khi đó mực nước trên sông xuống thấp dẫn đến hiện tượng sạt lở trên. Việc sạt lở ven suối khiến cho một số hộ gia đình trong khu vực có nguy cơ lún sụt, có thể ảnh hưởng đến tính mạng và thiệt hại tài sản của Nhân dân.

Xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên 851 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, trong 9 tháng năm 2022, lực lượng QLTT các huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất 1.098 cơ sở SXKD; phát hiện 199 vụ vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trên 851 triệu đồng.

Huyện Yên Thủy: Một người bị nước cuốn trôi tử vong khi qua đập tràn

(HBĐT) - Vào khoảng hơn 12h ngày 29/9, tại xóm Trác, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy đã xảy ra một vụ tử vong thương tâm do đi qua đập tràn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục