(HBĐT) - Đó là tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 TP Hòa Bình đối với các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và mỗi người dân khi dịch bệnh trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, ngày một gia tăng trường hợp F0.


Việc phun dung dịch khử khuẩn tại các cơ quan, đơn vị và hộ có người mắc Covid-19 được UBND phường Thái Bình (TP Hòa Bình) quan tâm chỉ đạo nhằm phòng, chống dịch.

Gần đây, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố tăng đột biến, đứng đầu các địa phương trong tỉnh, trong đó rất nhiều ca cộng đồng. Thống kê trong 5 ngày (từ 20 - 24/2) số trường hợp mắc mới lần lượt là: 496, 415, 585, 827, 756. Lũy kế đến nay, thành phố ghi nhận 6.898 bệnh nhân Covid-19 và 20 trường hợp tử vong. Ca bệnh phát hiện mới trải rộng ở hầu hết các phường, xã. Đáng nói, nhiều trường hợp là học sinh và có cả trẻ em khi mới vài tuổi. Hiện, phần lớn F0 điều trị tại nhà. Rất nhiều người bệnh không có triệu chứng, trong khi việc quản lý, cách ly các trường hợp F1 tại cộng đồng ở một số nơi chưa nghiêm, vì vậy nhiều F0 không xác định được nguồn lây, mầm bệnh phát tán mạnh trong cộng đồng.

Theo đánh giá của BCĐ PCD Covid-19 thành phố, một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát là việc đi học trở lại của các trường tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt là ý thức phòng bệnh của một bộ phận không nhỏ người dân chưa cao, nhất là sau khi đã tiêm đủ 2 - 3 mũi vắc xin, nhiều người có tâm lý chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp PCD, điều này đã làm cho dịch bệnh lây lan nhanh trên diện rộng...

Những ngày gần đây, trên địa bàn phường Thái Bình dịch bệnh khá phức tạp với số ca tăng nhanh. Đáng lo ngại là tại chợ Thái Bình, nơi tập trung mua bán của người dân các phường Thống Nhất, Dân Chủ, Thái Bình và xã Bình Thanh (Cao Phong) đã xuất hiện nhiều ca bệnh. Trước tình hình này, việc PCD được phường đẩy mạnh, trong đó công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu.

Đồng chí Trần Thị Cúc, Phó Chủ tịch UBND phường Thái Bình cho biết: Tính từ đầu năm đến nay, toàn phường ghi nhận 253 người mắc Covid-19 và đã có những trường hợp tử vong. Nhằm sớm kiềm chế dịch bệnh, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, tổ dân phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức PCD, tự bảo vệ sức khỏe của người dân. Hàng ngày, hệ thống loa phát thanh của các tổ phát liên tục bản tin về tình hình dịch bệnh của thành phố, các biện pháp và những thông tin, hướng dẫn mới về PCD. Ngoài ra, khi cần thiết phường tổ chức tuyên truyền lưu động. Phường đặc biệt chú trọng chỉ đạo trạm y tế và trạm y tế lưu động trong việc quản lý F0. Khi nhận thông tin có ca bệnh, cán bộ y tế trực tiếp đến kiểm tra, hướng dẫn, nếu gia đình có đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị thì cho cách ly, điều trị tại nhà; những hộ chưa đủ điều kiện đưa đi cách ly tập trung. Người cách ly y tế tại nhà và người cùng nhà đều phải ký cam kết tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch. Về dịch bệnh tại chợ Thái Bình, UBND phường đã hỗ trợ máy, trạm y tế cung cấp dung dịch khử khuẩn để Ban quản lý chợ phun khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày. Đồng thời, phường tuyên truyền các tiểu thương thực hiện giãn cách, tuyệt đối phải đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay sát khuẩn...

Mỗi ngày ra đường lại nhìn thấy nhiều hơn những hộ phải chăng dây hoặc treo biển thông báo gia đình có người mắc Covid -19 đang cách ly y tế, dẫn đến sự lo lắng của người dân là không thể tránh khỏi. Theo chia sẻ của anh Trần Văn Ánh, tổ 3, phường Thống Nhất - người từng mắc bệnh trong dịp Tết vừa qua, ngoài việc tuân thủ hướng dẫn điều trị của cơ sở y tế, người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, ăn uống đủ chất, thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ nhà cửa. Đồng thời tuân thủ nghiêm việc cách ly với các thành viên trong gia đình để tránh lây nhiễm chéo. Chính từ cách làm đó nên 3 người trong gia đình anh đã không bị lây bệnh.

Trước tình hình ca mắc mới ngày càng tăng cao, khó kiểm soát, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình kêu gọi toàn dân nêu cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm, chung sức, đồng lòng thực hiện tốt các quy định PCD bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. BCĐ thành phố đề nghị BCĐ các phường, xã chỉ đạo trạm y tế, tổ Covid-19 cộng đồng tiếp tục thực hiện nghiêm việc thẩm định, quản lý, theo dõi các trường hợp F0, F1 đúng quy định của Bộ Y tế. UBND các phường, xã căn cứ cấp độ dịch, chủ động ban hành văn bản chỉ đạo hạn chế một số hoạt động trên địa bàn, đảm bảo quy định PCD theo tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ. Khuyến khích người dân chủ động tự test nhanh, khi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời, tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị Covid-19. Nếu trường hợp F0 không trung thực khai báo y tế sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thu Hiền

Các tin khác


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục