(HBĐT) - Đó là khẳng định của lãnh đạo huyện Đà Bắc về giải pháp mà các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang quyết liệt triển khai thực hiện để phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.


Ngay sau khi có ca tái dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Đà Bắc, xã Mường Chiềng tiến hành truy vết thần tốc, lập chốt cách ly y tế tại xóm Nà Phang.

Là huyện vùng cao có nhiều người dân đi làm xa, từ khi dịch Covid-19 bùng phát với những diễn biến phức tạp, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc rà soát, giám sát lao động trở về địa phương để có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập địa bàn. Thời gian qua, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy vai trò tiên phong trong PCD của các tổ Covid-19 cộng đồng ở các khu dân cư. Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện đã rà soát, đón 43 người lao động từ Bắc Giang, Bắc Ninh trở về địa phương, trong đó có những trường hợp là F0 đã được điều trị khỏi. Tuy nhiên, trong 2 ngày 22 - 23/6 vừa qua, trên địa bàn huyện có 2 trường trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2, đều là những lao động trở về từ vùng dịch Bắc Giang. Hai trường hợp đều có địa chỉ tại xã Mường Chiềng, trong đó, 1 trường hợp được đưa về cách ly tại gia đình, trường hợp còn lại được cách ly tập trung. Hiện, 2 trường hợp tái dương tính đều điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc”, ngay khi có ca tái dương tính với SARS-CoV-2, chính quyền và người dân xã Mường Chiềng đã triển khai nghiêm các biện pháp PCD. Đồng chí Bùi Mạnh Hường, Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng cho biết: Từ ngày 14/6, bệnh nhân H.T.V trở về địa phương và cách ly tại nhà. Sau khi tiếp nhận lao động trở về, tổ Covid-19 cộng đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát các trường hợp đang thực hiện cách ly, nhất là trường hợp F0. Khi có thông tin bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2, chúng tôi truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc F1, F2, F3; lập chốt cách ly y tế, hạn chế người ra vào khu vực F0 với 14 hộ dân, 55 nhân khẩu.

Đồng chí Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Ngay sau khi có các ca tái dương tính, Ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng hỗ trợ xã Mường Chiềng khẩn trương truy vết 7 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân H.T.V và gần 200 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngoài những lao động ở Bắc Giang, Bắc Ninh đã đón về địa phương, huyện còn có 284 người ở các tỉnh này. Trong đó, nhiều người về không theo kênh chính thống nên huyện đã chỉ đạo rà soát, nắm chắc những người lao động đi làm xa. Nếu lao động muốn về địa phương báo cáo gia đình và chính quyền để bố trí sẵn các điều kiện đảm bảo công tác PCD.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện thông tin thêm: Việc thực hiện cách ly trên địa bàn cũng gặp nhiều khó khăn, do điều kiện cơ sở vật chất của nhiều hộ là nhà sàn, không có khu vệ sinh riêng, thậm chí có những hộ khó khăn không có công trình vệ sinh đảm bảo. Do đó, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục rà soát các đơn vị, trường học để đưa trường hợp có nguy cơ cao vào khu cách ly. Để PCD Covid-19, Ban chỉ đạo huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, nắm chắc người lao động trở về địa phương. Đặc biệt kích hoạt lại các tổ Covid-19 cộng đồng với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp” - đồng chí Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.


Viết Đào


Các tin khác


Vaccine phòng COVID-19 đã cứu mạng gần 20 triệu người trong năm đầu tiên

Nghiên cứu cho thấy sau khi vaccine phòng COVID-19 được giới thiệu và tiêm chủng trên toàn cầu, ngoài việc cứu sống 19,8 triệu người, lẽ ra có thêm gần 600.000 người khác có thể được cứu sống nếu như mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số ở mỗi nước vào cuối năm 2021 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thành hiện thực.

Ngày 22/6, cả nước ghi nhận 888 ca mắc mới COVID-19, tăng 140 ca

Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 21/6 đến 16 giờ ngày 22/6, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 888 ca mắc mới trong nước (tăng 140 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 747 ca trong cộng đồng).

Miễn, giảm tiền lãi cho hơn 82.400 khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo ngành Ngân hàng tổ chức triển khai các chính sách hỗ trợ thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH như Chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023 thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đối với các khoản vay thương mại cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi trong các ngành quy định; đồng thời tập trung rà soát, xác định nhu cầu vay vốn trong năm 2022 và năm 2023 của các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Ngày 21/6, Việt Nam có 748 ca mắc mới COVID-19, thêm 1 ca tử vong

Ngày 21/6, cả nước ghi nhận 748 ca nhiễm mới COVID-19, tăng 228 ca so với ngày trước đó; trong ngày có thêm 1 ca tử vong do COVID-19.

Ngày 20/6, Việt Nam còn hơn 500 ca mắc mới COVID-19

Ngày 20/6, cả nước ghi nhận 521 ca nhiễm mới COVID-19, có 36 ca đang thở oxy.

Phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 42

(HBĐT) - Thực hiện theo Quyết định số 117/QĐ-BCĐ, ngày 15/6/2022 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 42, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh quyết định phân bổ 38.000 liều vắc xin Moderna cho 10 huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục