Ngày 25/6, Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Thông báo số 251-TB/TU về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp đêm ngày 24/6.

Xử lý nghiêm mọi trường hợp chủ quan, lơ là, chậm trễ

Cụ thể, ngày 24/6, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã họp khẩn trực tuyến đến 13 địa phương trong tỉnh khi phát hiện ca bệnh 14245 liên quan đến chuyến xe khách chạy tuyến Bắc Nam (Hồ Chí Minh - Hải Phòng; BKS 15B-036.84). Trên cơ sở báo cáo của Sở Y tế và các ý kiến tham gia tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Quảng Ninh có ý kiến kết luận và chỉ đạo như sau:

Thứ nhất, kích hoạt, vận hành cao nhất cơ chế phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh theo phương châm "3 trước”, "4 tại chỗ”, chủ động, tích cực, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch; yêu cầu dừng tất cả các hoạt động chưa thực sự cần thiết để ưu tiên cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đối với nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Xử lý nghiêm mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, chậm trễ trong phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 09-CT/TU, ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Lập ngay các chốt kiểm soát tại Cẩm Phả

Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND thành phố Cẩm Phả lập ngay các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn;

Căn cứ cụ thể vào diễn biến tình hình, các mốc dịch tễ liên quan đến các ca F0, đánh giá đúng mức độ nguy cơ để khẩn trương khoanh vùng hợp lý, thực hiện ngay biện pháp giãn cách, phong tỏa phù hợp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16-CT/TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là những nơi, những khu vực các bệnh nhân COVID-19 tiếp xúc trực tiếp có yếu tố dịch tễ;

Đồng thời triển khai ngay các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch nhưng giảm thiểu ảnh hưởng tối đa đến các hoạt động kinh tế xã hội, đời sống nhân dân.

Dừng ngay mọi hoạt động tập trung đông người

Từ 12h00 ngày 25/6/2021, yêu cầu dừng ngay tất cả các hoạt động tập trung đông người, tôn giáo, lễ hội, bãi tắm công cộng trên địa bàn thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, Cô Tô.

Yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp - Than khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là các đơn vị có nhiều công nhân, lao động khẩn trương rà soát, áp dụng ở mức cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công nhân, lao động, đảm bảo "An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Huy động tổng lực, truy vết thần tốc, coi F1 như F0

Thứ hai, xác định đây là các ca bệnh có lộ trình di chuyển rất phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng rất cao nếu không khẩn trương thực hiện các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ và hiệu quả.

Do vậy, phải huy động tổng lực, bằng mọi biện pháp khẩn trương thực hiện truy vết thần tốc, lấy mẫu thần tốc, xét nghiệm thần tốc, khoanh vùng, dập dịch triệt để một cách khoa học, hợp lý; cách ly triệt để, chặt chẽ theo quy định.

Trong thời điểm hiện nay, phải coi F1 như F0 và đẩy nhanh tối đa tốc độ truy vết F2, F3; tuyệt đối không để chậm trễ, bỏ sót bất kỳ trường hợp F1, F2, F3 nào; chặn dịch càng nhanh, càng triệt để, khóa chặt ca bệnh càng nhanh, càng tốt, tuyệt đối không để ca bệnh thành ổ dịch.

Huy động cao nhất lực lượng của tỉnh và thành phố Cẩm Phả tập trung truy vết triệt để các trường hợp F1, F2, F3 và lấy mẫu, xét nghiệm hoàn thành xong trước 24h00, ngày 25/6/2021;

Báo cáo kết quả kịp thời đến tất cả các đồng chí lãnh đạo tỉnh để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thông tin cho các cơ quan chức năng, đơn vị, địa phương có liên quan và công khai cho nhân dân được biết.

Thực hiện cách ly tập trung F1 theo quy định và cách ly tại nhà đối với F2, F3 dưới sự giám sát chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền cấp xã, tổ COVID-19 cộng đồng, công an cấp cơ sở.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã và trưởng công an, giám đốc trung tâm y tế địa phương chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo cấp tỉnh nếu để chậm chễ trong truy vết, lấy mẫu, để sót các trường F1, F2, F3 thuộc địa bàn địa phương quản lý.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm RT-PCR và chủ động, kịp thời công bố công khai kết quả xét nghiệm để các địa phương và các lực lượng chức năng có liên quan không bị động về thông tin, triển khai thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo theo quy trình, quy định.

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng ngành công an phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, giao thông vận tải và các địa phương có liên quan triển khai rà soát, truy vết, kiểm soát chặt chẽ lịch trình di chuyển của các ca F0; tuyệt đối không để bỏ sót bất kỳ thông tin dịch tễ, mốc dịch tễ nào liên quan đến các ca bệnh này để thực hiện các biện pháp khóa chặt các F1, F2, F3, phòng ngừa và chặn đường lây lan của dịch bệnh.

Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Thứ ba, qua việc phát hiện ca bệnh 14245 trên địa bàn tỉnh, phải thẳng thắn nhìn nhận có sơ hở trong công tác quản lý vận tải, vận chuyển hành khách công cộng, sơ hở trong khai báo y tế, sơ hở trong việc kiểm soát phương tiện và người ra vào tỉnh tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch, sơ hở trong quản lý tạm trú, tạm vắng, di biến động dân cư, sơ hở trong quy trình khi phát hiện thông tin người bệnh nhưng không kịp thời chia sẻ, báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định, gây bị động cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Do vậy, Ban chỉ đạo các cấp và các lực lượng chức năng có liên quan trong toàn tỉnh cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc, khắc phục triệt để các hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm nêu trên.

Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch triệt để, làm sạch địa bàn; đồng thời khẩn trương xem xét, làm rõ trách nhiệm cụ thể của những tập thể, cá nhân liên quan đến việc để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, để phát sinh ca F0 trong cộng đồng, về việc có hay không tình trạng buông lỏng, chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không tuân thủ chặt chẽ các quy trình phòng, chống dịch, không kịp thời thực hiện chế độ thông tin báo cáo; tùy theo mức độ vi phạm, xử lý nghiêm theo Chỉ thị 09-CT/TU, ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chỉ đạo của Chính phủ, của pháp luật (nếu có).

Yêu cầu Giám đốc Sở Giao thông vận tải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm công tác quản lý vận tải, vận chuyển hành khách công cộng để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, để phát sinh ca F0 trong cộng đồng; kịp thời rà soát, bổ sung ngay những sơ hở, bất cập trong kiểm soát dịch bệnh đối với lái xe, phụ xe, hành khách ngoại tỉnh ra vào tỉnh.

Giao Công an tỉnh tiếp tục củng cố, thu thập thông tin, hồ sơ về các ca F0 và những trường hợp có liên quan; xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật trong trường hợp thiếu hợp tác, khai báo không đầy đủ, không trung thực dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Siết chặt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào tỉnh

Thứ tư, thực hiện ngay việc rà soát, thiết kế lại tờ khai báo y tế đảm bảo phù hợp để phục vụ công tác quản lý, theo dõi chặt chẽ; rà soát toàn bộ quy trình kiểm soát, siết chặt hơn nữa việc quản lý người, phương tiện tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các địa bàn cửa ngõ ra vào tỉnh, gắn với tăng cường kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, các lực lượng được làm nhiệm vụ tại các chốt, nhất là khâu khai báo y tế, kiểm soát thông tin chính xác, trung thực, khách quan của lái xe, phụ xe, hành khách đi trên xe; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp khai báo gian dối, làm giả giấy tờ, dùng giấy tờ thật nhưng quay vòng nhiều lần theo quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát của các cơ quan cấp trên với các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt để chấn chỉnh kịp thời những sơ hở, thiếu sót; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy trình công việc, buông lỏng, lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn và phát sinh ca F0 trên địa bàn do lỗi chủ quan.

Ngành giao thông vận tải chịu trách nhiệm toàn diện trong việc kiểm soát lịch trình các loại xe khách ra vào tỉnh, thông tin lái xe, phụ xe và hành khách trên mỗi chuyến xe. Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm soát thông tin thường xuyên, hằng ngày đối với các chốt kiểm soát tại các điểm ra vào tỉnh đảm bảo thông tin phải "sống”, phải "sạch”.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh, UBND các địa phương, ngành than rà soát, hoàn thiện quy trình phòng chống dịch COVID-19 trên biển, tại các cảng khẩu, bến thủy nội địa và trên các phương tiện vận tải thủy nội địa, tàu biển nước ngoài; đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện.

Thứ năm, đẩy mạnh thông tin, truyền thông đến toàn thể nhân dân về trường hợp các ca bệnh để nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; kêu gọi, khuyến cáo những người đã từng tiếp xúc có liên quan đến F0, F1 cần cung cấp thông tin, báo cáo kịp thời cho chính quyền, cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nơi gần nhất để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.


Dừng một loạt hoạt động trên địa bàn TP Cẩm Phả

UBND TP Cẩm Phả, Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 3399/UBND-VP về việc triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên cả nước, đến đêm ngày 24/6 trên địa bàn TP Cẩm Phả đã xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung uơng, tỉnh và Thành ủy về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, UBND TP Cẩm Phả yêu cầu:

UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các phường, xã kích hoạt ngay phương án phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất; tập trung toàn bộ lực lượng để thần tốc truy vết, khoanh vùng triệt để các đối tượng có liên quan, tiếp xúc gần với các ca bệnh trên địa bàn; thực hiện đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", không bỏ sót bất kỳ trường hợp F1, F2, F3 nào, lấy mẫu xét nghiệm ngay để tầm soát dịch bệnh sớm nhất; khẩn trương khử khuẩn ngay các khu vực có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh F0, F1.

Từ 6h00 ngày 25/6/2021, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người ở nơi công cộng, hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (quán bar, vũ trường, karaoke, massage, dịch vụ internet, trò chơi điện tử,...), hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí trên toàn địa bàn thành phố.

Yêu cầu bắt buộc mọi người dân phải thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế khi ra khỏi nhà.

Tạm dừng các cuộc hội họp tập trung đông người để tập trung phòng, chống dịch cho đến khi có thông báo mới.

Giao UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các phường xã, căn cứ tình hình dịch bệnh và thông tin về các ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 xem xét, quyết định tạm dừng các dịch vụ, hàng quán đối với từng khu vực cụ thể trên địa bàn phường, xã; quyết định phương án cách ly, phong tỏa cục bộ từng khu vực với phạm vi hẹp, đảm bảo an toàn, không lây nhiễm dịch bệnh ra ngoài cộng đồng.

Tăng cường vai trò, trách nhiệm các tổ tự quản tại các thôn, khu phố trong phòng chống dịch COVID-19, thực hiện đợt "phát động, tổ chức cho nhân dân phát hiện, tố giác các trường hợp nhập cảnh, nhập cư trái phép và những gia đình có người thân ở nước ngoài về nước không tự giác khai báo y tế, không chấp hành cách ly theo quy định";

Chủ động nắm số lượng, thành phần, quốc tịch người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, cư trú trên địa bàn, qua đó thống kê, phân loại để quản lý cư trú, hướng dẫn thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp nhập, xuất cảnh, cư trú bất hợp pháp; các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ nhận người nhập cảnh, lưu trú trái phép.

Tạm dừng hoạt động Trung tâm Hành chính công và hoạt động tiếp công dân thành phố từ 7 giờ 30 ngày 25/6 cho đến khi có thông báo mới; đồng thời giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả và UBND các phường, xã rà soát, bổ sung vật tư, hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị phòng, chống dịch; đảm bảo có đủ cơ số sinh phẩm để phục vụ công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng theo nguyên tắc "4 tại chỗ" đảm bảo sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi tình huống của dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo về nhân lực, thiết bị, vật tư y tế... đáp ứng cho việc điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 khi có nhu cầu.

Công an thành phố, UBND các phường, xã siết chặt hơn nữa trong công tác quản lý nhà nước về dân cư, quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, quản lý di biến động dân cư trong ngày, nhất là trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh có đông công nhân, lao động người nước ngoài, lao động là người địa phương khác đang ở tại các nhà trọ, các khu nhà ở dành cho công nhân;

Quản lý chặt chẽ việc thực hiện quy định phòng, chống dịch của khách sạn, nhà hàng, quán bán đồ ăn, đồ uống… giám sát chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, quản lý chặt chẽ tất cả các trường hợp đi, đến/ trở về từ địa phương, vùng đang có dịch như là đối tượng F1, tuyệt đối không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào để không bị động, bất ngờ về mầm bệnh phát sinh mới.

Ngoài ra, UBND TP Cẩm Phả giao các phòng, ban, đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ, thông tin tuyên truyền, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đến người lao động không đi ra khỏi địa bàn tỉnh khi không thực sự cần thiết, người đến/ đi từ tỉnh ngoài, đặc biệt là các vùng đang có dịch phải kiểm soát chặt chẽ.


Lập 8 chốt kiểm soát ra vào TP Cẩm Phả

Ngày 25/6, BCĐ Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Cẩm Phả triển khai lập 8 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố.

8 chốt tại các khu vực: Km15, phường Quang Hanh; cầu Diễn Vọng - phường Quang Hanh; Vũng Đục - phường Cẩm Đông; chốt đầu Cầu 1 - Vân Đồn - phường Cửa Ông; đầu cầu Hòa Bình - thôn Tha Cát - xã Dương Huy; chốt đầu đường Đồng Mô (Khu 10, phường Mông Dương); đường dẫn ra, vào Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, xã Cẩm Hải; khu vực cầu Ba Chẽ - xã Cộng Hòa.

Các chốt kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào TP Cẩm Phả, trừ những phương tiện đặc biệt như: Xe cứu thương, xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp; xe của cơ quan ngoại giao; xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền, xe đón người đi chữa bệnh phải xuất trình giấy ra viện, xe đến đón người đi cách ly hoặc hoàn thành cách ly trên địa bàn; xe tải được phép hoạt động nhưng phải duy trì số lượng người trên phương tiện theo quy định.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên các phương tiện vận tải được phép vào thành phố, yêu cầu người điều khiển và những người có mặt trên phương tiện khai báo lịch sử đi lại, khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai báo rõ địa điểm đến và mục đích đến Cẩm Phả.

 Đối với các trường hợp không hợp tác, không kê khai, không kê khai trung thực rõ ràng, các lực lượng tại chốt kiên quyết không cho qua chốt kiểm soát, đồng thời báo cáo BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố. Thực hiện các biện pháp khẩn cấp khác theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, thành phố về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 .

Kiểm soát chặt chẽ, khuyến cáo người dân địa phương không ra khỏi địa bàn, thực hiện cách ly tại gia đình để phòng, chống dịch.

Tại các chốt soát dịch bệnh, TP Cẩm Phả duy trì chặt chẽ 24/24h và tập trung nhân lực kiểm soát đối với người và phương tiện ra, vào thành phố; thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt./.

Theo Bao chính Phủ


Các tin khác


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục