(HBĐT) - Xác định tầm quan trọng của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân, trong những năm qua, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự tham gia tích cực của các ban, ngành, hội, đoàn thể, công tác DS - KHHGĐ của huyện Đà Bắc đã có nhiều chuyển biến.


Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc tổ chức chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình tại xã Đồng Ruộng.  

Công tác DS - KHHGĐ của huyện luôn được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự phối kết hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể. Công tác truyền thông, giáo dục, vận động Nhân dân thực hiện tốt các quy định pháp luật về hôn nhân - gia đình, chính sách DS - KHHGĐ được chú trọng thực hiện. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, Nhân dân đối với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.

Đồng chí Quản Thị Biên, Trưởng phòng Dân số - Trung tâm Y tế huyện cho biết: Để tạo chuyển biến trong công tác dân số, Trung tâm Y tế huyện phối hợp các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về công tác DS - KHHGĐ với nhiều hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng, tập trung vào 4 nhóm: Người có uy tín trong cộng đồng, người cung cấp dịch vụ, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên. Nội dung tuyên truyền tập trung vào 4 vấn đề: Tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên, mất cân bằng giới tính khi sinh và bệnh tan máu bẩm sinh.

Song song với đó, huyện tăng cường cung ứng dịch vụ sức khỏe sinh sản, KHHGĐ qua hình thức tổ chức chiến dịch truyền thông kết hợp dịch vụ KHHGĐ để tăng số người áp dụng biện pháp tránh thai (lâm sàng và phi lâm sàng), thực hiện mục tiêu giảm sinh, tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên và mất cân bằng giới tính khi sinh. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ đảm bảo đạt hiệu quả. Triển khai, duy trì các hoạt động can thiệp, mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số tại các xã, thị  trấn, như các mô  hình: Chăm sóc người cao tuổi, câu lạc bộ liên thế hệ tại cộng đồng; tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; can thiệp truyền thông làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết; các mô hình khác theo hướng dẫn của Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh. Tăng cường, nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông, vận động về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh, khuyến khích hỗ trợ phát huy vai trò, vị thế của trẻ em gái nói chung, đặc biệt là trẻ em gái trong các gia đình sinh con một bề nhằm thúc đẩy bình đẳng giới. Duy trì 2 câu lạc bộ tiền hôn nhân phòng, chống bệnh tan máu bẩm sinh tại xã Hiền Lương, Cao Sơn và các câu lạc bộ tại các xã trong huyện. Lựa chọn, xây dựng điểm các mô hình: "không tảo hôn”, "không sinh con thứ 3 trở lên”, "không mất cân bằng giới tính, không quá 107 nam/100 nữ”, "xét nghiệm tiền hôn nhân về mang gen bệnh tan máu bẩm sinh”.

Đến nay, công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến, chất lượng dân số từng bước được cải thiện, phát triển dân số tự nhiên giữ vững 1,2% năm, tỷ số giới tính khi sinh giảm về mức dưới 110 bé trai/100 bé gái, có trên 70% cặp vợ chồng trong độ tuổi thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại.
  
Đỗ Hà

Các tin khác


Bàn giao nhà tình nghĩa tại huyện Lạc Sơn, Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 7/12, khối thi đua các doanh nghiệp T.Ư đóng trên địa bàn tỉnh đã trao tặng 2 ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở tại xã Tòng Đậu (Mai Châu) và thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn).

Nỗ lực vì bình yên trên mỗi cung đường

(HBĐT) - Vì cuộc sống yên bình, các cán bộ, chiến sỹ mang quân phục màu nắng có mặt mọi lúc, mọi nơi trên các cung đường để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phục vụ đi lại của người dân được an toàn, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự.

Hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở huyện Lương Sơn

(HBĐT) - "Đã thành thói quen, tới ngày 24 hàng tháng là các thành viên lại háo hức tham gia sinh hoạt định kỳ tại Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) tiểu khu Mòng, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn). Đối với bà con tại khu dân cư, CLB LTHTGN tiểu khu Mòng không những là sân chơi bổ ích, gắn kết người cao tuổi (NCT) mà còn là "mái nhà chung” giúp các thành viên đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống…”. Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Nhung, một trong những thành viên tiêu biểu trong các hoạt động của CLB LTHTGN tiểu khu Mòng.

Tặng quà 170 em học sinh nghèo tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty TNHH Toyota Hà Đông, Câu lạc bộ Thiện nguyện Hoà Bình vừa tổ chức chương trình tặng quà cho trẻ em, người nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại xã Nhân Mỹ.

Huyện Tân Lạc nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

(HBĐT) - Theo đồng chí Lê Chí Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc, giải quyết việc làm cho người lao động là giải pháp quan trọng giúp cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và công cuộc giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Hội Đồng đội tỉnh triển khai 2 chương trình học tập, rèn luyện cho thanh thiếu nhi

(HBĐT) - Hội Đồng đội tỉnh vừa tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai 2 chương trình: "Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm" và "Tuổi trẻ Việt Nam - Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai" năm học 2022 – 2023. 261 thầy giáo, cô giáo làm Tổng phụ trách Đội trong toàn tỉnh tham gia hội nghị tại điểm cầu Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh và các huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục