(HBĐT) - Trong tháng 11 - 12/2021 thực hiện bao phủ miễn dịch cộng đồng cho tất cả các nhóm đối tượng, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển KT-XH. Đó là mục tiêu chung của Kế hoạch số 218/KH-UBND, ngày 23/11/2021 của UBND tỉnh triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trên 95% trẻ đủ điều kiện tiêm chủng 2 mũi và sử dụng hiệu quả nguồn vắc xin được phân bổ.

 


Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh tại trường THCS Lê Quý Đôn (TP Hòa Bình).

Chiều 30/11, chúng tôi có mặt tại điểm tiêm chủng trường THCS Lê Quý Đôn (TP Hòa Bình). Từ cổng trường, các thầy cô, cán bộ Phòng GD&ĐT thành phố hướng dẫn học sinh đến đăng ký, khai báo, kiểm tra sức khỏe, phân luồng trước khi vào phòng tiêm. Qua các khâu được thực hiện tuần tự, nghiêm túc, đảm bảo "5K"; học sinh đều có cha mẹ đi kèm. Chị Nguyễn Thị Chung, phụ huynh học sinh cho biết: Gia đình được nhà trường gửi thông tin về kế hoạch tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19, hiểu được việc tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay, nhất là khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Với những thông tin tôi biết thì vắc xin tiêm cho trẻ em an toàn nên gia đình quyết định đưa cháu đi tiêm chủng để bảo vệ sức khoẻ. Tại đây, chúng tôi cũng nhận được sự tư vấn của bác sỹ thông qua việc khám sàng lọc trước khi tiêm nên rất yên tâm.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Thị Hải Châu, Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn cho biết: Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, nhà trường đã tuyên truyền, phổ biến kế hoạch tiêm, sự cần thiết của việc tiêm vắc xin Covid-19 cho  trẻ em, tính an toàn của vắc xin, các phản ứng sau tiêm có thể gặp và cách xử trí, địa điểm và ngày giờ tổ chức tiêm chủng. Gửi hướng dẫn cụ thể tới cha mẹ học sinh và học sinh quy trình chuẩn bị cần thiết trước khi tiêm cũng như quá trình theo dõi sau tiêm. Qua triển khai có 95% học sinh nhà trường đăng ký và tiêm vắc xin. Số học sinh còn lại là những trường hợp F1 đang cách ly và theo dõi tại nhà. Nhà trường cũng bố trí phòng chờ, phòng theo dõi sau tiêm, phân công 100% giáo viên chủ nhiệm các lớp tham gia hỗ trợ học sinh, phụ huynh trong quá trình triển khai tiêm. Sau khi tiêm nhà trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh để theo dõi tình hình sức khỏe các em.

Đồng chí Trần Thị Như Thạch, Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình cho biết: Theo thống kê, trẻ từ đủ 12 - 17 tuổi sinh sống và lưu trú trên địa bàn thành phố có khoảng 13.800 cháu, trong đó, 9.300 cháu từ 12 - 15 tuổi, 4.500 cháu từ 16 -17 tuổi. Kế hoạch triển khai từ ngày 27/11 đến hết tháng 12/2021. Tổ chức chiến dịch tiêm theo hình thức cuốn chiếu, mở rộng đối tượng tiêm từ lứa tuổi cao đến lứa tuổi thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 và hạ dần độ tuổi). Tổ chức tại các điểm tiêm cố định: Trạm y tế, Trung tâm Y tế (TTYT), điểm tiêm lưu động tại các trường THPT, THCS, cơ sở giáo dục thường xuyên... Phòng GD&ĐT thành phố đã chỉ đạo các trường THCS trên địa bàn rà soát, lập danh sách trẻ từ lớp 7 đến lớp 9 đang theo học; UBND 19 phường, xã rà soát trẻ em từ 12 - 17 tuổi không đi học, gửi danh sách về TTYT TP Hòa Bình.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc TTYT TP Hòa Bình cho biết: Thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 -17 tuổi, trung tâm đã phối hợp Phòng GD&ĐT, các đơn vị liên quan tham mưu UBND thành phố triển khai kế hoạch tiêm cho trẻ em trong độ tuổi theo từng đợt phân bổ vắc xin của Sở Y tế. Tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19, bơm kim tiêm, hộp an toàn, phân bổ vắc xin hợp lý cho các điểm tiêm chủng lưu động, cố định. Đảm bảo quy trình vận chuyển, tiếp nhận, cấp phát, bảo quản vắc xin theo đúng quy định của Bộ Y tế. Qua triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi trên địa bàn thành phố diễn ra khá thuận lợi, không có trường hợp phản ứng nghiêm trọng với vắc xin. Phòng GD&ĐT, các nhà trường phối hợp tốt chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người để thực hiện.

Theo thống kê của ngành Y tế, trên địa bàn toàn tỉnh đối tượng tiêm từ 12 - 17 tuổi có 74.734 trẻ, đến hết ngày 2/12 đã tiêm được 69.140 trẻ. Đồng chí Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Triển khai kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Y tế đã đề nghị Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích và các vấn đề liên quan của chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi; vận động cha mẹ học sinh cho con tham gia tiêm chủng. Nhằm đảm bảo an toàn công tác tiêm chủng, ngành Y tế đã tổ chức tập huấn, tập huấn lại về hướng dẫn khám sàng lọc, xử trí tai biến nặng sau tiêm chủng; an toàn tiêm chủng. Tiến hành khám sàng lọc chủ động để phân loại đối tượng cần phải bố trí tiêm tại cơ sở điều trị. Các bệnh viện, TTYT các huyện, thành phố tổ chức đội cấp cứu tại đơn vị và hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng, đặc biệt là ở các xã vùng đi lại khó khăn, ít nhất 1 đội cấp cứu lưu động tại mỗi cụm 3 - 4 điểm tiêm chủng. Trong thời gian triển khai tiêm vắc xin Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh dự phòng một số giường bệnh hồi sức tích cực nhất định (để trống tối thiểu 5 giường) để sẵn sàng xử trí trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. Các trạm y tế xã, phường, thị trấn bố trí trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu tại chỗ và phương án cụ thể để hỗ trợ cấp cứu trong trường hợp cần thiết. Thực hiện nghiêm "5K", giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm tiêm chủng.


Việt Lâm

Các tin khác


Từ 15 - 21/7, toàn tỉnh ghi nhận 117 ca mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 15 - 21/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 117 ca mắc Covid-19. Trong đó: 9 trường hợp dưới 12 tuổi, 5 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 93 trường hợp trong độ tuổi từ 18 - 65 tuổi, 10 trường hợp trên 65 tuổi; 9 trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, 4 trường hợp tiêm 1 mũi, 104 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Nguy cơ Covid-19 gia tăng từ các biến thể phụ và sự chủ quan của người dân

Số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam giảm mạnh từ cuối tháng 3, nhưng đang có xu hướng tăng trở lại tại một số tỉnh, thành phố. Số ca mắc tăng là vì giảm miễn dịch (đã mắc phải hoặc thời gian tiêm vắc-xin đã rất xa); người dân chủ quan, không áp dụng biện pháp phòng dịch. Mặt khác, sự xuất hiện của hai biến thể phụ của biến thể Omicron với đặc tính có khả năng lây lan nhanh.

Phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 47

(HBĐT) - Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh vừa ban hành Quyết định số 129/QĐ-BCĐ về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 47. Theo đó, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh quyết định phân bổ 10.000 liều vắc xin Moderna (liều 0,25 ml) cho 10 huyện, thành phố. Cụ thể: Huyện Lương Sơn 1.000 liều, Kim Bôi 1.000 liều, Lạc Thuỷ 800 liều, Tân Lạc 900 liều, Lạc Sơn 1.000 liều, Yên Thuỷ 900 liều, Cao Phong 700 liều, Mai Châu 900 liều, Đà Bắc 800 liều, TP Hoà Bình 2.000 liều.

Phân bổ hơn 20 nghìn liều vắc xin phòng Covid-19 đợt 43

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh vừa bàn hành Quyết định số 1349/QĐ-BCĐ về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 43.

Việt Nam có thêm 557 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 26/6

Ngày 26/6, cả nước ghi nhận 557 ca nhiễm mới COVID-19, giảm 100 ca so với ngày trước đó; trong ngày có 7.300 ca khỏi bệnh.

TP Hồ Chí Minh: Người dân không tiêm vaccine phòng COVID-19 phải chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh

Người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh. Đây là một trong những nội dung của văn bản số 2108/UBND-VX về tiếp tục đẩy mạnh Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 do UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành mới đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục