(HBĐT) - Đối với đồng bào dân tộc Mông, lễ hội Gầu Tào được coi là một trong những lễ hội quan trọng nhất. Mới được phục dựng từ năm 2017, nhưng lễ hội Gầu Tào đã thực sự trở thành ngày hội không chỉ của đồng bào Mông hai xã Hang Kia – Pà Cò mà còn là điểm đến của rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Lễ hội Gầu Tào năm nay được tổ chức tại thung lũng Hang Kia. Đến đây, người ra được gặp gỡ nhau, được vui chơi, hát những làn điệu giao duyên và cùng say sưa bên những chén rượu vòng ngày xuân.

Từ sáng sớm, mọi nẻo đường đều dẫn về sân vận động trung tâm xã Hang Kia


8 giờ sáng, khi nắng xuân tỏa khắp thung lũng , lễ hội Gầu Tào cũng chính thức được bắt đầu với những màn múa hát mang đậm bảo sắc dân tộc.


 Sau màn múa hát, lễ dựng cây nêu, nghi lễ quan trọng nhất bắt đầu với phần cúng xin thần linh cho gia chủ làm lễ


Sau khi xin phép thần linh dựng cây nêu, gia chủ nâng chén rượu vòng mời mọi người. Mỗi một chén rượu vòng là một lời chúc cho gia chủ và khách gặp nhiều may mắn trong năm mới.


Sau phần cúng, nam nữ thanh niên bắt đầu điệu múa vòng truyền thống của đồng bào Mông quanh cây nêu.


Những chàng trang say sưa với điệu khèn bè


Cùng với những cô gái xúng xính váy áo rực rỡ cùng nhảy điệu mùa truyền thống của người Mông


Kết thúc phần lễ là đến phần Hội với những trò chơi dân gian đều được tổ chức. Trò đánh quay của những chàng trai.


Trò ném còn của những cô gái.


Trò kéo co với sự cổ vũ cuồng nhiệt

Môn đẩy gậy thể hiện sức mạnh, sự dẻo dai vốn chủ yếu dành cho các chàng trai cubgx thu hút rất đông các thiếu nữ Mông.


Điều đặc biệt trong lễ hội Gầu Tào là lễ hội không chỉ dành riêng cho những người Mông mà mọi du khách gần xa đến đây đều có thể hòa mình vào lễ hội, cùng chơi ném còn hoặc mượn những bộ váy áo sặc sỡ để có những bức ảnh ấn tượng.

Đ.Hòa

Các tin khác


Mùa hoa mận trắng ở thung lũng Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Nếu đã một lần đến với Hang Kia, Pà Cò, huyện vùng cao Mai Châu, có lẽ không ai có thể phủ nhận rằng mùa xuân là mùa đẹp nhất ở nơi đây. Khi xuân vừa sang nắng ấm dần lên là lúc những chồi non hé nụ. Lúc này bên trong những bờ rào đá, thấp thoáng qua các mái nhà là những cây mận hoa nở trắng đồi.

Ngày nắng ở thung lũng Hang Kia

(HBĐT) - Những bông đào, bông mận đã kịp bung nở, tô sắc thắm cho thung lũng Hang Kia. Men theo con đường nhỏ đã trải bê tông thẳng tắp, chúng tôi đặt chân đến đất của đồng bào người Mông thuộc huyện vùng cao Mai Châu vào ngày nắng đẹp, nghe đâu đây chứa chan, rạo rực khúc xuân. Nhịp sống mới của bà con người Mông cũng đang bắt đầu từ đấy!

Đặc sắc Lễ hội Gầu Tào dân tộc Mông hai xã Hang Kia – Pà Cò năm 2018

(HBĐT) - Sáng 21/1, tại Sân vận động xóm Hang Kia (xã Hang Kia, huyện Mai Châu), đồng bào dân tộc Mông hai xã Hang Kia và Pà Cò đã tổ chức lễ hội Gầu Tào  năm 2018. Dự lễ hội có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Mai Châu và đông đảo nhân dân trên địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò.

Vài góc ảnh về một số bản du lịch cộng đồng ở Mai Châu

(HBĐT)- Huyện vùng cao Mai Châu đang được du khách trong và ngoài nước tìm đến du lịch, khám phá và trải nghiệm. Không chỉ cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Mai Châu còn thu hút bởi nét bản sắc văn hóa dân tộc, cũng như sự thân thiện, hiếu khách của đồng bào các dân tộc nơi đây. Đặc biệt, tại các làng, bản du lịch, mô hình phát triển du lịch cộng đồng ngày càng được nâng tầm về chất. Homstay ở một số làng, bản đã trở thành điểm không thể không đến của mỗi du khách gần xa...Chỉ tính riêng 9 tháng của năm 2017, Mai Châu đã đón trên 247.000 lượt du khách, trong đó có trên 66.000 lượt du khách nước ngoài, Dưới đây là một số nét chấm phá về một số điểm du lịch cộng đồng ở Mai Châu...

Làng bích họa Hải Sơn

(HBĐT) - Đoạn đường dài 800 m của 15 hộ dân thuộc tổ liên gia số 7, thôn Hải Sơn, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu được phủ lên bằng những bức tranh ngập tràn sắc màu cuộc sống, văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục