(HBĐT) - Ngày 9/11, trên địa bàn huyện Yên Thủy xuất hiện 2 trường hợp nhiễm Covid-19 trong khu cách ly, đều là người về từ các tỉnh có dịch phía Nam, đã được tuyên truyền, vận động vào khu cách ly tập trung, nên ngay khi phát hiện các ca bệnh, việc rà soát, khoanh vùng, cách ly đối với các trường hợp F1, F2 diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, nỗ lực không để dịch lây lan ra cộng đồng.Lãnh đạo huyện Yên Thủy thăm, động viên cán bộ làm nhiệm vụ trong khu cách ly.

Trao đổi về những giải pháp được huyện tập trung triển khai để phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, đồng chí Bùi Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để dần đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới, duy trì hoạt động phát triển KT-XH, gắn với thực hiện hiệu quả công tác PCD, huyện đặc biệt quan tâm việc kiểm soát người về từ vùng dịch. Đây chính là đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm Covid-19 và có thể dẫn đến việc lây lan ra cộng đồng. Theo quy định, những trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 khi về địa phương chỉ cần khai báo y tế, thực hiện cách ly y tế tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Tuy nhiên, thực tế là việc cách ly tại nhà hiện khó kiểm soát, ý thức một số người dân chưa cao, tiềm ẩn nguy cơ nếu xuất hiện ca mắc có thể dẫn đến tạo thành ổ dịch trong cộng đồng. Do đó, huyện chủ trương chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động người dân về từ vùng dịch, nhất là vùng dịch các tỉnh phía Nam thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Sau khi được tuyên truyền, vận động, 100% người dân về từ vùng dịch các tỉnh phía Nam đều tự nguyện cách ly tập trung, tự trả chi phí theo quy định. 2 trường hợp phát hiện nhiễm Covid-19 ngày 9/11 cũng về từ vùng dịch phía Nam, đã cách ly tập trung nên việc khoanh vùng, xử trí diễn ra thuận lợi, nhanh gọn.

Hiện nay, tình hình dịch trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới có xu hướng tăng trở lại nên lượng công dân làm ăn, lao động, học tập… ở các tỉnh, thành phố trong cả nước trở về huyện Yên Thủy khá đông. Như ngày 9/11 có 149 trường hợp công dân đi làm xa về địa phương. Cụ thể: Về từ Hà Nội có 76 công dân, Bắc Ninh 3, Bắc Giang 13, Hà Nam 24, TP Hồ Chí Minh 2, Lâm Đồng 2, Cần Thơ 2, Hải Phòng 9, Nam Định 9, Hải Dương 3, Hà Tĩnh 1, Quảng Ninh 1 và 4 người ở địa phương khác. Khi về địa phương, công dân thực hiện khai báo y tế, sức khỏe bình thường; tiến hành sàng lọc, hướng dẫn công dân cách ly theo quy định.

Huyện cũng duy trì nghiêm túc hoạt động của các điểm khai báo y tế PCD Covid-19 trên địa bàn. Riêng trong ngày 9/11 đã kiểm tra 1.420 phương tiện; có 1.768 lượt người khai báo y tế, trong đó, 3 trường hợp về từ vùng có dịch.

UBND huyện đã thành lập 5 khu cách ly tập trung, có thể tiếp nhận tối đa 630 người trong trường hợp cần thiết, tại các điểm: Trường PTDTNT THCS&THPT huyện, trường TH&THCS xã Lạc Sỹ, Trung đoàn 583, trường tiểu học Lạc Lương, trường tiểu học Bảo Hiệu; 1 khu vực cách ly y tế tại Trung tâm Y tế huyện, đảm bảo tiếp nhận 20 người. Đồng thời, thành lập tổ công tác phục vụ các khu vực cách ly tập trung với tổng số 41 đồng chí, là cán bộ y tế, công an, huyện đội, Trung tâm VH-TT&TT huyện. Đảm bảo có thể chủ động tổ chức việc cách ly an toàn, đúng quy định. Tính đến 8h ngày 10/11, trên địa bàn huyện có 7 trường hợp cách ly y tế tập trung, 44 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện và 70 trường hợp cách ly tại nhà. 2 trường hợp phát hiện nhiễm Covid-19 đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; các trường hợp F1, F2 đều được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Dương Liễu

Các tin khác


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục