(HBĐT) - Là cửa ngõ của huyện Đà Bắc, xã Toàn Sơn giáp ranh với TP Hòa Bình, có tỉnh lộ 433 đi qua và nhiều tuyến đường liên xã, xóm đến trung tâm huyện. Toàn xã có trên 250 công dân đi làm xa tại các thành phố lớn và khu, cụm công nghiệp. Xác định nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) Covid-19 xã đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, đảm bảo nhiệm vụ phát triển kinh tế và công tác PCD.

 


Lực lượng chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xóm Rãnh, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) kiểm tra thân nhiệt người ra vào địa bàn.

Có mặt tại chốt kiểm soát dịch PCD Covid-19 tại địa bàn xóm Rãnh, khu vực giáp ranh với xóm Thăng, xã Hòa Bình (TP Hòa Bình). Theo quan sát, người dân lưu thông trên tuyến nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định khi qua chốt như khai báo y tế, đo thân nhiệt. Chốt được thành lập và duy trì hoạt động từ ngày 24/7, với 12 thành viên, chia thành 3 ca, gồm lực lượng công an, quân sự, cán bộ y tế và các ngành, đoàn thể. 

Đồng chí Dương Kim Sơn, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: "Bình quân mỗi ngày có trên 100 lượt người qua lại trên tuyến, cả những trường hợp không phải là người địa phương. Lực lượng tại chốt thu thập thông tin khai báo y tế, đo thân nhiệt. Tuyên truyền, nhắc nhở người dân vào địa phương cần phải tuân thủ thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Nếu phát hiện trường hợp bất thường có dấu hiệu ho, sốt kịp thời báo cáo cấp trên để có phương án xử lý”. 

Anh Lê Minh Duy, phường Thống Nhất (TP Hòa Bình) chia sẻ: "Công việc của tôi ngày nào cũng cần lưu thông qua tuyến đường xóm Rãnh. Mặc dù mất một chút thời gian để đo thân nhiệt nhưng tôi rất tán thành việc thực hiện chốt kiểm soát dịch ở khu vực giáp ranh để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, nhất là kiểm soát người lao động trở về từ vùng dịch, các khu công nghiệp. Qua đó, phòng tránh dịch bệnh lây lan ngoài cộng đồng”. 

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại các khu, cụm công nghiệp và TP Hà Nội, theo rà soát đã có gần 100 người lao động trở về địa phương. Theo đó, BCĐ PCD Covid-19 xã tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ có người lao động trở về địa phương nhanh chóng khai báo y tế với lực lượng chức năng; rà soát, phân loại từng đối tượng để thực hiện biện pháp cách ly phù hợp, đúng quy định. 

Để chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp PCD, BCĐ PCD Covid-19 xã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các ngành, đoàn thể và Nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCD bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh. Phát huy hiệu quả tổ Covid-19 cộng đồng với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Duy trì 2 chốt kiểm soát dịch bệnh tại khu vực xóm Rãnh, huy động lực lượng tham gia chốt trên tỉnh lộ 433 cùng lực lượng của BCĐ PCD Covid-19 huyện. Dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu trên địa bàn. 

Vấn đề đặt ra đối với công tác PCD trên địa bàn xã là cơ sở vật chất tại các chốt kiểm soát dịch bệnh còn tạm bợ. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm mùa mưa thường xuyên xuất hiện dông lốc, mưa lớn kéo dài. Do đó, không đảm bảo an toàn cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt. 

Đồng chí Đinh Thị Cúc, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xác định PCD là nhiệm vụ lâu dài, BCĐ xã tiếp tục thực hiện các biện pháp PCD bệnh. Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa dịch bệnh. Nghiêm túc thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Duy trì hiệu quả các chốt kiểm soát dịch bệnh và phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng. Đồng thời, mong muốn cấp trên quan tâm, hỗ trợ kinh phí để nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất PCD. Qua đó quyết tâm không để địa bàn xuất hiện ca nhiễm Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế. 

Đức Anh

 


Các tin khác


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục