(HBĐT) - Đối với đồng bào dân tộc Mông, lễ hội Gầu Tào được coi là một trong những lễ hội quan trọng nhất. Mới được phục dựng từ năm 2017, nhưng lễ hội Gầu Tào đã thực sự trở thành ngày hội không chỉ của đồng bào Mông hai xã Hang Kia – Pà Cò mà còn là điểm đến của rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Lễ hội Gầu Tào năm nay được tổ chức tại thung lũng Hang Kia. Đến đây, người ra được gặp gỡ nhau, được vui chơi, hát những làn điệu giao duyên và cùng say sưa bên những chén rượu vòng ngày xuân.

Từ sáng sớm, mọi nẻo đường đều dẫn về sân vận động trung tâm xã Hang Kia


8 giờ sáng, khi nắng xuân tỏa khắp thung lũng , lễ hội Gầu Tào cũng chính thức được bắt đầu với những màn múa hát mang đậm bảo sắc dân tộc.


 Sau màn múa hát, lễ dựng cây nêu, nghi lễ quan trọng nhất bắt đầu với phần cúng xin thần linh cho gia chủ làm lễ


Sau khi xin phép thần linh dựng cây nêu, gia chủ nâng chén rượu vòng mời mọi người. Mỗi một chén rượu vòng là một lời chúc cho gia chủ và khách gặp nhiều may mắn trong năm mới.


Sau phần cúng, nam nữ thanh niên bắt đầu điệu múa vòng truyền thống của đồng bào Mông quanh cây nêu.


Những chàng trang say sưa với điệu khèn bè


Cùng với những cô gái xúng xính váy áo rực rỡ cùng nhảy điệu mùa truyền thống của người Mông


Kết thúc phần lễ là đến phần Hội với những trò chơi dân gian đều được tổ chức. Trò đánh quay của những chàng trai.


Trò ném còn của những cô gái.


Trò kéo co với sự cổ vũ cuồng nhiệt

Môn đẩy gậy thể hiện sức mạnh, sự dẻo dai vốn chủ yếu dành cho các chàng trai cubgx thu hút rất đông các thiếu nữ Mông.


Điều đặc biệt trong lễ hội Gầu Tào là lễ hội không chỉ dành riêng cho những người Mông mà mọi du khách gần xa đến đây đều có thể hòa mình vào lễ hội, cùng chơi ném còn hoặc mượn những bộ váy áo sặc sỡ để có những bức ảnh ấn tượng.

Đ.Hòa

Các tin khác


Vui xuân trẩy hội Gầu tào

(HBĐT) - Ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch, UBND xã Pà Cò, huyện Mai Châu tổ chức lễ hội Gầu tào đồng bào Mông hai xã Hang Kia và Pà Cò. Đây được coi là lễ hội quan trọng nhất của đồng bào Mông hai xã Hang Kia, Pà Cò. Lễ hội Gầu tào năm nay còn đặc biệt hơn khi đây cũng là năm đầu tiên đồng bào Mông ăn tết theo tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

Tòng Đậu sau 3 năm về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Đến Tòng Đậu, Mai Châu những ngày này có thể cảm nhận rõ đổi thay trong diện mạo nông thôn. Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống.

Mùa hoa mận trắng ở thung lũng Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Nếu đã một lần đến với Hang Kia, Pà Cò, huyện vùng cao Mai Châu, có lẽ không ai có thể phủ nhận rằng mùa xuân là mùa đẹp nhất ở nơi đây. Khi xuân vừa sang nắng ấm dần lên là lúc những chồi non hé nụ. Lúc này bên trong những bờ rào đá, thấp thoáng qua các mái nhà là những cây mận hoa nở trắng đồi.

Ngày nắng ở thung lũng Hang Kia

(HBĐT) - Những bông đào, bông mận đã kịp bung nở, tô sắc thắm cho thung lũng Hang Kia. Men theo con đường nhỏ đã trải bê tông thẳng tắp, chúng tôi đặt chân đến đất của đồng bào người Mông thuộc huyện vùng cao Mai Châu vào ngày nắng đẹp, nghe đâu đây chứa chan, rạo rực khúc xuân. Nhịp sống mới của bà con người Mông cũng đang bắt đầu từ đấy!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục