(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của đại diện 8 hộ có người thân tử vong do sự cố y khoa trong quá trình chạy thận ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, thể hiện sự không đồng tình với mức bồi thường và cách thức bồi thường mà BVĐK tỉnh đưa ra.


Báo Hòa Bình đã trao đổi vấn đề này với Ban giám đốc bệnh viện và được cung cấp nguồn thông tin như sau:

Bác sỹ Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc Thường trực BVĐK tỉnh khẳng định lại: Sự cố y khoa xảy ra ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình là đặc biệt nghiêm trọng, rất hy hữu và vô cùng đáng tiếc. Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong và ngoài bệnh viện (có liên quan). Toàn thể cán bộ, công nhân viên bệnh viện vô cùng đau xót và một lần nữa xin được chia sẻ cùng các gia đình đã mất đi người thân trong sự cố y khoa này.

Xác định rõ, bất cứ mức bồi thường nào cũng không thể bù đắp được tổn thất. Vì vậy, trong thời gian qua, bệnh viện cố gắng hết sức để thực hiện trách nhiệm của mình trong giải quyết hậu quả sự cố y khoa trên. Ngay sau khi xảy ra sự cố, bệnh viện đã tập trung toàn bộ nguồn lực để cấp cứu người bệnh. Đối với những gia đình có bệnh nhân tử vong, ngoài thăm viếng theo phong tục, bệnh viện đã hỗ trợ bước đầu để lo mai táng mức 20 triệu đồng/nạn nhân tử vong. Với trách nhiệm của đơn vị (nơi để xảy ra sự cố), bệnh viện đã tổ chức 3 lần đối thoại với gia đình các nạn nhân để thỏa thuận mức bồi thường (có sự tư vấn pháp lý của luật sư). Tuy nhiên, quá trình thương thảo gặp rất nhiều khó khăn (do nhận thức về quy định của pháp luật giữa các bên khác nhau). Bệnh viện đã hướng dẫn các gia đình thu thập chứng từ để thanh toán chi phí mai táng, đảm bảo tính hợp lý, hợp pháp và phù hợp với thực tế của địa phương (không phải tất cả các chi phí đều yêu cầu có hóa đơn giá trị gia tăng như trong đơn của các gia đình nạn nhân nêu).

Việc tính phần trăm (%) tổn thất tinh thần, bệnh viện dựa trên cơ sở: (1) Số năm chạy thận nhân tạo của bệnh nhân; (2) Căn cứ tuổi đời so với tuổi thọ trung bình toàn quốc; (3) Căn cứ vào thống kê khoa học: chạy thận thông thường kéo dài được 15 năm, ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ có thể kéo dài được 20 năm nhưng cách tính này đã không nhận được sự đồng thuận của gia đình nạn nhân.

Trước những khó khăn này, bệnh viện đã đề nghị hỗ trợ trực tiếp mỗi gia đình 50 triệu đồng để giải quyết công việc trước mắt (trong lúc chờ đợi kết quả hiệp thương). Đề nghị này cũng không được phía các gia đình nạn nhân chấp thuận.

Xét thấy việc thương lượng, giải quyết vấn đề bồi thường dân sự là khó thực hiện, bệnh viện đã thống nhất chuyển toàn bộ hồ sơ về bồi thường dân sự sang cơ quan pháp luật để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Khi bản án có hiệu lực, BVĐK tỉnh sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm bồi thường theo quy định. Báo Hòa Bình xin được thông tin lại nội dung trên cùng bạn đọc.


PBĐ-TL

Các tin khác


Quyền của các bên tham gia liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

(HBĐT) - Ông Đinh Văn Huy (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết các bên tham gia liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp có những quyền gì?

Giải đáp pháp luật: Các biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Minh (Yên Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết trước hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như thế nào?

Giải đáp pháp luật: Thu hồi chứng chỉ hành nghề xây dựng của cá nhân

(HBĐT) - Ông Trần Văn Toàn (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng của cá nhân bị thu hồi trong những trường hợp nào?

Xử lý thực phẩm nông, lâm sản không đảm bảo an toàn

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thu (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp thực phẩm nông, lâm sản không đảm bảo an toàn bị xử lý theo những hình thức nào?

Ống cống đặt trên đường Nguyễn Văn Trỗi đã được di dời

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân tổ 9 phường Hữu Nghị về việc Công ty Cổ phần thương mại Dạ Hợp tự ý đặt 2 ống cống bê tông chắn ngang trên đường Nguyễn Văn Trỗi gây cản trở và tai nạn cho người tham gia giao thông.